Bí Mật 12 Chòm Sao: Huyền Thoại Về Nguồn Gốc Tên Gọi Của Các Chòm Sao (Phần 1)

--- Bài mới hơn ---

 • Thời Kì Khủng Hoảng Sau Khi Kết Hôn Của 12 Chòm Sao Là Khi Nào?
 • Ca Dao Việt Nam Về Tình Yêu Nam Nữ
 • Tử Vi Thứ 3 Ngày 4/11 Của 12 Chòm Sao
 • Tử Vi Hàng Ngày 12 Cung Hoàng Đạo: Thứ Sáu 04/9/2015
 • Tử Vi Hàng Ngày 12 Cung Hoàng Đạo: Thứ Sáu 11/9/2015
 • Trong số 12 chòm sao, Aries là chòm sao đơn giản nhất, bí mật của nó gắn với chú cừu. Bạch Dương cấu thành bởi 5 ngôi sao nhưng chỉ có 2 ngôi sao sáng là Beta và Alpha. Những sao còn lại đều có độ sáng rất yếu. Bởi thế so với các chòm sao khác, Aries khó để quan sát hơn hẳn.

  Gắn liền với chòm Aries chính là câu chuyện về bộ lông cừu vàng trong thần thoại Hy Lạp. Theo thần thoại Hy Lạp, Bạch Dương là biểu tượng của con cừu bằng vàng đã cứu sống Phrixus. Và chú cừu này cũng đã mang anh ta tới Colchis. Tại nơi này, Phrixus đã Hiến tế con cừu cho các vị thần. Da của nó được lột ra và đặt ở ngôi đền Lông Cừu Vàng. Mơi được nhắc đến sau này trong câu chuyện Jason và các thủy thủ thuyền Argo. Bởi thế Aries còn được nhớ đến như một vật báu vô giá của người hùng Jason.

  Chòm sao Taurus, mối tình bí mật của thần Zeus và nàng Europa

  Trong số 12 chòm sao, Taurus là chòm sao lớn nhất. Sao sáng nhất trong chòm này là sao Aldebaran, phía trên nó là nhóm sao Hyades. Nếu quan sát kỹ chòm sao có thể thấy 2 tinh vân nổi tiếng là Con Cua và Thất Tinh. Gắn với tên gọi của chòm sao này là câu chuyện về mối tình bí mật của thần Zeus và nàng Europa.

  Chòm sao này mang theo trong mình một câu chuyện tình cổ điển của thần thoại. Bởi thần Zeus vì trót yêu nàng Europa nên đã tự biến mình thành một con bò trắng gặp nàng. Để có thể tránh khỏi sự theo dõi của người vợ mình, nữ thần Hera. Khi Europa cưỡi trên lưng con bò trắng và thần Zeus đã đưa nàng ta đến một vùng đất mới. Chòm Taurus chính là hiện thân của chú bò trắng mà thần Zeus đã hóa thân thành.

  Gemini, chòm sao duy nhất trong 12 chòm có câu chuyện bí mật đại diện cho 2 người anh hùng

  Để nhận biết Gemini hãy tìm 2 ngôi sao sáng nhất của nó, là Castor và Pollux. Đây cũng chính là 2 ngôi sao tượng trưng cho 2 người anh hùng trong câu chuyện nguồn gốc bí mật của Gemini. Câu chuyện về đôi anh em cùng mẹ khác cha là Castor và Pollux.

  Câu chuyện kể về 2 anh em đều sở hữu sức mạnh, trí thông minh và tài năng võ thuật. Riêng Pollux do có cha là Thần Zeus nên anh có sự bất tử, còn Castor thì không. Trong một trận chiến, Castor đã tử trận và thần Zeus đã đưa ra hai sự lựa chọn cho Pollux. Một là tận hưởng cuộc sống bất tử trên thiên đường, hoặc chia sẻ nửa cuộc đời cho Castor. Và Pollux đã lựa chọn sẽ cùng chia sẻ nửa cuộc đời cho Castor. Thế là 2 anh em cứ 1 ngày sống trên thiên đình còn 1 ngày lại sống dưới âm phủ. Gemini chính là hình ảnh hóa thân của đôi anh em này về sau.

  Chòm sao Cancer, câu chuyện về người hùng Hercules

  Trong 12 chòm sao, bí mật của Cancer là có một diện tích khá nhỏ so với các chòm khác. Các ngôi sao của Cancer tương đối sáng, nên rất dễ dàng để quan sát nó so với chòm khác. Nói về nguồn gốc thì chòm sao Cancer gắn với câu chuyện về người hùng Hercules.

  Trong trận đấu cùng mãng xà nhiều đầu Hydra và Hercules, nữ thần Hera sai con cua Cancer giúp Hydra. Chính vì sự ghét bỏ Hercules, vị nữ thần này sẵn sàng giúp Hydra để loại bỏ được Hercules. Thế nhưng con cua này đã nhanh chóng bị Hercules giết chết ngay bằng chùy. Và hóa thành chòm sao Cancer trên bầu trời đầy sao.

  Bí mật về Leo, chòm sao đẹp nhất trong 12 chòm, chú sư tử Nemea, đối thủ của Hercules

  Trong số các chòm sao thì chòm Leo sáng nhất và cũng đẹp nhất. Thậm chí không chỉ nó còn đẹp nhất trong tất cả 88 chòm của thiên văn. Sao Regulus chính là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời vốn cũng thuộc chòm Leo. Chòm sao này gắn liền với câu chuyện về một chú sư tử tên Nemea.

  Leo là chòm sao mang hình dáng của một con sư tử Nemea, đối thủ của người anh hùng Hercules. Trong thần thoại, chú sư tử này sở hữu bộ móng sắc nhọn hơn tất thảy mọi loại dao kiếm. Bộ da dày và cứng đến nỗi các loại vũ khí đều không thể làm nó bị thương. Vì thế Hercules đã phải vật nhau tay đôi với nó và bóp cổ nó cho đến chết. Tên gọi của chòm sao Leo cũng khởi phát từ câu chuyện này.

  Chòm sao Virgo, câu chuyện về con gái hiếu thảo

  Chòm sao Virgo có diện tích khá lớn trong thiên cầu. Nếu bạn là người không quá giỏi trong xác định vị trí sao sẽ khó mà xác định được nó. Đặc biệt, trong 12 chòm sao, bí mật về nguồn gốc tên gọi của Virgo có rất nhiều giả thuyết.

  Có những giả thuyết nói rằng chòm sao Virgo tượng trưng cho nữ thần lúa mì Demeter. Nhưng cũng có giải thuyết cho rằng Virgo là tên của con gái một người nông dân. Người đã được thần rượu nho Dionysus truyền bí kíp nấu rượu. Về giả thuyết này, câu chuyện về tên gọi của Virgo bắt nguồn từ cái chết của cha cô. Ông bị giết chỉ vì do men rượu quá nặng nên người uống nó tưởng mình bị đầu độc. Virgo vì đã quá đau thương mà cũng chết theo cha mình. Do cảm động về điều này nên thần Dionysus đã đưa linh hồn nàng lên trời thành các chòm sao. Từ đó chòm sao Virgo cũng được ra đời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Chap 9 : Bí Mật….
 • Đo Kĩ Năng Hôn Của 12 Chòm Sao
 • Đọc Bí Mật Bị Bật Mí
 • Điềm Báo Tốt Xấu Từ Giấc Mơ Ác Quỷ Và Thiên Thần
 • Cách Xin Xâm Và Vái Tượng Thần Phật
 • Tên Gọi Của Bạn Có Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Ra Sao? (P.3)

  --- Bài mới hơn ---

 • Tính Cách Cung Song Ngư Nam
 • Tình Yêu Của Song Ngư Năm 2022
 • Tử Vi Năm 2022 Của Cung Song Ngư
 • 6 Bí Quyết Chinh Phục Chàng Trai Song Ngư
 • Quà Tặng Sinh Nhật Cho Nam Song Ngư Sinh Nhật An…
 • Mỗi người chúng ta sinh ra trên đời đều có một cái tên. Cái tên là dấu ấn của cá nhân, gia đình, dòng họ, quê hương, xã hội và cả những ước vọng của người đặt tên gửi gắm vào trong ấy. Hiểu được cái tên của chính mình, một người có thể thấu hiểu nỗi lòng mẹ cha, trân quý sinh mệnh bản thân và hướng về những giá trị nhân sinh cao đẹp. Chuyên mục Văn Hoá – Thời báo Đại Kỷ Nguyên trân trọng gửi đến quý độc giả loạt bài phân tích, bình giải nội hàm văn hoá của những cái tên Việt, với hy vọng đồng hành cùng các bạn trên con đường tìm lại bản ngã tiên thiên thuần tịnh.Ngày nay, việc đặt tên cho con đã trở thành một nỗi trăn trở của bao gia đình Việt. Phần vì ai cũng muốn tìm cho con một cái tên tốt đẹp, hợp “phong thuỷ”, có thể phát huy sở trường, tiết chế sở đoản; phần vì đôi khi những ý kiến khác biệt của cha mẹ, ông bà về cách đặt tên cũng dẫn tới mâu thuẫn.

  Cái tên được chọn có khi không vừa lòng tất cả thành viên trong gia đình, thậm chí không vừa lòng cả chủ nhân của cái tên ấy (khi “bé” lớn lên). Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng mỗi cái tên đều là duyên phận Trời ban, và nếu như mỗi người chúng ta bỏ công tìm hiểu nội hàm văn hoá truyền thống đằng sau nó, tu dưỡng bản thân theo đức hạnh mà cái tên ấy truyền tải… thì ai cũng có thể đạt tới nhân sinh hạnh phúc.

  8. Bình (chữ Hán: 平)

  “Bình” 平 nghĩa là công bằng, công chính, không thiên lệch, yên ổn, điều hoà. Tên Bình vì thế chỉ người chí công vô tư, biết phân định đúng sai, tính khí ôn hoà, biết điều phối công việc, có thái độ bình tĩnh an định trước cuộc đời.

  Tên nam giới thường dùng chữ Bình với nghĩa là dẹp yên, sửa trị. Theo quan niệm Nho gia truyền thống, người quân tử phải biết “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Sách Đại học viết:

  “Xét sự vật cho cùng lẽ rồi thì sự hiểu biết mới đạt đến đích, hiểu biết thấu đáo rồi thì điều mình suy nghĩ mới được chân thành (thành ý).

  Điều mình nghĩ có chân thành thì lòng mình mới ngay thẳng (chính tâm), lòng có ngay thẳng thì bản thân mới tu dưỡng và rèn luyện được (tu thân).

  Tu dưỡng và rèn luyện bản thân được rồi thì mới sửa sang, sắp xếp việc nhà (tề gia). Sắp xếp việc nhà được rồi thì mới lo liệu cho đất nước (trị quốc). Lo liệu cho đất nước được thì thiên hạ mới yên ổn (bình thiên hạ)”.

  Lê Lợi khi phất cờ khởi nghĩa chống giặc Minh từng xưng là “Bình Định vương”. Ông sinh ra trong gia tộc nhiều đời làm quân trưởng ở Thanh Hoá, lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan. Tướng nhà Minh biết tiếng ông, đã trao cho chức quan để dụ theo, nhưng ông không chịu khuất phục. 3 tiếng “Bình Định vương” thể hiện rõ nét ở đoạn sử sau trong sách Lam Sơn thực lục: “Nguyên trước nhà vua kinh doanh việc bốn phương, bắc đánh giặc Minh, nam đuổi quân Lào, mình trải trăm trận, đến đâu được đấy”.

  Trong khi đó, tên nữ giới thường dùng chữ Bình trong nghĩa yên bình, bình hòa, với mong ước một cuộc đời yên vui, đồng thời biết trân quý và gắng sức dựng xây, gìn giữ cuộc sống bình yên như trong câu thơ:

  “Thái bình nên gắng sức,

  Non nước ấy ngàn thu”.

  (Trần Quang Khải)

  9. Hiển (chữ Hán: 顯)

  “Hiển” 顯 nghĩa là rõ ràng, sáng tỏ, vẻ vang, vinh diệu, như trong “hiển đạt”, “quý hiển”, “vinh hiển”.

  Chữ Hiển 顯 gồm có bộ Hiệt 頁 (đầu) ghép với chữ Nhật 日 (mặt trời), hai chữ Yêu 幺(bé nhỏ) và bốn chấm Hoả (灬), có nghĩa là những đồ trang sức nhỏ bé trên đầu sáng rực rỡ như mặt trời, như lửa, biểu thị người hiển đạt, vinh hiển.

  Hiếu Kinh có viết: “Lập thân hành đạo, dương danh ư hậu thế, dĩ hiển phụ mẫu, hiếu chi chung dã”, nghĩa là: Lập thân hành đạo, rạng danh ở đời sau, làm vẻ vang cha mẹ, (đó) là tận cùng của hiếu. Chẳng thế mà Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan từng có thơ rằng:

  “Nam nhi tự hữu hiển dương sự,

  Khẳng tác ngang tàng nhất trượng phu”.

  Dịch nghĩa:

  Nam nhi tự có chí làm vẻ vang cho cha mẹ

  Muốn làm một kẻ trượng phu khí phách hiên ngang.

