Thuốc tránh thai hằng ngày và 8 lợi ích bất ngờ

Thuốc tránh thai được làm từ các nội tiết tố tổng hợp là progesterone và estradiol. Thuốc tránh thai uống hằng ngày có thể chứa cả hai loại hormone này hoặc chỉ chứa duy nhất một loại là progesteron.

Để hiểu các tác động của thuốc tránh thai, bạn nên hiểu chu kỳ kinh nguyệt hoạt động như thế nào. Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu ra máu của chu kì trước đến ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ sau. Mỗi chu kỳ kéo dài khoảng một tháng, nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chế độ ăn uống, vận động, sử dụng thuốc và các bệnh lý.

Một chu kỳ kinh được chia làm hai nửa. Ở nửa đầu chu kỳ, chỉ có estrogen được tạo ra. Dưới ảnh hưởng của estrogen, niêm mạc tử cung (dạ con) phát triển để chuẩn bị cho nuôi dưỡng thai. Trong nửa sau của chu kỳ, sau khi rụng trứng, progesterone bắt đầu tăng lên. Progesterone ngăn chặn sự phát triển của lớp nội mạc và chuẩn bị cho phôi làm tổ. Nếu không có sự thụ thai, nồng độ progesterone và estrogen giảm. Điều này gây ra sự bong tróc niêm mạc tử cung và gây ra chảy máu mà chúng ta gọi là hành kinh. Sau đó, một chu kỳ mới bắt đầu.


Căng thẳng, thuốc men và các vấn đề sức khỏe có thể gây rối loạn chu kỳ kinh của bạn. Thậm chí với một phụ nữ bình thường khỏe mạnh, chu kỳ kinh cũng không thể chính xác vào mỗi tháng. Đa phần, một chu kỳ kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng nó có thể dao động, miễn là 24 – 38 ngày. Uống thuốc có thể giúp cho thời gian xuất hiện kinh nguyệt của bạn dễ dự đoán hơn.

Tùy theo số viên, thuốc tránh thai uống hằng ngày sẽ được chia làm 2 loại: 21 viên và 28 viên. Cả hai loại này có 21 viên đầu là có chứa hormone. Thời gian uống 7 viên không thuốc (loại 28 viên) hoặc ngưng 7 ngày không thuốc (21 viên) sẽ là “kỳ dâu rụng”. Khi đó, sự mất cân bằng của hormone gây ra chảy máu, giống hệt với chu kỳ kinh tự nhiên.

Có bao giờ bạn trăn trở chuyến đi biển sắp tới có “dính” kinh không? Việc dùng thuốc tránh thai hằng ngày sẽ giúp bạn dễ dự đoán nó hơn. Và nếu trùng ngày? Đừng lo lắng. Bạn chỉ cần uống thuốc liên tục (vỉ 21 viên) hoặc bỏ 7 viên cuối cùng (vỉ 28 viên) và bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ mới. Kinh nguyệt sẽ không đến làm phiền cuộc vui của bạn đâu.

Không chỉ vậy, một số chị em bị hội chứng buồng trứng đa nang, kinh nguyệt thất thường cũng thường được chỉ định dùng thuốc tránh thai để điều hòa kinh.

Theo hội bác sĩ Sản Phụ khoa Hoa Kỳ, hơn 50% chị em phụ nữ đã từng trải qua ít nhất một ngày hành kinh đau đớn. Đa phần là đau bụng, nhưng cũng có một số người lại rất khó chịu vùng hông lưng. Đó có thể là lý do tại sao 31% phụ nữ tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai làm giảm sản xuất prostaglandin. Đây là một chất được tạo thành khi bạn hành kinh và có thể gây đau bụng kinh. Prostaglandin gây ra các cơn co thắt tử cung. Nồng độ chất này càng cao, sự co thắt càng dữ dội, bạn càng đau đớn nhiều.


Thuốc tránh thai ngăn ngừa rụng trứng, từ đó ngăn cản sự hình thành prostaglandin trong tử cung. Do đó, bạn ít bị đau khi hành kinh hơn.

