Top những kì quan vĩ đại của thế giới

Những kì quan vĩ đại của thế giới.

1. Đại kim tự tháp Giza

Đại kim tự tháp Giza hay còn gọi là kim tự tháp Khufu, kim tự tháp Cheops là kim tự tháp lâu đời nhất và lớn nhất trong ba kim tự tháp ở Giza. Đại kim tự tháp Giza là một trong những công trình cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Dựa trên một dấu ấn nhất định, các nhà Ai Cập học cho rằng kim tự tháp được xây dựng từ khoảng năm 2560 TCN và kéo dài trong suốt 20 năm. Đại kim tự tháp được xây dựng để làm lăng mộ cho Pharaon Khufu thuộc triều đại thứ 4 thời Ai Cập cổ đại. Bởi vì đại kim tự tháp Giza có tám mặt hơi lõm xuống duy nhất trên thế giới nên còn được gọi với tên là kim tự tháp tám mặt.

Đại kim tự tháp Ai Cập là một trong số kim tự tháp được xây dựng từ khoảng 2,3 triệu khối đá vôi

2.Vòng tròn đá Stonehenge

Vòng tròn đá Stonehenge có lẽ là di tích thời tiền sử nổi tiếng nhất thế giới, là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng gần Amesbury ở Anh. Trong suốt nhiều thế kỷ qua, các nhà sử học và khảo cổ học đã vô cùng tò mò trước những điều bí ẩn về vòng tròn đá Stonehenge, nơi con người ở thời kỳ đồ đá mới đã tốn 1500 năm xây dựng. Nhiều nhà học giả hiện đại cho rằng nơi đây từng là địa điểm chôn cất, họ vẫn chưa tìm ra lời giả thích tại sao ở thời điểm đó, con người không hề có bất kỳ phát mình hiện đại hay công cụ hữu ích nào để có thể xây dựng vòng tròn đá Stonehenge với những khối đá khổng lồ đến như vậy.

Vòng tròn đá Stonehenge được công nhận là Di sản thế giới vào năm 1986

3. Đền thờ Artemis, Thổ Nhĩ Kỳ

Đền thờ Artemis là ngôi đền ở Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Ngôi đền vĩ đại đầu tiên được xây dựng bởi Croesus, vua của Lydia khoảng 550 TCN, được xây dựng lại sau khi bị một kẻ điên có tên Herostratus thiêu hủy năm 356 TCN. Một ngôi đền tương tự cũng đã được xây dựng lại ngay trên vị trí của ngôi đền cũ. Đền thờ Artemis nổi tiếng không chỉ vì kích thước to lớn mà còn bởi vì những tác phẩm nghệ thuật tráng lệ tô điểm thêm. Ngôi đền cũng từng bị phá hủy bởi quân Goth xâm lược, hiện nay, chỉ phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ hai còn tồn tại dến ngày nay.

Đền thờ Artemis

4.Con mắt Sahara

Con mắt Sahara cũng được biết đến với cái tên khác là Cấu trúc Richat hay Guelb er Richat. Con mắt Sahara thực chất là một hình thành địa chất chứa những tảng đá lớn ở sa mạc Sahara, nhìn từ trên cao khiến chúng không khác gì một con mắt khổng lồ. Sự hình thành địa chất tạo nên con mắt Sahara trải dài trên một vùng sa mạc rộng 40km ở quốc gia Mauritania.

Hàng triệu năm về trước, khi núi lửa vẫn còn hoạt động từ sâu bên dưới bề mặt Trái Đất đã nâng toàn bộ cảnh quan xung quanh nơi được gọi là con mắt Sahara hiện giờ lên. Những vùng xung quanh con mắt Sahara không phải sa mạc như chúng ta thấy vào thời điểm hiện tại mà có sự xuất hiện của nước và đá sa thạch nhiều lớp. Với sự hình thành địa chất hoàn toàn tự nhiên tạo nên một địa điểm thu hút không chỉ khách du lịch mà còn có các nhà địa chất học.Tuy nhiên, sự biến đổi khí hậu đã làm gia tăng tình trạng sa mạc hóa trong khu vực. Trong tương lai không xa, con mắt Sahara rất có khả năng sẽ ngập trong cát bụi.