  Nhà Nho xưa cũng quan niệm rằng, khi gặp thời thì đem tài năng ra phục vụ đất nước (Hiển), còn nếu chính sự thối nát thì đi ở ẩn để giữ gìn tiết tháo trong sạch (Tàng). Ngô Thì Nhậm có bài thơ “Mừng bạn” chứa hai chữ “hiển tàng” này như sau:

  “Khang tế đại thần phi độ ngoại,

  Hiển tàng quân tử chính thời trung”.

  Dịch nghĩa:

  Giúp dân yên vui, bậc đại thần không ngoài bổn phận

  Xuất hay xử, người quân tử phải xử đúng thời.

  10. Phong (chữ Hán: 豐, 峰, 風, 鋒, 楓)

  Tên Phong trong tiếng Việt thường mang các sắc nghĩa: phong phú (豐), ngọn gió, phong thái (風), đỉnh núi (峰), sắc nhọn (鋒), hay cây phong (楓).

  Chữ Phong 豐 nghĩa là đầy đủ, to lớn, tốt tươi, được mùa, sung túc; ví như trong: “phong phú” (dồi dào), “phong y túc thực” (ăn no mặc ấm), “phong công vĩ nghiệp” (công to nghiệp lớn).

  Chữ Phong 豐 phía dưới có bộ Đậu 豆, phía trên là hình mầm đậu, hạt đậu đang nảy mầm đầy đặn, phong mãn, có thể đặt tên cho cả nam và nữ.

  Trong lịch sử phương Đông, có một vị Thánh nhân danh chấn thiên hạ mang tên Phong 豐, đó chính là Trương Tam Phong – tổ sư phái Võ Đang, người sáng lập ra Thái Cực Quyền.

  Tương truyền, Trương Tam Phong từng tham gia thi cử, tìm kiếm công danh. Tuy nhiên, sau cuộc gặp gỡ với một vị Đạo trưởng họ Khâu, Trương Tam Phong bỗng ngộ ra: “Phú quý như cặn bã cỏ rác, năm tháng thời gian lại nhanh giống như tia chớp vậy. Điều quý giá nhất của đời người là tìm kiếm đại Đạo”. Thế là, từ đây Trương Tam Phong quyết định từ bỏ con đường danh lợi, ngao du bốn biển, thăm hỏi minh sư.

  Sau này, khi Trương Tam Phong đã đắc Đạo thành Tiên, Hoàng đế nhà Minh nhiều lần thỉnh cầu gặp mặt nhưng ông vẫn nhất mực ẩn cư. Biết được Minh Thành Tổ cầu xin bí kíp trường sinh bất lão, Trương Tam Phong đã hồi đáp bằng một bài thơ, tạm dịch như sau:

  “Trời đất giao hòa tạo hóa công,

  Quốc gia thịnh trị Đạo hanh thông.

  Hoàng Cực Điện kia rồng hổ tĩnh,

  Trống chuông văng vẳng vượt tầng không.

  Thần nơi hoang dã là vô dụng,

  Vua hỏi tiều phu ấy hữu tình.

  Dám đem lời mọn phiền Thánh đế,

  Thanh tâm quả dục phép trường sinh”.

  Các chữ Phong còn lại lần lượt là:

  Chữ Phong 鋒 gồm bộ Kim 金 (vàng, kim loại) và chữ Phong 夆 (đỉnh núi – chữ cổ), có nghĩa là mũi nhọn, sắc nhọn, sắc bén. Chữ này vẫn được dùng trong tiếng Việt như trong các từ: tiên phong, xung phong, tiền phong… Do đó, nó thường để đặt tên cho nam giới.

  Chữ Phong 峰 gồm chữ Sơn 山 (núi) và chữ Phong 夆 (đỉnh núi – chữ cổ), có nghĩa là đỉnh núi, mỏm núi, đỉnh cao. Tiếng Việt hiện nay ít dùng, chỉ còn trong tên núi như Tây Phong Lĩnh, hay thành ngữ “Đăng phong tạo cực” (Lên đến đỉnh cao (sự nghiệp)). Chữ này cũng thường dùng cho nam giới.

  Chữ Phong 風 nghĩa là gió, phong thái, phong khí, phong tục. Chữ này có thể dùng đặt cho tên cả nam và nữ, hàm ý phong thái, phong độ, thuần phong mỹ tục.

  Chữ Phong 楓 nghĩa là cây phong – một loài cây đẹp, xuân nở hoa từng chùm như những trái bóng tròn, thu về lá chuyển màu đỏ rực, vì thế xưa thường được trồng trong cung vua. Chữ này đặt tên cho nữ. Hình ảnh cây phong rất thi vị trong câu thơ của Nguyễn Du:

  “Người lên ngựa, kẻ chia bào,

  Rừng phong thu đã nhuốm màu quan san”.

  (Truyện Kiều)

  11. Phương (chữ Hán: 方 hoặc 芳)

  “Phương” 方 nghĩa là ngay thẳng, chính trực, như trong “chân phương”, “phương chính”. Phương còn có nghĩa là đạo lý lễ nghĩa. Chữ phương này thường để đặt tên cho nam giới.

  Đạo Đức Kinh có viết: “Thị dĩ Thánh nhân phương nhi bất cát, liêm nhi bất quế”, nghĩa là: Như thế bậc Thánh nhân chính trực mà không làm thương tổn người, có góc cạnh mà không làm hại người.

  Triều nhà Nguyễn, nước Việt Nam có một vị đại thần trung liệt tên Phương, đó chính là Nguyễn Tri Phương (chữ Hán: 阮知方). Ông vốn tên là Nguyễn Văn Chương, tự Hàm Trinh, hiệu Đường Xuyên, xuất thân trong một gia đình làm ruộng và nghề thợ mộc. Nhà nghèo lại không xuất thân từ khoa bảng nhưng nhờ ý chí tự lập, ông đã làm nên cơ nghiệp lớn. Nguyễn Tri Phương là Tổng chỉ huy quân đội triều đình Nguyễn chống lại quân Pháp xâm lược lần lượt ở các mặt trận Đà Nẵng (1858), Gia Định (1861) và Hà Nội (1873). Thành Hà Nội thất thủ, bị quân Pháp bắt giữ nhưng ông đã cự tuyệt hợp tác và tuyệt thực tới chết. Danh tiếng của ông vang mãi tới ngày hôm nay.

  Tên Tri Phương là do vua Tự Đức đặt cho ông, có xuất xứ từ Luận ngữ như sau:

  “Tử Lộ suất nhĩ nhi đối viết: ‘Thiên thặng chi quốc, nhiếp hồ đại quốc gia gian, gia chi dĩ sư lữ, nhân chi dĩ cơ cận, Do dã vi chi, tỷ cập tam niên, khả sử hữu dũng, thả tri phương dã'”.

  Dịch nghĩa:

  Tử Lộ trả lời ngay: “Quốc gia có ngàn cỗ chiến xa, nằm giữa 2 quốc gia lớn, bên ngoài bị uy hiếp quân sự, bên trong gặp thiên tai mất mùa đói khổ, nếu để Do (tức Tử Lộ) này trị sửa, 3 năm sẽ khiến bách tính đều dũng cảm, lại biết đạo lý lễ nghĩa”.

  Còn chữ “Phương” 芳 gồm bộ Phương 方 và bộ Thảo đầu 艹 kết hợp lại thì có nghĩa là mùi thơm của cỏ hoa, cỏ thơm, cũng có nghĩa là tiếng thơm, đức hạnh và tốt đẹp. Ví dụ như trong: “phương thảo” (cỏ thơm), “phương danh” (tiếng thơm), “phương tư” (dáng dấp xinh đẹp), “lưu phương bách thế” (để tiếng thơm trăm đời). Chữ Phương 芳 này có thể đặt cho cả nam và nữ, xuất hiện trong bài thơ Đường “Hoàng Hạc Lâu” của Thôi Hiệu:

  “Tình xuyên lịch lịch Hán Dương thụ,

  Phương thảo thê thê Anh Vũ châu.

  Nhật mộ hương quan hà xứ thị?

  Yên ba giang thượng sử nhân sầu”.

  Trích bản dịch của Khương Hữu Dụng:

  Sông tạnh Hán Dương cây sáng ửng,

  Cỏ thơm Anh Vũ bãi xanh ngời.

  Hoàng hôn về đó, quê đâu tá?

  Khói sóng trên sông não dạ người.

  (Còn tiếp…)

  Thanh Ngọc – Nam Phương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Tên Của Bạn Nữ
 • Tranh Thêu Để Bàn Tranh Thêu Tặng Đám Cưới Người Nước Ngoài
 • Tranh Thêu Tay Cao Cấp: Song Ngư Và Hoa Sen Tth 198
 • Lá Bài Eight Of Cups: Sao Thủy Tại Song Ngư
 • Ý Nghĩa Ngày Sinh Của Song Ngư Sinh Ngày 06
 • Ý Nghĩa Tên Của Các Chòm Sao

  --- Bài mới hơn ---

 • 12 Chòm Sao Và Vùng Đất Phép Thuật
 • Đọc Truyện Biệt Thự Zodiac
 • Truyện 12 Chòm Sao Và Vùng Đất Phép Thuật Chương 3
 • Bộ Sách ‘mật Ngữ 12 Chòm Sao’
 • Đọc Người Yêu Lý Tưởng Của 12 Chòm Sao Nam
 • Ý nghĩa tên của các chòm sao

  Ý nghĩa của các biểu tượng và tên gọi 12 chòm sao trong thuật chiêm tinh phương Tây: 1. Sao Bạch Dương (Aries, sinh từ 21/3 đến 19/4) Athamas, vua xứ Croneus có con trai Phrixus và con gái Helle với người vợ đầu Nephele. Như các vị vua khác ham mê nhan sắc, khi chán vợ, Athamas đuổi Nephele đi để cưới Ino, con gái của Cadmus vua xứ Thebes. Có 2 con với nhà vua, Ino ghen với con của Nephele và tìm cách để con mình kế vị ngôi báu. Lúc đó bắp là mùa màng chính của xứ Croneus cho người và thú vật. Ino làm cho bắp không nảy mầm bằng cách kín đáo thuyết phục phụ nữ của vương quốc rang nó lên trước khi gieo trồng đồng thời hối lộ cho nhà tiên tri được nhà vua sai đi hỏi các vị thần về hiện tượng này để ông ta nói dối rằng, hai con của Nephele chính là nguồn gốc hiểm họa. Nhà vua phải tế thần họ thì mùa màng mới trở lại. Thương con, nhưng để cứu đất nước, nhà vua theo lời khuyên này. May mắn, lo cho sự an toàn của con, Nephele đã phái một người bảo vệ đội lốt con cừu có lông bằng vàng gọi là Aries (Bạch Dương) do Thần Zeus tặng cho bà. Ngày tế lễ đến, con cừu thúc Phrixus và Helle ngồi trên lưng và bỏ chạy băng qua đại dương nhưng chẳng may Helle bị rơi chết ở biển (nơi nàng chết được gọi là Hellesponte). Phrixus sống sót và cưới con gái của vương triều Colchis. Để cám ơn Zeus, chàng tế lễ con cừu và treo bộ lông cừu ở vị trí đặc biệt tại Colchis. Còn Zeus thì treo Aries trong bầu trời để tôn vinh lòng can đảm của con vật. 2. Sao Kim Ngưu (Taurus, 20/4 đến 20/5) Zeus, chúa tể của các vị thần có tật mê phụ nữ – cả con người lẫn thần thánh. Nhưng vì bị vợ Hera theo dõi dữ quá nên ông thường đổi dạng thành thú vật để có thể đến với người đàn bà mình chọn một cách dễ dàng. Ngày nọ, Zeus để mắt đến người tớ gái xinh đẹp Europa khi nàng đang chơi đùa với bạn bè ngoài bờ biển. Để các cô gái không sợ hãi, ông biến thành con bò trắng Taurus (Kim Ngưu) và dùng vẻ đẹp của con vật làm mê mẩn Europa. Khi nàng ham chơi với con thú, xa dần bạn bè, Zeus nằm xuống cho nàng cưỡi trên lưng lao vào biển cả bất chấp lời kêu cứu của nàng. Đến đảo Crete, Zeus hiện nguyên hình, nhận Europa làm tình nhân và nàng sinh cho ông ba con trai, Zeus treo ảnh của con bò Taurus trên thiên đường, nơi đó đại diện cho tình yêu, sức mạnh và vẻ đẹp. 3. Sao Song Nam (Gemini, 21/5 đến 20/6) Chòm sao thứ 3 trong hệ sao (Zodiac) đại diện cho 2 anh em người anh hùng Hy Lạp. Castor và Pollux, một cặp song sinh mà gốc gác người cha không rõ ràng. Một truyền thuyết cho biết bà Leda, mẹ họ, có nhiều cuộc …

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Chòm Sao Nên Yêu Ở Độ Tuổi Nào?
 • Đọc Chap 32 Anh Yêu Em!
 • Cung Hoàng Đạo Nào Được Yêu Thích Nhất?
 • Cách Để 12 Chòm Sao “yêu Lại Từ Đầu” Với Người Cũ
 • Đọc Chap 31: Đụng Độ Xã Hội Đen
 • Lịch Sử Tên Gọi Các Chòm Sao Thiên Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tarot & Astro: Vòng Tròn Hoàng Đạo 2022
 • Nasa Thay Đổi Ngày Sinh Của 12 Cung Hoàng Đạo, 86% Số Người Sẽ Bị Đổi Chòm Sao Khác
 • Nhận Diện Phong Cách Chụp Ảnh Của 12 Chòm Sao
 • Khám Phá Dấu Hiệu 12 Chòm Sao Thích Bạn Chỉ Trong Vòng 1 Nốt Nhạc
 • 3 Chòm Sao Nữ Không Thích Yêu Xa, Ngại Ngần Khoảng Cách Địa Lý
 • Vào mỗi đêm, khi quan sát bầu trời đêm, chúng ta liên tưởng đến một loạt những câu chuyện thần thoại Hy Lạp như Anh Tiên bay đến giải thoát cho Tiên Nữ, Lạp Hộ đối mặt với những con thú dữ, Mục Phu và những con gấu quay quanh cực, đoàn tàu Argo đi tìm kiếm bộ lông cừu. Những điều này được mô tả bởi một nhóm các ngôi sao mà những nhà thiên văn học gọi là chòm sao.