Tất cả các loại thuốc tránh thai đều có thể cải thiện mụn trứng cá do androgen gây ra. Androgen là một loại hormone nam. Bạn có bất ngờ không khi biết rằng tất cả phụ nữ đều có chút “nam tính” trong cơ thể? Ở nữ giới, một lượng nhỏ androgen sẽ được tạo ra từ buồng trứng và tuyến thượng thận. Cũng không có gì lạ nếu bạn biết trong cơ thể nam giới, ai cũng có một lượng nho nhỏ estrogen.

Khi androgen này được sản xuất với lượng cao hơn mức bình thường, bạn gái có thể mọc nhiều mụn hơn. Ngoài ra, cũng có hiện tượng rậm lông, lông dày và rậm hơn ở trên môi, giữa ngực, giữa rốn, vùng mu…


Hiệp hội Sản Phụ khoa Mỹ (ACOG) đã đưa ra các lợi ích ngoài tránh thai của thuốc ngừa thai. Việc sử dụng thuốc tránh thai kết hợp đường uống làm giảm 50% nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung (lớp niêm mạc lót ở mặt trong dạ con). Sử dụng trong suốt thời gian càng dài, nguy cơ mắc bệnh càng giảm. Hiệu quả còn kéo dài tới 20 năm sau.

Thuốc tránh thai kết hợp đường uống cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng 20% mỗi 5 năm sử dụng. Thuốc có hiệu quả ngay cả khi sử dụng liều thấp. Ở những người có đột biến gen brca (gen làm tăng nguy cơ bị ung thư vú và buồng trứng), thuốc tránh thai kết hợp đường uống là thuốc dự phòng mắc ung thư buồng trứng.

Ngoài cơ quan sinh dục, uống thuốc tránh thai hằng ngày còn làm giảm 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Giảm nhiều nhất ở những chị em phụ nữ có dùng thuốc gần đây.

Có nhiều chị em phụ nữ mắc hai hội chứng rối loạn này ghi nhận các triệu chứng cải thiện khi họ dùng thuốc ngừa thai. Đó là do thuốc làm ngưng hoặc ngăn ngừa sự rụng trứng và nhờ vậy, bạn không có triệu chứng.

Một nguyên nhân khác của đau bụng vào những ngày “dâu rụng” là lạc nội mạc tử cung. Đây là một bệnh lý trong đó lớp niêm mạc lót trong lòng tử cung nằm ở một vị trí khác bên ngoài tử cung. Nó có thể nằm ở vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng, phổi… Dù “lạc trôi” đến một nơi khác nhưng phần mô này vẫn có những đặc tính của niêm mạc tử cung. Đó là dày lên, rồi bong ra theo tác động của hormone trong cơ thể. Khi máu chảy vào trong ổ bụng, nó kích thích và gây đau bụng dữ dội.

Chỉ có progesteron mới có khả năng giới hạn sự phát triển của lớp niêm mạc này. Nghĩa là để điều trị triệu chứng đau trong lạc nội mạc tử cung, bạn nên uống thuốc tránh thai chứa đơn thuần progestin mà thôi.


Migraine tác động đến gần 30 triệu dân số mỹ, trong đó có 3/4 là phụ nữ. Điều này một phần là do sự thay đổi hormone trong cơ thể, kích hoạt triệu chứng ở một số người. Cụ thể là sự sụt giảm nồng độ estrogen và progesteron ngay trước khi bạn hành kinh.

Ngoài sử dụng thuốc tránh thai uống liên tục, dùng que cấy hoặc dụng cụ trong tử cung có thể tránh được sự giảm đột ngột này. Các triệu chứng migraine sẽ giảm đi rất nhiều.

Một số phụ nữ khi hành kinh ra máu rất nhiều. Nếu không bổ sung dinh dưỡng đẩy đủ, họ rất dễ bị thiếu máu. Việc thiếu máu khiến cho cơ thể bạn cảm thấy rất mệt mỏi, buồn ngủ, tập trung kém, hay quên. Hiệu suất công việc học tập kém đi. Dùng tránh thai bằng nội tiết có thể giúp bạn giảm hoặc thậm chí là không có kinh hằng tháng. Và đây cũng là một típ nho nhỏ để các bạn trẻ có thể vi vu đi chơi, đi biển mà chẳng cần e ngại “dâu rụng” đấy.

Biên tập bởi: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