Con mắt SaharaCon mắt Sahara thực chất do sự hình thành địa chất tạo thành

5.Vạn lý trường thành (Trung Quốc)

Vạn Lý Trường Thành được xem như công trình vĩ đại nhất Trung Quốc mà bất cứ khách đi tour Bắc Kinh hay chùm Tour Trung Quốc cũng nên đến tham quan một lần. Thật vậy, Vạn Lý Trường Thành là một trong những kỳ quan nhân tạo lâu đời nhất và hùng vĩ nhất còn tồn tại đến ngày nay, biểu tượng của nền văn minh Trung Quốc cổ đại. Vạn lý Trường Thành là tên gọi chung của tập hợp nhiều thành lũy bằng đất đá được xây dựng từ khoảng 2500 năm trước trong thời Tây Chu, kéo dài ngàn vạn cây số từ phía Đông sang Tây, có chức năng như một tuyến phòng thủ quân sự bảo vệ Trung Hoa khỏi những cuộc xâm lược của các bộ tộc du mục phương Bắc như Mông Cổ, Mãn Châu. Bởi vai trò quan trọng này mà nó được kéo dài liên tục trong suốt 2000 năm sau đó, cho đến cuối triều đại nhà Minh, mở rộng ra 15 tỉnh thành của Trung Quốc, mang hình dạng uốn lượn của Rồng.

Vạn Lý Trường Thành như một bản trường ca gắn liền với ý chí bền bỉ, lịch sử bi tráng hào hùng của nhân dân Trung Hoa.

6.Machu Picchu

Machu Picchu được gọi là “Thành phố đã mất của người Inca” là một khu tàn tích Inca thời tiền Columbo trong tình trạng bảo tồn tốt ở độ cao 2.430 m trên một quả núi có chóp nhọn. Machu Picchu nằm trên thung lũng Urubamba tại Peru, khoảng 70 km phía tây bắc Cusco. Bị thế giới bên ngoài quên lãng từ nhiều thế kỷ, dù người dân địa phương vẫn biết tới nó, Machu Picchu đã trở lại thành sự chú ý của thế giới nhờ công nhà khảo cổ học Hiram Bingham người đã tái khám phá nơi này năm 1911 và viết một cuốn sách bán rất chạy về nó. Peru hiện đang thực hiện các hoạt động pháp lý nhằm đòi lại hàng ngàn đồ vật Bingham đã lấy đi khỏi nơi này.

Du khách khám phá Machu Picchu

7. Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã (Colosseum) là một đấu trường lớn ở thành phố Roma, được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đấu trường vẫn trường tồn ở đó như một kiệt tác của thời gian. Việc xây dựng đấu trường Colosseum bắt đầu dưới thời Hoàng đế Vespasian vào khoảng năm 70-72, và hoàn thành vào năm 80 dưới thời Titus. Công trình liên tiếp được điều chỉnh dưới triều vua Domitian. Sau trận đại hỏa hoạn thành Roma vào năm 64 sau Công nguyên, khu đất xây dựng đấu trường bị bỏ hoang và được hoàng đế Nero cho xây dựng công trình Domus Aurea tại địa điểm này. Sau bao nhiêu năm xây dựng và sụp đổ do động đất và chiến tranh, những thay đổi ít nhiều đã được tạo ra và hình thành một đấu trường Colosseum như ngày nay. Với niên đại hơn 2000 năm tuổi, đấu trường La Mã xứng đáng với danh hiệu “Chứng nhân lịch sử” của mình.

Đấu trường La Mã nhìn từ trên cao