  Chòm sao là phát minh của trí tưởng tượng của con người, không phải do tự nhiên sắp đặt. Chúng là những khuôn mẫu qui ước do con người tưởng tượng ra từ những ngôi sao xuất hiện hỗn độn trong bầu trời đêm. Nó giúp cho việc định hướng trong hàng hải, dẫn dắt con người đi trên sa mạc, tính toán lịch nông nghiệp cổ đại, đồng hồ trong đêm tối. Việc phân chia bầu trời thành từng nhóm giúp ta kiểm soát việc đó dễ dàng hơn.

  Những người mới biết đến thiên văn học, hẳn sẽ sớm thất vọng để tìm thấy phần lớn những ngôi sao trong chòm sao Tiểu Hùng và những cái tên của nó, chúng ta khó có thể hình dung được hình ảnh của nó trên bầu trời. Bầu trời đêm là một hình ảnh về trí tưởng tượng của con người, phản ánh những việc làm hoặc hiện thân của những vị thần, những động vật và những mẩu chuyện ngắn đầy tính nhân văn và thần thánh. Đó là một bức tranh rộng lớn mà ta quan sát được vào mỗi đêm khuya.

  Hệ thống các chòm sao mà chúng ta sử dụng ngày nay, phần lớn từ danh sách 48 chòm sao được công bố vào thập kỷ 150 bởi nhà khoa học Hy Lạp Ptolemy trong cuốn sách Almagest. Sau đó các nhà khoa học đã bổ sung thêm 40 chòm sao nữa để lấp đầy những khoảng trống trên bầu trời không có trong danh sách các chòm sao của Ptolemy ở vùng quanh cực Nam Trái Đất, những nơi mà không thể quan sát được từ Hy Lạp. Kết quả là có 88 chòm sao kề nhau được chấp nhận bởi Hiệp hội Thiên văn học Quốc tế (IAU).

  Những chòm sao được Ptolemy liệt kê ra, không phải là phát minh của riêng ông mà chúng đã xuất hiện từ rất lâu trước đó. Tuy nhiên, cho đến ngày nay nó đã chìm sâu vào quá khứ do thời gian. Trước thời ông, Homer và Hesiod chỉ đề cập đến một vài nhóm ngôi sao như Đại Hùng, Lạp Hộ, Quần tinh sao Đám hạch lớn.

  Chặng đường đầu tiên được nhìn nhận rõ ràng là ở phương Đông, ở vùng ven sông Tigris và Euphrates tại Irắc ngày nay. Vào thời Babylon, thời đại mà Homer và Heriod sống, những chòm sao hoàng đạo đã xuất hiện, đó là ở những vùng mà Mặt Trời, Mặt Trăng và những hành tinh đi qua. Chúng ta biết đến điều này thông qua một danh sách được viết trên đất sét có ghi ngày tháng vào năm 687 TCN. Scholars gọi danh sách này là chúng tôi – tên của một vị thần được ghi trong bảng. Những chòm sao Babilon có nhiều nét tương đồng với những chòm sao mà ngày nay chúng ta biết đến, nhưng không hoàn toàn đồng nhất. Từ những văn bản khác nhau, các nhà sử học cho rằng những chòm sao này đã xuất hiện từ rất lâu trước đó, từ thời tổ tiên của họ là người Sumerians khoảng năm 2000TCN.

  Xác minh nơi phát minh ra những chòm sao:

  Nếu như Homer và Heriod đã đề cập đến những chòm sao Hoàng Đạo. Ta xem xét tập hợp các chòm sao trong danh sách của nhà thiên văn học Eudoxus (390TCN – 340TCN). Eudoxus được cho là học được những chòm sao từ những người thầy tu Ai Cập và giới thiệu nó cho người Hy Lạp. Ông đã công bố những chòm sao này trong 2 công trình Eloptron và Phaenomena. Cả 2 công trình này đều đã mất, nhưng Phaenomena vẫn tiếp tục sống mãi trong trường ca cùng tên của một học giả Hy Lạp khác là Aratus (315TCN – 245TCN). Phaenomena của Aratus đưa ra những chỉ dẫn cụ thể về những chòm sao được biết đến bởi người Hy Lạp cổ đại.

  Aratus được sinh ra ở Soli trong Cilicia tại bờ biển miền Nam mà ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ; ông học ở Athena trước khi làm cho tòa án của vua Antigonus của Maccedonia ở Bắc Hy Lạp. Tại đó, nhà vua yêu cầu ông viết tác phẩm Phaenomena vào khoảng năm 275TCN. Trong tác phẩm của mình, ông đưa ra 47 chòm sao như Nước (nay là chòm sao Bảo Bình) và Đám mây to. Aratus đã đặt tên 6 ngôi sao: Arcturus, Capella, Sirius, Procyon, Spica, Vindemiatrix. Ngôi sao cuối cùng trong số đó là đáng ngạc nhiên hơn cả, vì nó là ngôi sao sáng yếu hơn các ngôi sao trước, nhưng người Hy Lạp dựa vào nó để tính lịch thu hoạch nho.

  Không khó để tìm ra nơi phát minh ra những chòm sao trong danh sách của Eudoxus và Aratus. Đầu tiên, Aratus không đưa ra các chòm sao phương Nam vì nó thường ở dưới đường chân trời tại vị trí ra đời các chòm sao. Do đó từ phạm vi các chòm sao được đưa ra có thể kết luận, nơi ra đời các chòm sao ở trên vĩ tuyến 35-36oB, tức là vùng Nam Hy Lạp, Bắc Ai Cập ngày nay.

  Từ thực tế là cực của Trái Đất có chuyển động lắc lư từ Tiến động làm ảnh hưởng đến vị trí của các ngôi sao. Từ sự phân tích mới của Bradley Schaefer của trường ĐHQG Louisana kết luận những mô tả của Eudoxus tương ứng với vùng trời năm 1130 TCN. Khi đó, ta có thể kết luận các chòm sao trong danh sách của Eudoxus và Arates được phát minh bởi những cư dân sống ở Nam vĩ tuyến 36oB. Tại thời điểm đó, còn quá sớm khi nói đến nền văn minh Hy Lạp nhưng lại quá muộn khi nói đến văn minh Ai Cập. Tuy nhiên thời gian và không gian ở trên lại phù hợp cho vùng đất Babilon nơi mà tổ tiên của họ là Sumerian sống trên dải đất Mesopatamia là nơi phát minh ra các chòm sao vào khoảng năm 2000TCN.

  Nhưng tại sao hệ thống các chòm sao của Eudoxus không đề cập đến tác động chuyển động của thiên cực? Như chúng ta đã đề cập, những chòm sao được mô tả bởi Eudoxus và Aratus trong Phaenomena tính từ vị trí thiên cực của 1000 năm trước đó. Bởi vậy, tại thời đại Aratus chuyển dịch vị trí của thiên cực trên thiên cầu nên các ngôi sao ở dưới vĩ tuyến 36oB. Chuyển động này của thiên cực chỉ được đề cập đến bởi Hipparchus (146TCN – 127TCN).

  Giáo sư Archie Roy của trường ĐH Glassgow tranh luận về xuất sứ ra đời của các chòm sao không phải từ Babilon và Ai Cập mà đến từ một nền văn minh nào đó, mà ông đề xuất là Minoans trên đảo Crete và những hòn đảo lân cận ven biển Hy Lạp bao gồm Thera. Crete ở giữa vĩ tuyến 35o và 36oB và đế chế này tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 3000TCN đến năm 2000TCN.

  Hơn nữa Minoans là nơi thường diễn ra những hoạt động tiếp xúc với Babylon qua Syria trong giai đoạn sớm. Từ đây chúng ta có thể kết luận nơi ra đời các chòm sao có thể từ Minoans.

  Nhưng nền văn minh Minoans đã bị xóa vết từ khoảng năm 1700TCN bởi sự phun trào núi lửa từ hòn đảo Thera cách khoảng 120km về phía Bắc Crete. Đó là một thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử loài người. Giáo sư Roy cho rằng, người Minoans đã đem nó đến Ai Cập trước khi xảy ra thảm họa và trải qua khoảng 1000 năm sau đó được Eudoxus ghi lại.

  Luận điểm của giáo sư Roy khá thuyết phục, đồng thời hầu hết các thần thoại về các chòm sao có gắn với Crete. Tuy nhiên nó không được chấp nhận do không có những chứng cứ hiện vật như hình ảnh hay mô tả nào về các chòm sao được tìm thấy ở Crete nên nó được cho là suy đoán thiếu căn cứ xác thực.

  Nguồn gốc thần thoại về các chòm sao

  Sau Artus, chúng ta chuyển sang xem xét đến Eratosthenes (276TCN – 194TCN), tác giả của Catasterisms. Ông là nhà khoa học Hy Lạp, làm việc cho Alexandria tại vùng sống Nile. Catasterisms kể về thần thoại 42 chòm sao riêng biệt và những ngôi sao chính. Một phiên bản của Catasterisms là một bản sao còn sót lại và chỉ là một bản tóm tắt viết vào một thời điểm chưa được xác định rõ và nó khẳng định rằng bản chính được viết bởi Eratosthenes.

  Một nguồn khác, cũng kể về thần thoại các chòm sao là cuốn sách thiên văn học Poetic Astronomy của tác giả La Mã Hyginus được viết vào thế kỷ thứ II. Chúng ta không biết nhiều về Hyginus, thậm chí ngay cả cái tên đầy đủ của ông, nhưng chắc chắn ông không phải là C.Julius Hyginus – một nhà văn La Mã sống vào thế kỷ I TCN. Cuốn sách của ông cơ bản nói về các chòm sao trong danh sách của Eratosthenes, nhưng nó chứa đựng thêm nhiều câu chuyện bổ sung. Hyginus cũng viết một bản thần thoại tóm tắt có tên là Fabulae. Trong thời phục hưng và trung cổ, nhiều phiên bản của Hyginus được ấn bản.

  Marcus Manilius, một học giả La Mã mà chúng ta biết rất ít thông tin về ông đã viết cuốn sách Astronomica vào khoảng năm 15 dựa theo Phaenomena của Aratus. Tuy nhiên, nó chứa đựng phần lớn là thuật chiêm tinh hơn là thiên văn học nhưng nó cũng cung cấp những thông tin nhất định về nguồn gốc thần thoại của các chòm sao.

  Ngoài ra, trong thiên văn học cũng đề cập đến 3 tên tuổi khác mặc dù họ không phải là những nhà thiên văn học nhưng cũng góp phần tìm hiểu nguồn gốc tên gọi các chòm sao. Trước tiên là nhà thơ Ovid của La Mã (43TCN – 17) – người đã kể lại nhiều thần thoại trong cuốn sách Metamorphoses lý giải tất cả những biến đổi trong vũ trụ và Fasti – cuốn lịch La Mã. Apollonicus là một người Hi Lạp, người đã biên tập tóm lược gần như là một cuốn sách giáo khoa về thần thoại vào thế kỷ I TCN. Cuối cùng là nhà văn Hi Lạp Apollonicus Rhodius với Argonautica là một bản anh hùng ca ca ngợi Jason và Argonauts, được biên soạn trong gần 1/3 thế kỷ, chứa đựng nhiều câu chuyện thần thoại.

  48 chòm sao của Ptolemy

  Thêm vào đó, việc mô tả những ngôi sao bởi vị trí của chúng đã được sử dụng bởi Eratosthenes và Hipparchus. Như vậy, rõ ràng thời Hy Lạp cổ đại chú ý đến những chòm sao không phải đơn thuần là tập hợp những ngôi sao mà từ bức tranh gắn với bầu trời. Điều này có thể nhận ra rõ ràng hơn khi các ngôi sao có tên cụ thể, nhưng Ptolemy chỉ đặt tên 4 ngôi sao đã được dùng trong 4 thế kỷ trước là: Altair, Antares, Regulas, Vega.

  Thật khó có thể nói hết vai trò của Ptolemy đối với thiên văn học, hệ thống những chòm sao mà chúng ta đang sử dụng ngày nay thực chất là của Ptolemy, được sửa đổi và mở rộng. Cả châu Âu và Ả Rập dùng nó trong trên 1500 năm. Từ trong cuốn sách Atlas Coelestic của nhà thiên văn học quý tốc John Flansteed xuất bản năm 1729 viết: “Từ thời Ptolemy đến chúng ta, những cái tên được ông sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng và học tập ở tất cả các nước, người Ả Rập luôn luôn sử dụng khuôn mẫu của ông và tên những chòm sao. Danh sách Latinh cổ đại và những ngôi sao cố định cũng được sử dụng trong danh sách của Corpernicus và của Tycho Brahe, những danh sách xuất bản bằng tiếng Đức, Italia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và Anh cũng sử dụng. Tất cả những quan sát khoa học và chuẩn mực đều sử dụng chòm sao và tên ngôi sao theo khuôn mẫu của Ptolemy, và chúng ta sẽ gặp rắc rối nếu xa rời chuẩn mực đó”.

  Định danh Ả Rập

  Sau thời đại Ptolemy, thiên văn học Hi Lạp trở lên lu mờ, bởi vào thế kỷ VIII, trung tâm thiên văn học di chuyển về phương Đông từ Alexandria sang Baghdad, nơi mà cuốn sách của Ptolemy được dịch sang tiếng Ả Rập với cái tên Almagest mà ngày nay chúng ta biết đến nó. Al-Sūfǐ (903-986) còn được biết đến với cái tên Latinh là Azophi là nhà thiên văn học Ả Rập lớn nhất giới thiệu phiên bản của ông về cuốn sách Almagest trong Book of the Fixed Stars (Cuốn sách về những ngôi sao cố định) giới thiệu nhiều ngôi sao được đặt tên Ả Rập.

  Nhiều ngôi sao sáng được đặt tên Ả Rập, như Aldebaran mà ngày nay chúng ta được thừa hưởng từ họ. Họ cũng có những hiểu biết rất khác từ người Hy Lạp, những ngôi sao riêng biệt thông thường để đại diện cho một động vật hay một con người. Ví dụ, ngôi sao α và β Xà Phu có tên Ả Rập là người chăn cừu và con chó của ông. Và nhiều ngôi sao khác có cái tên như lạc đà, linh dương, đà điểu, linh cẩu.

  Nhiều cái tên Ả Rập của Al-Sūfǐ qua nhiều thế kỷ hiện nay không còn nữa. Nhiều ngôi sao khác được Al-Sūfǐ dịch trực tiếp của Ptolemy, ví dụ “miệng cá phương Nam”.

  Một thành tựu nổi bật của thiên văn học Ả Rập là kính đo vị trí thiên thể, một phát minh tương tự phỏng cầu Hi Lạp, nhờ đó tính toán được vị trí của chúng trên thiên cầu.

  Từ thế kỷ X, việc dịch công trình của Ptolemy được lan ra toàn châu Âu bởi sự xâm lược và thống trị của Ả Rập sang tiếng Latinh – ngôn ngữ của khoa học hiện nay. Tại Toledo có một bản dịch trong thế kỷ XII, từ đó lan khắp châu Âu, không chỉ toán học mà cả các khoa học khác, từ tiếng Hi Lạp được dịch sang tiếng Ả Rập, rồi từ tiếng Ả Rập dịch sang tiếng Latinh và được lan truyền ra toàn châu Âu vào thời trung cổ nên chứa đựng trong nó những ngôi sao bằng tiếng Ả Rập và tiếng Hi lạp.

  Mở rộng 48 chòm sao của Ptolemy

  Thời trung cổ, những cuộc thám hiểm được tiến hành ồ ạt, những nhà thiên văn học lái sự chú ý của mình đến những vùng mà bấy giờ chưa được đánh dấu trên thiên cầu nam do nó luôn nằm ở phía dưới đường chân trời ở thời Hi lạp cổ đại, với 3 tên tuổi nổi bật vào thời kỳ này là Petrus Plancius (1552-1622) – một giáo sư thiên văn học và bản đồ học người Hà Lan, với cái tên Latinh là Pieter Platevoet và 2 tên tuổi còn lại cũng là người Hà Lan là Petrus Theodorus hoặc Peter Theodore và Frederick de Houtman (1571-1627).

  Do thám bầu trời phương Nam

  Plancius theo chỉ dẫn của Keyser tiến hành những quan sát để điền vào những khu vực chống xung quanh thiên cực nam. Keyser đi trên con tàu Hollandia và Mauritius, 2 trong số 4 con tàu khởi hành từ Hà Lan trên hành trình buôn bán và thám hiểm vùng Đông Ấn và cập cảng Mađagaxca. Keyser là một con người khá thành thạo thiên văn và toán học. Học giả Hà Lan A.J.M.Wandes trong cuốn sách In the Realm of the Sun and stars đã miêu tả những quan sát của Keyser, sau đó được bàn giao lại cho Plancius. Keyser chết vào tháng 9/1596 trên hành trình tại Bantam (hiện nay là Banten – một địa danh gần Java). Danh sách của ông để lại gồm 135 ngôi sao được trao cho Plancius khi chuyến tàu này quay trở lại Hà Lan một năm sau đó. Đáng tiếc là có quá ít tài liệu nói về cuộc đời và sự nghiệp của Keyser, nhưng tên tuổi của ông đã được ghi danh trên bầu trời.

  Những ngôi sao của Keyser được chia thành 12 chòm sao mới, nó xuất hiện lần đầu tiên trên quả cầu của Plancius và 2 năm sau đó là trên quả cầu của nhà bản đồ học Hà Lan Jodocus Hondius. Những ngôi sao này được chính thức công nhận bởi Johann Bayer – một nhà thiên văn học người Đức trong cuốn sách Uranometria xuất bản năm 1603, một bản đồ sao có giá trị hàng đầu khi đó. Những quan sát của Keyser cũng được xuất bản trong cuốn sách Rudolphine Tables của Johannes Kepler năm 1627. Đáng tiếc là bản thảo gốc của Keyser đã mất nên chúng ta không biết được liệu Keyser có phân loại những ngôi sao của mình thành 12 ngôi sao hay không hay là một người khác như Plancius.

  Hạm đội Hà Lan, nơi mà Keyser là thuyền trưởng sau đó được trao cho nhà thăm dò Cornelis de Houtman, một trong những thủy thủ của ông là em trai ông là Frederick de Houtman – người đã giúp đỡ Keyser rất nhiều trong những quan sát của ông. Trong cuộc thám hiểm lần 2 vào năm 1598, Cornelis bị giết và Frederick bị bỏ tù ở phía Bắc Xumatra. Frederick đã tiến hành quan trắc và học tiếng Mã lai trong 2 năm bị cầm tù.

  Từ danh sách những ngôi sao phương Nam của De Houtman, nó được chia thành 12 chòm sao thể hiện trên quả cầu của Plancius và Hondius, và được sử dụng bởi nhà bản đồ học Hà Lan Wiliem Janpzoon Blaeu được công bố vào năm 1603. Keyser và Houtman được cho là đồng phát minh của 12 chòm sao phương Nam mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

  Nhưng dù sao đi nữa, Plancius cũng phát minh ra một số chòm sao cho riêng mình, trong số đó là Thiên Cáp mà ông đưa ra gồm 9 ngôi sao mà trước đó Ptolemy đưa vào trong chòm sao Đại Khuyển, cùng với những chòm sao Kỳ Lân, Lộc Báo gồm những ngôi sao sáng khá yếu ớt mà không được liệt kê trong danh sách của Ptolemy.

  Lấp đầy những lỗ hổng còn lại trên thiên cầu

  Do độ chính xác trong các quan chắc thiên văn ngày càng được cải thiện mà những ngôi sao sáng yếu ớt được vẽ lên bản đồ sao, tạo điều kiện cho những nhà canh tân giới thiệu những chòm sao mới, thậm chí trên những vùng trời chưa từng được biết đến trong thời Hi lạp cổ đại. 10 chòm sao mới được giới thiệu vào cuối thế kỷ XVII bởi nhà thiên văn học Ba Lan Johannes Hevelius (1611-1687) đã lấp đầy những lỗ hổng còn lại trên thiên cầu Bắc. Chúng bao gồm những ngôi sao được ông ghi chép vào năm 1687 và được vẽ lên bản đồ sao kèm theo của ông mang tên Firmamentum Sobiescianum. Cả 2 đều được xuất bản sau khi ông qua đời vào năm 1690. Đặc biệt, Hevelius đã cố gắng quan sát bằng mắt thường, mặc dù những kính thiên văn thời bấy giờ là rất sẵn. Nhiều ngôi sao trong số đó sáng rất yếu ớt nhưng vẫn nhìn thấy được thông qua thị lực phi thường của ông. Trong số 10 chòm sao mà ông giới thiệu có 7 chòm sao được các nhà thiên văn học chấp nhận là:

  và 3 chòm sao không được chấp nhận là Cerberus, Mons Maenany và Tam Giác Nhỏ.

  Mặc dù các chòm sao phương Bắc đã đầy đủ, nhưng vẫn còn những lỗ hổng trên bầu trời phương Nam. Nó đã được điền đầy bởi nhà Thiên văn học người Pháp Nicolas Louis de Lacaille (1713-1762) trên đường đi thám hiểm Nam Phi năm 1750. Tại đó, ông dựng một đài quan sát thiên văn cỡ nhỏ tại mũi Hảo Vọng (nay là vùng Cape Town) dưới chân núi Table – một địa điểm để lại cho ông nhiều ấn tượng và sau này, ông đã lấy địa điểm này để đặt tên cho 1 chòm sao – chòm sao Sơn Án. Tại Mũi Đất, từ tháng 8/1751 đến tháng 7/1752, Lacaille đã quan sát được vị trí của gần 10000 ngôi sao, một việc làm đáng kinh ngạc trong một khoảng thời gian khá ngắn.

  Sau khi trở về Pháp năm 1754, Lacaille đã giới thiệu một bản đồ sao phương Nam với Viện hàn lâm Hoàng gia Pháp, trong đó ông giới thiệu 14 chòm sao mới được ông đặt tên:

  Một bản sao của nó được xuất bản trong Mémoires của Viện hàn lâm năm 1756 và nó nhanh chóng được các nhà thiên văn khác chấp nhận.

  Trong khi phần lớn những chòm sao của Keyser và Houtman được đặt tên những loài động vật ngoại lai thì Lacaille lại đặt tên những chòm sao của mình để kỷ niệm những phát minh khoa học, hội họa, âm nhạc. Ngoại trừ chòm sao Sơn Án – tên trước đây của núi Table nơi mà ông thực hiện những quan sát. Danh sách đầy đủ của ông và một bản đồ sao với tên các chòm sao theo tiếng Latinh được xuất bản sau khi ông qua đời năm 1763 với tiêu đề Coelum Australe Stelliferum. Trong danh sách này, ông chia chòm sao Argo Navis – tên một con tàu thành 3 chòm sao: Thuyền Để, Thuyền Vĩ, Thuyền Phàm mà ngày nay chúng ta sử dụng.

  Kể từ thời Lacaille về sau này, tất cả những ai cố gằng làm sai lệch các chòm sao đều không thành công, nhưng nhiều nhà thiên văn học vẫn cố gắng để thử. Rất nhiều chòm sao được nhà thiên văn học người Đức Johann Elert Bode (1747-1826) giới thiệu trong bản đồ sao Uranogphia xuất bản năm 1801, nhưng chúng nhanh chóng bị lãng quên sau đó. năm 1899, nhà sử học Mỹ R.H.Allen đã viết trong sách Star Name and their Meaning: “Từ 80-90 chòm sao là được hiện nay ít nhiều được thừa nhận”.

  Ấn định 88 chòm sao

  Một thiếu sót lớn là vẫn chưa đưa ra ranh giới chung thống nhất giữa các chòm sao. Từ thời Bode, ông đã dùng những dấu chấm ngoằn nghoèo để phân định ranh giới giữa những chòm sao. Tuy nhiên nó không được thống nhất từ bản đồ này sang bản đô khác. Vấn đề đó chỉ được thống nhất qua một Hiệp hội Thiên văn học quốc tế (IAU).

  Tại phiên họp toàn thể đầu tiên năm 1922, IAU đã chính thức chấp nhận danh sách 88 chòm sao bao trùm toàn bộ bầu trời mà ngày nay chúng ta đang sử dụng. IAU trao trách nhiệm cho nhà thiên văn học người Bỉ Eugène Delporte (1882-1955) vẽ đường ranh giới giữa các chòm sao.

  Để thuận tiện cho công việc của mình, nhà thiên văn học người Mỹ Benjamin Apthorp Gould (1824-1896) vào năm 1877 đã phân định ranh giới các chòm sao phương Nam trên tấm bản đồ Uranometria Argentina. Delporte vẽ ranh giới các chòm sao bằng đường thẳng theo đường xích kinh và xích vĩ của năm 1875. Ranh giới đó đảm bảo tất cả những ngôi sao biến đổi ở lại trong chòm sao trên đường di chuyển của chúng, Delporte đã sửa đổi một số đoạn của Gould, đặc biệt sử dụng đường chéo.

  Công trình của Delporte, được IAU phê chuẩn năm 1928 và được xuất bản vào năm 1930 trong cuốn sách Délimitation Scientifique des Constellations – một hiệp ước quốc tế trong sự phân định ranh giới bầu trời mà tất cả các nhà thiên văn học quốc tế phải tuân theo.

  Như vậy, những chòm sao bây giờ được quan tâm không phải là những ngôi sao riêng lẻ mà là một vùng trên bầu trời, tương tự như những quốc gia trên Trái Đất. tuy nhiên không giống như trên Trái Đất, bản đồ bầu trời là bất biến.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chòm Sao Là Gì? Giải Mã Kí Hiệu Của 12 Chòm Sao Chính Xác Nhất
 • Bản In Mô Hình Giấy Cung Hoàng Đạo
 • Chọn Lựa Hình Xăm ‘chất Lừ’ Theo Phong Cách 12 Chòm Sao
 • Tử Vi Hôm Nay Của 12 Chòm Sao
 • Tử Vi Hôm Nay Ngày 15/10 Của 12 Chòm Sao
 • Chiêm Tinh Chòm Sao Thiên Yết Nào !

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Cung Hoàng Đạo Và Tuổi Tí
 • Tình Yêu Tuổi Thân Của 12 Cung Hoàng Đạo Sẽ Thế Nào?
 • Tuổi Hợi Hợp Với Tuổi Nào? Có Thể Hợp Tác Làm Ăn Tốt Nhất
 • Khám Phá Tuổi Hợi Hợp Màu Gì Nhất Trong Năm 2022
 • Người Cung Thiên Yết Mơ Thấy Tiền 50 Nghìn Đánh Con Gì?
 • Cùng tạp chí sinh viên chiêm tinh chòm sao Thiên Yết nào !

  Thiên Yết (hay còn gọi là Hổ Cáp, Thiên Hạt, Thần Nông, Bọ Cạp) là cung chiêm tinh thứ 8 trong vòng Hoàng Đạo,đây là cung Hoàng đạo của những người có ngày sinh từ 24/10 đến 22/11 hàng năm.

  Biểu tượng: ♏

  Con số may mắn: 2, 4

  Ngày trong tuần: Thứ Ba

  Tính chất chung: Kiên định

  Kim loại: Sắt và thép

  Hoa: Hoa Cúc và hoa Đỗ Quyên.

  Đặc trưng:

  Một ánh mắt chết người và thể hình quyến rũ, nổi bật giữa đám đông với vẻ ngoài lạnh lùng, đôi mắt sâu và khó đoán, từ chiếc mũi cao, đôi mắt thâm trầm, tới điệu bộ lạnh lùng bất cần và lôi cuốn.

  Nguyên tố:

  Nước (là đáy biển sâu thẳm, chưa ai đặt chân đến, và cũng chẳng biết gì về nó cả)

  Màu sắc:

  Nâu hạt dẻ, Đỏ sậm – những màu sắc bộc lộ cho sự đam mê.

  Quan niệm sống:

  Người nói nhiều thường là những người chẳng làm được bao nhiêu

  Ước muốn thầm kín:

  Đi guốc trong bụng người khác

  Đá may mắn:

  Hoàng ngọc/ Hổ phách (nghe nói Hổ phách sẽ giúp Bò Cạp giải phóng được những năng lượng thần bí trong cơ thể và khiến cho tâm trí mình trở nên thanh thản. Nó cũng bảo vệ mình khỏi quân thù và bệnh tật nữa đó)

  Công việc:

  Biết rõ bản thân thực sự mong muốn gì, kể cả trong sự nghiệp và cả những vấn đề khác trong cuộc sống nên mục tiêu của mình thường rất rõ ràng.. Yết cực kì quý trọng thời gian nên bạn sẽ hiếm khi, có thể là không bao giờ thấy Yết la cà “tám” chuyện hay nhàn hạ rỗi ngồi thì thầm phiếm trong giờ ăn trưa, ngoài ra còn có sức tập trung kinh người khi bắt tay làm một việc gì đấy. Cực kì kiên cường và đam mê với công việc, Thiên Yết còn được mọi người trầm trồ thán phục bởi vì tinh thần kỷ luật với bản thân Yết và tài năng sử dụng quyền hạn vào công việc của mình một cách hợp lí nhất. Do Bọ Cạp còn có nhiều năng lực ưu tú và vô cùng kín miệng nên thường được mọi người tin cậy giao cho địa điểm quản lí công việc của những người khác.

  Sự nghiệp tiền bạc:

  Thiên Yết luôn biết rõ hôm nay mình muốn gì và làm cách nào để có được điều đó. Nếu Yết có thể nghĩ rằng tiền không quan trọng, có lẽ cậu ấy sẽ được một cuộc sống hạnh phúc hơn. Không quá khó để Thiên Yết kiếm được tiền nhưng cậu ấy chẳng bao giờ muốn khoe mẽ.

  Gia đình bạn bè:

  Sự liên kết của Thiên Yết với gia đình rất mạnh mẽ. Dù rất ít biểu lộ ra và có vẻ vẻ ngoài “lầm lầm lì lì” nhưng mà mỗi khi có chuyện thì họ luôn là người xông xáo đứng ra trấn an và giải quyết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Stt Về Nỗi Cô Đơn Khi Đã Trở Thành Thói Quen Bạn Sẽ Mạnh Mẽ Hơn Rất Nhiều
 • Thiên Yết Và Bóng Đêm !
 • Ác Ma Đến Từ Thiên Đường ( Thiên Yết X Cự Giải )
 • Cự Giải Nghĩ Gì Về Chuyện “gương Vỡ Lại Lành”?
 • Xem Bói Đường Tình Duyên Người Cung Bọ Cạp
 • Kiến Thức Thiên Văn Học: Chòm Sao Thiên Yết

  --- Bài mới hơn ---

 • Sao Bắc Đẩu Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Chòm Sao Nhân Mã Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Album Hình Xăm Cung Ma Kết Đẹp Nhất
 • Mách Bạn Bộ #60 Hình Xăm Cung Ma Kết Đẹp Cho Cả Nam Và Nữ
 • Bí Ẩn Cuộc Đời
 • Thiên Hạt – hay Thiên Hát, Thiên Hiết, Thiên Yết, có tên gốc là Scorpius (

  tiếng Latinh

  để chỉ con

  bọ cạp

  ) – là một trong các

  chòm sao

  của

  hoàng đạo

  . Trong

  chiêm tinh học

  phương Tây nó được gọi là Scorpius hoặc Scorpio. Nó nằm giữa

  Thiên Xứng

  (Libra) về phía tây và

  Nhân Mã

  (Sagittarius) về phía đông. Nó là một chòm sao lớn nằm ở bầu trời phía nam gần trung tâm của

  Ngân Hà

  . Các sách tiếng Việt còn gọi chòm sao này là Hổ Cáp. Tên gọi dân gian không chính thức là Thần Nông.

  Các thiên thể nổi tiếng

  Bao gồm các ngôi sao:

  Antares

  (α Sco),

  β1 Sco

  (Graffias),

  δ Sco

  (Dschubba),

  θ Sco

  (Sargas),

  λ Sco

  (Shaula),

  ν Sco

  (Jabbah),

  ξ Sco

  (Grafias),

  σ Sco

  (Alniyat),

  τ Sco

  (Alniyat) and

  υ Sco

  (Lesath).

  Nằm trong dãi Ngân Hà, chòm sao này tập trung chòm M6 (the Butterfly Cluster) and M7 (the Ptolemy Cluster), and the globular clusters M4 and M80

  Huyền thoại Hy Lạp

  Thiên Hạt giống với đuôi con bọ cạp, và có thân mờ

  . Theo

  thần thoại Hy Lạp

  , nó tương ứng với con bọ cạp được

  Gaia

  (hoặc nữ thần

  Hera

  ) sử dụng để giết chàng thợ săn

  Orion

  , con bọ cạp này đã chui từ dưới đất lên theo lệnh của nữ thần để tấn công. Mặc dù con bọ cạp này và Orion xuất hiện cùng nhau trong thần thoại, nhưng chòm sao

  Lạp Hộ

  gần như đối diện với Thiên Hạt trong bầu trời đêm. Dựa vào thần thoại, người ta cho rằng giữa chúng phải cách xa như vậy để không mang mối hận thù lên trời.

  Tuy nhiên, trong nhiều phiên bản,

  Apollo

  đã gửi con bọ cạp đến giết Orion, vì sự ghen tuông ngày càng tăng của

  Artemis

  đối với chàng trai này. Sau này, để xin lỗi vì đã giết bạn trai của nàng, Apollo đã giúp Artemis treo hình ảnh của Orion trên bầu trời đêm. Tuy nhiên, con bọ cạp cũng được đặt trên trời, và cứ mỗi lần nó xuất hiện trên đường chân trời thì Orion bắt đầu lặn ở phía ngược lại, vì vẫn phải chạy trốn khỏi kẻ tấn công.

  Scorpius cũng xuất hiện trong một phiên bản của truyện ngụ ngôn về

  Phaethon

  , một người nghèo khổ đã được cho phép đánh cỗ xe Mặt Trời của Apollo trong một ngày. Những con ngựa, đã mất sự điều khiển trong chuyến hành trình trên bầu trời và trở nên sợ hãi khi chúng gặp một con bọ cạp khổng lồ trên trời với cài vòi thò ra để chích, và chàng trai thiếu kinh nghiệm đã không thể điều khiển nổi cỗ xe, và Mặt Trời chạy lung tung trên bầu trời (người ta nói rằng nó đã tạo ra chòm sao

  Ba Giang

  ). Cuối cùng,

  Jupiter

  đánh ngã nó bằng một tiếng sét để dừng việc chạy lung tung của cỗ xe điên.

  Thần thoại Trung Quốc

  đưa các ngôi sao này vào trong Thanh Long, một sinh vật đầy sức mạnh nhưng nhân từ, là sứ giả báo trước của mùa xuân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Personality Of Geminis And Their Compatibility With Other Zodiac Signs
 • Cung Song Tử (21/5 – 22/6) Tình Yêu, Tính Cách & Sự Nghiệp
 • Bí Ẩn Tính Cách Tình Duyên & Sự Nghiệp
 • Song Tử (Chòm Sao) – Du Học Trung Quốc 2022
 • Bí Ẩn Tính Cách Cuộc Đời & Tình Duyên
 • Chòm Sao Của Perseus Đặc Điểm, Sao Và Nguồn Gốc / Văn Hóa Chung

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Phát Hiện Ra Chòm Sao Pegasus
 • Những Điều Thú Vị Mà Bạn Chưa Biết Về Ngôi Sao Phương Bắc 25.800 Năm Tuổi
 • Sự Khác Biệt Giữa Tử Vi Phương Đông Và Chiêm Tinh Phương Tây
 • Charon: Mặt Trăng Lớn Nhất Của Sao Diêm Vương
 • Xem Thiên Văn Để Xác Định Phương Hướng Khi Lạc, Phương Pháp “triển Vọng” Để Tìm Được Đường Về Nhà.
 • các Chòm sao Perseus (được đặt tên theo tiếng Latin khoa học là Perseus – có genitive là Persei, viết tắt là Per) là một chòm sao phương bắc nằm giữa các chòm sao Cassiopeia, Auriga, Taurus, Aries và Andromeda.

  Các ngôi sao chính của nó là Algenib siêu sáng (còn được gọi là α-Persei) và Algol (-Persei), nhưng chúng bao gồm những ngôi sao khác tạo thành tổng cộng 19 sao. Perseus là một trong những chòm sao nổi tiếng nhất trên bầu trời.

  Đặc điểm chính

  Perseus là một chòm sao ở phía nam giới hạn với Bạch Dương và Kim Ngưu, về phía Đông với Auriga, về phía Bắc với Cassiopeia và Camelopardalis (Hươu cao cổ) và về phía Tây với Andromeda và Tam giác (Tam giác).

  Dấu hoa thị của nó (một nhóm các ngôi sao, khi nhìn từ Trái đất, tạo thành một hình ảnh hoặc mô hình căn chỉnh dễ nhận biết) bao gồm 19 ngôi sao chính. Nó xuất hiện ở Bắc bán cầu, tạo thành một đa giác có 26 cạnh và có độ thẳng thẳng trong khoảng 1 giờ 29,1 phút (1h 29,1m) và 4 giờ 51,2 phút (4h 51,2m).

  Các tọa độ giảm trong chòm sao này là khoảng 30,92 ° và 59,11 ° (+45). Khả năng hiển thị về đêm của nó tốt hơn trong tháng 12 khoảng 21 giờ, giữa các vĩ độ + 90 độ Bắc và -35 độ Nam (90 độ N 35 độ S).

  Trong số 88 chòm sao hiện đại, Perseus được xếp hạng là lớn nhất thứ hai mươi tư (do đó nó đứng thứ 24 trong bảng xếp hạng), vì nó chiếm diện tích 615 độ vuông (615 độ2) trong hầm thiên thể. Góc phần tư của nó là NQ1.

  Những ngôi sao tạo nên chòm sao

  Ở Perseus, như đã nói, có 19 ngôi sao chính trong thiên thạch của họ. Chòm sao có một số ngôi sao được biết đến, nổi tiếng nhất là Algol, xuất phát từ tiếng Ả Rập Ra ‘al-Ghul (“Đầu quỷ”); Điều này đại diện cho con mắt của Medusa cũng tương đương với con mắt của Horus trong thần thoại Ai Cập.

  Nó cách Trái đất 92,8 năm ánh sáng và có cường độ biểu kiến ​​dao động từ 3,5 đến 2,3. Thật ra Algol là một hệ sao nhị phân, nghĩa là có hai ngôi sao quay quanh nhau.

  Algenib là ngôi sao sáng nhất của Perseus; Nó cách Trái đất 590 năm ánh sáng và cường độ biểu kiến ​​của nó là 1,79. Phần còn lại của các ngôi sao có các đặc điểm khác nhau và cũng như các chòm sao khác trong vũ trụ, chúng được đặt tên theo danh pháp thiên văn, theo thứ tự của bảng chữ cái Hy Lạp.

  Chỉ có 7 trong số 19 ngôi sao có các hành tinh xung quanh chúng, vì vậy chúng tạo nên các hệ hành tinh giống như hệ thống do Mặt trời chủ trì.

  Chòm sao được giao thoa một chút bởi Dải Ngân hà trong đó nó chải cánh tay của Perseus. Nhân tiện, ở đây có rất nhiều tinh vân rất khó nhìn thấy trong kính viễn vọng vì độ sáng yếu của nó; trong một số ngôi sao được hình thành do sự hiện diện của một đám mây phân tử lớn cho phép nó.

  Thực tế, Perseus nổi bật vì có bên trong nó một số lượng lớn các thiên hà có hình dạng khác nhau, ngoài các siêu tân tinh và bong bóng khí.

  Các perseide

  Đó là trận mưa sao băng nổi tiếng đi qua vùng lân cận Algol, hay-Persei. Đây là một trong số rất nhiều thiên thạch xuất hiện trong khoảng thời gian từ 21/7 đến 19/8. Quan sát của ông đã diễn ra trong hơn 2.000 năm.

  Nguồn gốc từ nguyên

  Chòm sao Perseus mang tên của nó trong thần thoại Hy Lạp, trong đó người anh hùng này đã trải qua vô số cuộc phiêu lưu dẫn anh ta đến vinh quang và hậu quả là sự bất tử của anh ta trên thiên đàng.

  Con trai của Dánae và thần Zeus, Perseus sắp bị ông nội Acrisio giết chết, người đã ném anh ta xuống biển cùng với mẹ mình vì một lời sấm truyền cho anh ta biết rằng anh ta sẽ chết dưới tay cháu trai mình. Perseus đã xoay xở để sống sót với tổ tiên của mình trên đảo Sérifos và được nuôi dưỡng bởi Dictis, ngư dân.

  Seriphos được cai trị bởi Vua Polidectes, người đã ra lệnh cho Perseus mang đến cho ông người đứng đầu Medusa, gorgon. Perseus hoàn thành nhiệm vụ của mình nhờ sự giúp đỡ thiêng liêng của Athena và Hermes, người anh hùng chặt đầu Medusa.

  Sau đó, anh đã cứu Andromeda khỏi bị nuốt chửng bởi một con quái vật biển và làm điều tương tự với Danae và Dictis, người sợ Polydectes. Do đó, Perseus đã dạy người đứng đầu Medusa nói người cai trị và biến anh ta thành đá với sự theo dõi của anh ta.

  Sau những khai thác này, Perseus trở về quê hương của mình, Argos. Tuy nhiên, Acrisio không tin tưởng vào sự hòa giải với Perseus, vì vậy anh trốn sang một nước khác và xuất hiện như một khán giả trong một trò chơi tang lễ.

  Trong đó, Perseus đã tham gia ném đĩa và vô tình làm Acrisio bị thương. Sau các nghi lễ tang lễ, Perseus vẫn là vua của Tiryns. Sau khi ra đi, Perseus trở thành chòm sao bên cạnh Andromeda, cha mẹ và quái vật.

  Đánh giá lịch sử quan sát của ông

  Như có thể thấy từ trên, quan sát thiên văn của chòm sao Perseus đã được biết đến ở Hy Lạp cổ điển. Tuy nhiên, Perseus cũng được nhìn thấy ở Babylon cổ đại, như được ghi lại trong máy tính bảng của mình, được ghi lại ít nhiều cùng một bộ sao đã nhìn thấy người Hy Lạp.

  Người Babylon, giống như các nền văn minh khác sinh sống ở Mesopotamia, biết về sự tồn tại và vị trí của họ trên thiên đàng vào khoảng 1000 năm trước Công nguyên.

  Vào thời điểm này trong lịch sử của họ, người Trung Quốc đặt cho các ngôi sao của họ những cái tên khác cho những gì ở phương Tây được gọi là Perseus và với những ý nghĩa khác nhau; ví dụ: Tiānchuán (“Thuyền thiên thể”), Jīshuǐ (“Lũ nước”), Dàlín (“rãnh lớn”) và Jīshī (“Đống xác chết”).

  Trong văn hóa của người Polynesia, Perseus không được phân biệt là một chòm sao riêng biệt, ngoại trừ người Ấn sống ở Quần đảo Xã hội, ở Thái Bình Dương, người gọi nó là Faa-iti, “Thung lũng nhỏ”.

  Có lẽ người Maor gọi Matohi hoặc Tangaroa-whakapau là ngôi sao Algol của chòm sao này để chỉ các dấu hiệu thiên thể xuất hiện và biến mất khi có những thay đổi trong thủy triều, cho thấy việc sử dụng thiên văn của thổ dân trong điều hướng.

  Tài liệu tham khảo

  1. Thiên văn học giáo dục: Trái đất, Hệ mặt trời và Vũ trụ (2011). Thuật ngữ thiên văn học. Madrid, Tây Ban Nha: AstroMía. Lấy từ Astromia.com.
  2. Comet quốc tế hàng quý (2017). Thuật ngữ của (sao chổi và) thuật ngữ thiên văn. Massachusetts, Hoa Kỳ: Đại học Harvard. Lấy từ icq.eps.harvard.edu.
  3. Moore, Patrick (2003). Atlas của vũ trụ Philip, tái bản lần thứ 6. Seattle: Philip.
  4. Cơ sở dữ liệu ngoại vi của NASA / IPAC (1980). Thuật ngữ thiên văn (phiên bản kỹ thuật số trực tuyến). Washington D.C., Hoa Kỳ: NED. Lấy từ ned.ipac.caltech.edu.
  5. Ridpath, Ian (2012). Từ điển thiên văn học, tái bản lần 2. Oxford: Nhà xuất bản Đại học Oxford.
  6. (2001). Bách khoa toàn thư Collins. New York: HarperCollins.
  7. Tirion, Wil (2011). Bản đồ sao Cambridge. Cambridge: Nhà xuất bản Đại học Cambridge.
  8. Wright, Edward L. (2012). Thuật ngữ của thuật ngữ thiên văn và vũ trụ. Los Angeles, California: Đại học California, Los Angeles. Phục hồi từ astro.ucla.edu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Tích Chòm Sao Orion Và Chòm Sao Bọ Cạp Hay Chuyện Tình Orion Và Nữ Thần Artemis
 • Top 5 Chòm Sao Nữ Sở Hữu Thần Thái Đặc Biệt
 • Top 5 Cung Hoàng Có Tính Sở Hữu Cao Nhất
 • Xếp Hạng Độ Ngây Thơ Của 12 Chòm Sao: Ai Thật Như Nai, Ai Gian Như Cáo?
 • Nhắc Đến Hôn, Đây Chính Là 6 Cung Hoàng Đạo Sở Hữu Tuyệt Chiêu Điêu Luyện Nhất
 • Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Các Chòm Sao Hoàng Đạo

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguồn Gốc Ra Đời 12 Con Giáp Trong Văn Hóa Trung Quốc
 • Khi 12 Chòm Sao Là Sát Thủ Máu Lạnh
 • Những Điều Bí Mật Của 12 Chòm Sao
 • Cách Đáp Trả Của 12 Chòm Sao Khi Lời Tỏ Tình Bị Crush Từ Chối?
 • Khám Phá Chữ “yêu” Dưới Con Mắt 12 Chòm Sao: Sư Tử Yêu Là Phải Cùng Nhau “hư Hỏng”
 • 12 cung hoàng đạo được tạo nên bởi các chòm sao quay xung quanh quỹ đạo của Mặt trời. Bao gồm: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình và Song Ngư.

  1. Bạch Dương

  Bạch Dương hay còn có tên tiếng Latinh là Aries. Đây là cung đứng đầu trong 12 cung hoàng đạo. Trong thần thoại Hy Lạp thì chòm sao này là biểu tượng cho con cừu lông vàng đang cõng hai người con của vua Athamas (xứ Bestie) là Frix và Hellé bị mẹ ghẻ hãm hại. Có lẽ vì thế mà chòm sao này biểu tượng cho sự đấu tranh, lòng quả cảm, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh và chung thủy.

  Chòm sao Bạch Dương tượng trưng cho tinh thần quả cảm

  Bên cạnh đó, mặt trời cắt ngang vị trí của chòm Bạch Dương từ ngày 21 tháng 3 đến ngày 19 tháng 4. Đây là thời gian cây cối đâm chồi nảy lộc nên chòm Bạch Dương còn có ý nghĩa biểu tượng cho ánh sáng mặt trời và sự sống.

  2. Kim Ngưu

  Kim Ngưu có tên tiếng Latinh là Taurus. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, chòm sao nằm giữa Bạch Dương ở phía Tây và Song Tử ở phía Đông. Mặt trời cắt ngang vùng hoàng đạo này từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 20 tháng 5.

  Chòm sao Kim Ngưu tượng trưng cho sức mạnh

  Theo thần thoại Hy Lạp, thần Dớt để chiếm được công chúa Europe đã hóa thân thành trâu, lẫn vào đàn trâu của bố công chúa rồi bắt cóc nàng về và cưới nàng. Có lẽ vì thế mà ý nghĩa của chòm sao Kim Ngưu biểu trưng cho sức mạnh của đàn ông, đồng thời Taurus cũng tượng trưng cho sự sinh sản.

  3.Song Tử

  Chòm sao Song Tử có tên tiếng Latinh là Gemini nghĩa là 2 người con. Chòm sao này nằm giữa Chòm Cự Giải ở phía Đông và chòm sao Kim Ngưu ở phía tây.

  Chòm sao Song Tử biểu tượng cho tình anh em, bạn bè

  Trong thần thoại Hy Lạp, chòm sao Song Tử chính là phản chiếu hình ảnh của 2 anh em Casto và Pollux. Đây là 2 anh em cùng mẹ khác cha, là những người dũng cảm, trung hậu, yêu thương nhau hết lòng.

  Trong một trận đánh Castor bị thương nặng và không qua khỏi, Pollux đã tự sát theo anh của mình. Tuy nhiên không thành. Thần Dớt, cũng là cha đẻ của Pollux đã đưa cả 2 anh em lên thiên đàng. Ý nghĩa của chòm sao này là tình anh em, tình bạn, sự dũng cảm, lòng yêu thương.

  4. Cự giải

  Chòm sao Cự Giải có tên Latinh là Cancer. Nó nằm không xa chòm sao Song Tử về phía tây và nằm gần chòm sao Sư Tử về phía đông.

  Chòm sao Cự Giải biểu tượng cho sự trung thành

  Trong thần thoại Hy Lạp, nữ thần Hera – vợ của thần Dớt cử cua đến giúp rắn Hydra trong chiến trận với Heracles (Héc- Quyn). Khi cua chết, để đền ơn cua, bà đã đưa nó lên thiên đàng và chữa lành vết thương cho nó. Chính vì thế, chòm sao này tượng trưng cho sự trung thành, dũng cảm.

  5. Sư tử

  Chòm sao Sư tử có tên Latinh là Leo. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, chòm sao này nằm giữa chòm Cự Giải ở phương Tây và Xử Nữ ở phương Đông. Mặt trời cắt ngang vị trí của chòm sao này từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 23 tháng 8.

  Chòm sao Sư tử biểu tượng cho ý chí kiên cường và sự kiêu hãnh

  Theo thần thoại Hy Lạp, hình ảnh của chòm sao Sư tử chính là con sư tử Nemea đã bị anh hùng Hercules giết chết. Đây là chú sư tử có một không hai, có sức mạnh vô song, không sợ kiếm cung, chiến đấu bằng sức mạnh khủng khiếp.

  Mặc dù không chiến thắng được vị thần Hercules nhưng nó vẫn được vinh danh và đưa lên thiên đàng. Ý nghĩa của chòm sao này biểu trưng cho sức mạnh của vua chúa, ý chí kiên cường, sự kiêu hãnh, tính độc lập.

  6. Xử Nữ

  Xử Nữ có tên tiếng Latinh là Virgo. Biểu tượng của chòm chính là hình ảnh cô gái trẻ. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, Kim Ngưu nằm giữa chòm sao Sư tử ở phía Tây và chòm sao Thiên Bình ở phía Đông.

  Đây là một chòm sao rộng lớn (thứ hai của bầu trời, sau Hydra) và có từ lâu đời. Mặt trời cắt ngang chòm sao Xử Nữ từ ngày 24 tháng 8 đến ngày 22 tháng 9.

  Chòm sao Xử Nữ tượng trưng cho tình yêu rộng lớn

  Trong thần thoại Hy Lạp xưa, khi trái đất có thần và người sống cùng nhau thì thần Dớt đã cử một người phụ nữ tên là Pandor xuống dưới trần gian làm vợ em trai Prometheus . Prometheus có một chiếc hộp giữ mọi tốt xấu xa, bệnh tật, tai ương của loài người, vì tò mò nên bà Pandora đã mở chiếc hộp ấy.

  Từ đó, loài người bị ám những điều đó làm các thần bay lên thiên đường hết. Trong số đó có nữ thần Astraea con gái thần Dớt và nữ thần công lý, ở lại dùng cán cân công lý để đem lại công bằng cho trần gian. Nhưng cuối cùng nàng cũng phải rời khỏi trái đất. Chòm sao Xử Nữ đại diện cho sự công bằng, tình yêu rộng lớn.

  7. Thiên Bình

  Thiên Bình có tên tiếng Latinh là Libra. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, chòm sao nằm giữa chòm sao Xử Nữ ở phía Tây và chòm sao Bọ Cạp ở phía Đông.

  Chòm sao Thiên Bình đại diện cho sự công bằng

  Chòm sao này có hình của một chiếc cán cân công lý. Trong truyền thuyết Hy Lạp, đây là cán cân phân định thiện ác của nữ thần Athena, mẹ của nữ thần đồng trinh Astraea. Theo như thần thoại Hy Lạp, loài người từng trải qua nhiều thế hệ, từ thế hệ vàng đến thế hệ bạc, đồng, bán thần và cuối cùng là thế hệ sắt.

  Khi loài người sống trong thế hệ vàng, cán cân của nữ thần công lý luôn nghiêng về sự công bằng. Thế nhưng, khi loài người trải qua những thời đại tiếp theo, con người ngày càng xấu xa, độc ác, hung hãn.

  Cán cân liên tục nghiêng về bên ác khiến nữ thần công lý buộc lòng phải bỏ về thiên đàng. Con gái bà tiếp tục ở lại thực hiện công bằng nhưng cuối cùng cũng phải trở lại thế giới của các vị thần. Chính vì thế, ý nghĩa của các chòm sao thiên Bình là thể hiện sự công bằng, chính trực.

  8. Bọ Cạp

  Bọ Cạp theo tiếng Latinh có tên là Scorpio. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, chòm sao này nằm giữa chòm Thiên Bình ở phía Tây và chòm Nhân Mã ở phía Đông.

  Chòm sao Bọ Cạp mang ý nghĩa như răn đe chòm sao Orion trên bầu trời

  Bọ Cạp theo một số truyền thuyết trong thần thoại Hy Lạp là con vật được gửi bởi Gaia (hoặc Hera) để giết thợ săn Orion vì chàng ta quá kiêu ngạo đòi giết hết muông thú trên trái đất.

  9. Cung thủ

  Cung thủ theo tiếng Latinh là Sagittarius, có hình dáng nửa người, nửa ngựa đang giơ cung tên lên bắn. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, chòm sao nằm giữa chòm Bọ Cạp ở phía Tây và chòm Ma Kết ở phía Đông. Chòm sao này thường bị nhầm lẫn thành Nhân Mã (Centaurus)

  Không nên nhầm lẫn chòm sao Cung thủ với Nhân Mã

  10. Ma Kết

  Ma Kết có tên Latinh là Capricorn, là hình của một con dê biển. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, chòm sao nằm giữa Nhân Mã ở phía Tây và Bảo Bình ở phía Đông. Mặt trời cắt ngang chòm sao này từ ngày 21 tháng 12 đến ngày 20 tháng 1.

  Chòm sao Ma Kết là con dê biển

  Theo truyền thuyết hình ảnh này chính là hiện thân của vị thần đại dương Ea của xứ Babylon. Ông có nửa trên là dê, nửa dưới là cá.

  11. Bảo Bình

  Bảo Bình có tên tiếng Latinh là Aquarius có nghĩa là thần mang nước, hay có khi cũng gọi là thần đổ nước. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, chòm sao nằm giữa chòm Ma Kết ở phía Tây và chòm Song ngư ở phía Đông. Đây là một trong những chòm sao cổ xưa nhất của bầu trời. Mặt trời cắt ngang chòm sao này từ ngày 20 tháng 1 đến ngày 18 tháng 2.

  Chòm sao Bảo Bình tượng trưng cho thần mang nước

  Chòm sao Aquarius là biểu tượng cho “Thần mang nước” – vị thần nhấn chìm loài người trong thời đại đồ sắt, chỉ cứu 2 vợ chồng Deucalion và Pyrrha tốt bụng, giúp họ tạo nên chủng tộc người mới lớn mạnh và giàu đạo đức, sống tốt hơn.

  12. Song Ngư

  Song Ngư có tên tiếng Latinh là Pisces. Theo thứ tự của cung hoàng đạo, chòm sao nằm giữa chòm Bảo Bình ở phía Tây và chòm Bạch Dương ở phía Đông. Mặt trời cắt ngang chòm sao này từ ngày 19 tháng 2 đến ngày 20 tháng 3.

  Chòm sao Song Ngư biểu tượng cho sự hòa nhập

  Song Ngư có hình dáng của hai con cá. Theo như thần thoại Hy Lạp, khi quái vật Typhon truy đuổi thần Aphrodite và con trai Eros, 2 cha con đã nhảy xuống nước và biến thành 2 con cá.

  Hình dáng của 2 chú cá này rất khác biệt, chúng có màu sặc sỡ và được nối với nhau bởi một sợi dây bằng bạc. Chúng đại diện cho khả năng tồn tại song song trong một thế giới có cả ý thức lẫn tiềm thức.

  Kết luận

  Sau khi biết được ý nghĩa các chòm sao trong cung hoàng đạo, bạn có cảm thấy hứng thú hơn đối với việc ngắm sao mỗi đêm và tìm hiểu về các vì sao không nhỉ?

  Việc này cũng có một ý nghĩa lớn lao là giúp các nhà chiêm tinh học có thể nghiên cứu được về tính cách, đặc điểm, cuộc đời của con người dựa theo tháng sinh đấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Chòm Sao: Chocolate Of Love
 • Đọc Chương 0 Của Truyện Định Mệnh Mang Ta Đến Bên Nhau Cập Nhật
 • Đọc Truyện My Love
 • 12 Chòm Sao Sẽ Yêu Và Cưới Trong Thời Gian Bao Lâu? Bạch Dương Yêu Nhanh Cưới Vội, Bảo Bình Theo Cảm Tính
 • Đọc Truyện 12 Chòm Sao Và Tình Yêu Định Mệnh (12 Chòm Sao Và Lớp Học Z12)
 • Những Bí Mật Về Chòm Sao Thiên Yết

  --- Bài mới hơn ---

 • Chòm Sao Trên Bầu Trời Mùa Hè Và Truyền Thuyết Về Một Số Chòm Sao
 • Cung Bọ Cạp (Thiên Yết ♏︎): Ngày Sinh, Biểu Tượng & Tính Cách
 • Đẹp Mê Ly Với #60 Hình Xăm Cung Bọ Cạp
 • Bạn Thân Của Cung Thiên Yết Là Ai?
 • Bí Mật Của 12 Chòm Sao Hé Lộ Gì Về Đặc Điểm Tính Cách Chiêm Tinh Học Phần Iii
 • Những bí mật về chòm sao Thiên Yết. Cung Thiên Yết là những người thích yên tĩnh, thanh tịnh và đẹp đẽ, khinh danh lợi và là chòm sao có trực giác chuẩn, sắc bén nhất trong 12 cung hoàng đạo

  Những người thuộc cung Thiên Yết sinh vào cuối mùa thu, thích yên tĩnh, thanh tịnh và đẹp đẽ, yêu vội vàng, oán cũng sâu. Bản chất cung Thiên Yết khinh danh lợi, nhưng lại có thiên phú thành danh đắc lợi. Thiên Yết nghiêng về xu hướng tâm linh cùng hòa hợp thể xác. Trực giác chuẩn và sắc bén, hành động vừa bình thản vừa riêng biệt, thường khiến người khác không có được những điều này ghen ghét không ngừng. Thiên Yết có phong cách riêng khác với người thường, suy nghĩ giấu giếm tài tình không biểu lộ ra ngoài. Thiên Yết thường dễ dàng tha thứ việc khiến người ta không thể tha thứ, cũng biết cười người khác đúng chỗ.

  Với bạn bè, trọng chất không trọng lượng, yêu cầu tri tâm rất cao, thà rằng cô độc, cũng không trái với lương tâm mình. Với tình yêu, Thiên Yết thà thiếu chứ không ẩu, thà rằng tiếc nuối cả đời, cũng không cẩu thả thông qua. Thiên Yết cố chấp theo đuổi một loại tín ngưỡng tình yêu như trong ý thức tôn giáo. Có ý thức trách nhiệm cao độ, rất trung thành, có xu hướng tự hạn chế mình và khá mâu thuẫn. Thiên Yết lãng mạn nho nhã, vui tính mà thoải mái, ẩn chứa một dung mạo, một khí chất kỳ lạ mê người. Trên căn bản, Thiên Yết luôn đề xướng tình yêu hình thức do sống vội, kinh bỉ hành vi thú tính thuần túy, nhưng khi ý chí dao động, bản thân thường sa vào tự ngược.

  Bí mật về chòm sao Thiên Yết

  Bí mật về chòm sao Thiên Yết

  Cung Thiên Yết (Bọ Cạp) đa số ân oán phân minh, trắng đen không trộn lẫn, như Bao Công thà rằng đắc tội chúng quan, cũng muốn thưởng phạt công bằng. Tính nghĩ nhiều mà ít nói đặc biệt, đủ trí tuệ thấu đáo, khiến tất cả những người mang mặt nạ khủng hoảng không ngừng. Vì vậy, Thiên Yết bản chất im lặng quái gở cực dễ bị người khác khiển trách hoặc đổ tội mà họ không làm. Bản chất vừa cứng vừa nhu, thường khiến họ chịu oan cũng không biện hộ, không cúi đầu. “Một mình mang sai lầm thiên cổ, lạnh lùng tự mình tiêu dao” là phong cách của Thiên Yết. Chỉ đến khi không nhịn được nữa, Thiên Yết mới có thể thực sự áp dụng hành vi trả thù. Cũng do đã chịu nhục rất lâu, người thành thật như vậy phát hỏa, trả thù cũng đặc biệt mạnh mẽ so với người khác. Mặt khác còn có thể khiến tiểu nhân khôn khéo, đầu sỏ chân chính thẹn quá thành giận, mượn cơ hội trắng trợn thổi phồng. Vì Thiên Yết có một mặt ẩn nhẫn thiện lương, còn có khí chất rất khác biệt, do đó cũng dẫn đến thường bị đố kị nhưng cũng thường bị phản tác dụng. Cũng bởi vì Thiên Yết quá điển hình, lại không giỏi việc tạo quan hệ với người khác, càng không giỏi biểu đạt làm rõ ý mình.

  Cung Thiên Yết có thiên phú về linh tính và tư duy, kết hợp với nhìn rõ hiện thực, sản sinh ra góc độ suy tư lớn khác với người thường. Quan điểm về tình yêu, tình bạn, nhân sinh, đều như vậy. Vì ý thức vượt xa người thường, Thiên Yết luôn luôn phải chịu nổi khổ hồng trần vô tri âm, không bằng ẩn hình ái cô độc. Thiên Yết chính xác luôn cực đoan như vậy: không phải là người hiện đại xa lánh người khác, thì là người nguyên thủy xa lánh người khác.

  Bí mật về chòm sao Thiên Yết

  Cung Thiên Yết suốt đời đều tìm kiếm một người bạn tri tâm, cũng dễ dàng buông tha cho đối thủ, nhưng không phải cố tình tạo kẻ địch. Phải biết, bản tính của Thiên Yết không hề hiếu chiến, nhưng có đủ trí tuệ chiến đấu cùng sức mạnh. Xin chú ý, đây chính là then chốt. Cho nên bạn có thể trở thành đối thủ hoặc bạn bè của Thiên Yết, nhưng, không nên coi Thiên Yết là kẻ địch. Bởi vì, Thiên Yết không bao giờ chủ động xâm hại đến lợi ích của ai. Bạn cũng không cần làm vài chuyện đối kháng, đó chỉ khiến bạn càng thêm chán nản thất bại. Ví dụ như : nếu bạn kích động mọi người, muốn dùng lời đồn đả kích tính toán, thậm chí cô lập Thiên Yết, như vậy không lâu sau bạn sẽ phát hiện ra.

  Cung Thiên Yết vẫn sống rất hào hiệp, rất đặc biệt như trước. Bởi vì họ vốn không hề coi bạn là kẻ địch, theo một cách nói khác, là chính bạn “tự mình đa tình”, lấy tâm tiểu nhân đọ với bụng dạ quân tử mà thôi. Mấy mánh khóe đối địch thô tục không chịu nổi này, với các Thiên Yết mà nói, chính là một đống chiêu thức kém cỏi buồn cười. Thiên Yết trời sinh khát vọng lý giải, cũng không cầu quá hiểu rõ, bình an trong cô độc, càng thích sự cô độc. liếc mắt cũng nhìn thấu, nhưng vẫn giả vờ như không nhìn ra. Có lẽ, khi bạn đang dương dương tự đắc, Thiên Yết lại nghĩ mình không nên chấp nhặt với tên súc vật này! Nhìn xem, Thiên Yết chính là tâm tính như vậy, thanh cao mà nhân nhượng, sầu muộn mà chịu đựng, nhưng, tàn khốc đến mức dứt khoát linh hoạt, giống như một vị kiếm thủ cao siêu, không phải là không so chiêu, chỉ là bạn không đáng là đối thủ. Vì sao bạn không phải là đối thủ? Vì bạn đã xác định coi chính bản thân là kẻ địch. Đối với kẻ địch, không cần so chiêu. Đã không có hứng thú thì cũng chẳng đáng. Khi hứng lên rồi, một kiếm định thắng bại. Loại bình tĩnh và cao ngạo lạnh đến thấu xương này, cũng khiế

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cung Hoàng Đạo Tiếng Anh: Tên Gọi, Tính Cách Và Ý Nghĩa
 • 21 Tính Cách Đặc Trưng Của Bò Cạp (Thần Nông) Chính Xác Nhất
 • Giải Mã Cung Hoàng Đạo Thiên Yết
 • Những Công Việc Phù Hợp Nhất Dành Cho Chòm Sao Thiên Yết
 • Việt Nam Khó Xem Mưa Sao Băng Song Tử Ngày 14/12
 • 12 Chòm Sao: Tình Đời Siêu Sao Chương 45: Âm Mưu Của Thiên Yết,

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngày Tốt Tháng 12 Của 12 Chòm Sao: Ngày Tốt Nhiều May Mắn
 • Vận May Của Các Chòm Sao Tháng 12
 • Tổng Quát Về Cung Bò Cạp
 • Ai Là Người “tán Trai” Giỏi Nhất Trong 12 Chòm Sao
 • Chòm Sao Xứng Danh Nữ Thần Lạnh Lùng Nhất Là Ai?
 • Seoul – Hàn Quốc – 2pm.

  Tại quán cà phê.

  – Chúng ta… chia tay đi – Một cô gái với mái tóc màu đỏ rực nổi bật, toát lên là vẻ đẹp tinh nghịch nhưng hiện giờ chỉ là một vẻ mặt không cảm xúc đang ngồi đối mặt với một chàng trai cực kì khôi ngô.

  – Nếu điều đó làm cho em thoải mái… OK, anh chấp nhận – Đã mấy ngày không xuất hiện, Sư Tử có vẻ đã hốc hác đi rất nhiều. Khuôn mặt bơ phờ nhìn ra phía cửa sổ từ khi bắt đầu nói chuyện, đến khi người con gái kia nói 2 chữ “chia tay” mới bắt đầu để ý, nhưng câu trả lời lại rất vô tư. Nghe thoáng qua tưởng như tình đã dứt nhưng không, tình vẫn còn đó, vẫn mặn nồng.

  – Anh… không níu kéo hay sao? – Nhân Mã hít một hơi sâu rồi mới đủ dũng khí nói ra câu này. 15 phút trước, cô nhận được cuộc gọi từ Cự Giải. Có vẻ như là tên chết bầm Song Tử đó có ý điịnh níu kéo nhưng đến phút cuối cùng lại thôi. Nghe cái lí do chia tay mà con mụ đấy nói ra mà chỉ muốn bay thẳng đến đấy đấm cho vào mặt, lí do gì mà nghe lãng xẹt, đến người ngoài cuộc nghe còn ức chế chứ nói gì đến cái tên Song Tử đó.

  – Không phải em nói muốn chia tay sao, là anh thực hiện nguyện vọng của em thôi – Sư Tử cười khẩy, không lẽ Nhân Mã lại muốn chơi trò này với anh sao.

  – Được rồi, nói thì em cũng đã nói rồi và anh cũng đã đồng ý, coi như mối quan hệ của chúng ta chấm dứt, đường ai nấy đi. Nhưng em muốn chúng ta trở thành bạn, có được không? – Nhân Mã thân thiện đưa tay ra ngỏ ý. Nhân Mã luôn luôn thế, ai rồi cũng trở thành bạn, cô có rất ít kẻ thù vì tính cách hòa đồng, thân thiện chẳng giống ai của mình.

  – Nếu em muốn vậy – Sư Tử đứng dậy, không ngần ngại mà đưa tay ra nắm lây tay của Nhân Mã. Bàn tay nhỏ nhắn này có vẻ như lâu lắm rồi anh chưa được nắm nên đã tham lam nắm lâu thêm một chút. Con người đối diện cũng không phản ứng gì.

  – Em có việc nên về trước đây, gặp anh sau – Nhân Mã từ từ rút tay lại, Sư Tử cảm thấy chút nuối tiếc nhưng đành chịu thôi, dù gì thì từ bây giờ mối qua hệ giữa cô và anh chỉ là đồng nghiệp cùng công ty không hơn không kém.

  – Này, theo như tin tình báo của em thì có vẻ như có 2 cặp chia tay rồi đấy – Ngay tối hôm đấy, Pinky hớt ha hớt hải chạy đến chỗ của bọn Lin thông báo tin sốt dẻo khiến mấy con người thầm mừng rỡ.

  – Là ai vậy Pinky, mau nói đi – Hara chắc chắn là người háo hức nhất vì kể từ hôm Bảo Bình nhìn thấy Ma Kết và cô kiss nhau trong chính công ty CM thì có vẻ 2 người đó đã không còn như trước nữa.

  – Là Song Tử và Cự Giải, Nhân Mã và Sư Tử – Sau khi nghe Pinky thông báo, sự chán nản và uất ức hiện rõ trên nét mặt của Hara khiến cho Mira không khỏi tức cười. Mặc dù chưa nghe tin Bạch Dương và Xử Nữ chia tay nhưng thấy mong muốn của mấy đứa kia không thành nên cảm thấy đắc ý.

  – Mày cười cái gì chứ? Tao nghĩ thay vì ngồi đấy cười thì mày nên lo vụ con Xử Nữ đó đi. Miệng thì luôn nói này nói nọ ra vẻ ta đây lắm mà, vậy mà sao cái kế hoạch vạch ra từ 1 tháng trước tới nay vẫn chưa thực hiện được hả? – Soo Eun thấy ngứa mât cái dáng vẻ dương dương tự đâc của Mira nên xả cho cô ta một trận tơi bời.

  – Hừ, đừng nghĩ Sư Tử và Nhân Mã chia tay rồi thì mày có cơ hội đến với anh ta. Tao nói cho mày biết, cơ hội của mày chỉ là 1 phần nghìn thôi, mày biết chưa. Nếu không tin thì mày cứ thử, nhưng tao dám chắc kết quả sẽ không như mày mong muốn đâu – Mira đứng dậy, chỉ tay vào mặt Soo Eun cười đểu rồi bước ra ngoài khiến cho không chỉ một mình Soo Eun tức giận tím tái mặt mày mà đến cả mấy người còn lại cũng tức giận không kém.

  – Em đã suy nghĩ nhiều lần rồi nhưng mà vẫn thắc mắc, liệu chị ta có bị mắc bệnh về tâm lí không? – Pinky buột miệng nói ra khiến cho 3 người con lại trong phongd nhìn chằm chằm rồi im lặng suy nghĩ.

  – Cái này chúng ta cũng nên điều tra thử, nhỡ đâu đúng thì coi như chúng ta gặp may vì nắm được điểm yếu của cô ta. Cơ mà Lyly đâu, sao không thấy nó đến đây vậy Pinky? – Lin xoa cằm suy nghĩ rồi ngơ ngác nhìn xung quanh.

  – Hình như nó đến chỗ anh Thiên Yết rồi hay sao ý – Pinky trả lời bâng quơ cho qua rồi đi về luôn, trong đầu đang có một ý định cực kì thâm hiểm: loại bỏ tất cả không trừ một ai.

  Tại KTX nam.

  Thiên Yết vừa cùng Bạch Dương đi quay phim về. Cả 2 rảnh rỗi quyết định bỏ xe đi bộ để tận hưởng không khí trong lành và dành chút thời gian tâm sự với nhau. Nhưng có vẻ ý định chẳng thành, vừa đi được mấy bước thì đã về tới cổng KTX, mà ở đấy lại có người đang chờ ai thì phải.

  – Này Thiên Yết, mày nhìn thử xem kia có phải là Lyly không? Tao nhìn quen lắm – Bạch Dương kéo Thiên Yết lại rồi chỉ chỉ trỏ trỏ vào con người đang đứng dựa lưng vào cửa KTX.

  – Thì đúng là vậy rồi, đi vào thôi – Thiên Yết chẳng bận tâm đến Lyly là bao, mặc kệ tất cả kéo theo Bạch Dương lại gần.

  – A, anh Thiên Yết, em đợi anh nãy giờ – Lyly thấy Thiên Yết thì khồn khỏi mừng rỡ mà chạy lại gần.

  – Có chuyện gì thì nói mau lên đi, anh còn phải vào nghỉ ngơi nữa – Thiên Yết buông lời khó chịu, đút 2 tay vào túi quần mà còn không thèm nhìn Lyly.

  – Tối mai anh rảnh không, em có chuyện quan trọng muốn nói – Lyly đưa ra lời đề nghị.

  – Có chuyện gì thì nói luôn ở đây không được sao. Sao cứ phải đến nơi này nơi nò làm gì cho tốn thời gian – Thiên Yết nói khiến cho Lyly cảm thấy thất vọng.

  – Chuyện này rất quan trọng nên không thể nói ở đây được. Anh đồng ý đi được không? – Lyly mạnh báo nắm lấy tay của Thiên Yết rồi dùng gương mặt giả tạo đó năn nỉ Thiên Yết.

  – Được rồi, vậy tôi đồng ý với cô. Nhưng tôi có một điều kiện – Thiên Yết bộc lộ bản chất nguy hiểm ngầm khiến cho Lyly không kịp đề phòng mà gật đầu lia lịa.

  – Vậy thì… ngày mai, tôi sẽ dẫn thêm một người tới. Nói tới đây thôi, tôi vào trước đây, chắc cô tự đến được thì cũng tự về được đúng không? – Thiên Yết gạt phắt tay của Lyly ra rồi bình thản đi vào nhà, rút điện thoại ra và…

  – Alo, Song Ngư hả. Tối mai em có rảnh không, à mà không rảnh cũng phải rảnh. Chúng ta có một việc cần phải giải quyết vào tối mai, em nhớ mặc đẹp đẹp một chút, anh sẽ qua đón. Bây giờ thì ngủ đi – Thiên Yết gọi điện cho Song Ngư, không kịp để co noia gì mà cứ thế thao thao bất tuyệt tồi cúp máy cái rụp.

  – Mày cũng chơi hiểm quá nhỉ, nhỡ làm đau lòng con gái nhà người ta thì sao – Bạch Dương từ trong bếp xuất hiện. May mà Thiên Yết là người can đảm, chứ nếu là người yêua tom thì chết từ lâu rồi.

  – Phải chơi như thế thì mới cắt đứt được chuyện này chứ – Thiên Yết lại cười, anh sẽ không để mối quan hệ giữa anh và Song Ngue có kết cục thảm hại như của Sư Tử và Song Tử đâu.

  – Ủa, anh ta vừa nói cái quái gì thế? – Song Ngư hiện đang trong trạng thái đơ tạm thời và chưa kịp tiếp thu những gì mà Thiên Yết vừa nói.

  – Mai hỏi lại là được. Mà chị làm ơn để nhạc chuông nhỏ đi được không, mấy hôm nay em khong được ngủ tẹo nào vì bận làm album của mấy anh kia đấy. Vì vạy cho nên làm ơn cho em ngủ một tẹo được không – Thiẻn Bình khổ sở cúi đầu van nài Song Ngư khiến Song Ngư mủi lòng mà tạm thời ra ngoài phòng khách để Thiên Bình có một không gian yêm tĩnh để ngủ.

  – Ủa Xử Nữ, cậu chưa ngủ sao? – Song Ngư ngạc nhiên khi nhìn thấy Xử Nữ đang ngồi chễm chệ ngoài phòng khách xem TV.

  – Nghe nói là đêm nay Cự Giải về nên phải ở ngoài này chờ xem tình hình nó như thế nào. Còn cậu sao không ngủ đi, không phải sáng sớm mai cậu có lịch trình sao? – Xử Nữ nói.

  – Ra ngoài này ngồi một lát cho Thiên Bình có không gian yên tĩnh ngủ thôi, tại trước khi ngủ mình hay ồn ào lắm nên con bea không ngủ được – Song Ngư nói lí do rồi nhảy thẳng lên ghế. Đúng lúc đó hình như Cự Giải mở cửa vào nhà.

  – Cự Giải, cậu về rồi hả? Sao rồi, cậu v… Yah, Cự Giải, cậu sao vậy? Cự Giải.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đo Độ “thân Mật” Giữa Chòm Sao Song Tử Và 12 Cung Hoàng Đạo (P1)
 • Tìm Hiểu Tín Vật Tình Yêu 12 Chòm Sao
 • Truyện Tình Yêu Của Các Cô Nàng Lạnh Lùng
 • Thời Điểm Tỏ Tình Thích Hợp Cho 12 Chòm Sao
 • Hé Lộ Cách Hôn Yêu Thích Của Các Nhóm Thuộc 12 Chòm Sao
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100