“Thiếu hiểu biết Công nghệ là mù chữ”

Từng gắn bó cùng Google hơn 5 năm với vị trí Software Engineer và thử sức tại các startup khác nhau về lĩnh vực Công nghệ, Nhân Nguyễn dừng chân tại Việt Nam và lập nghiệp với Kalapa với tư tưởng rất mới mẻ: cả công ty đều suy nghĩ sẽ hiệu quả hơn một người lãnh đạo – mô hình bottom up. Cùng trò chuyện với anh để hiểu hơn vì sao ở thế kỷ 21, nếu thiếu kiến thức về Toán, Tiếng Anh và Công nghệ thông tin thì bạn sẽ gần như là “mù chữ”.

Đôi nét về khách mời Nhân Nguyễn

Em được biết xuất thân của anh là một kỹ sư công nghệ, nhưng anh lại đầu tư khá nhiều vào các start-up, vậy lý do nào khiến anh làm như vậy?

Thật ra bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu và đầu tư chứ không gì những người làm kinh doanh. Background của mình là kỹ sư thì mình cũng có thể tích trữ và lên chiến lược đầu tư vào những gì có lợi nhuận, đơn giản là vậy.

Còn bây giờ mình sẽ giải thích lý do tại sao đầu tư start-up. Mình có đọc quyển sách đó là “Mass Flourishing” của Dr Phelps ở Đại học Columbia, ông có đến Google chia sẻ lý do những nước như Do Thái vì sao họ lại phát triển về công nghệ và kinh tế, bởi vì họ đầu tư vào start-up. Một quỹ của start-up của Silicon Valley là quỹ Sequoia từ Apple và Google thì nó tạo ra tổng giá trị trên thị trường là khoảng 20% của market cap của NASDAQ, nghĩa là tổng vốn hóa của NASDAQ  là cỡ 20%, từ một quỹ của VC tức là họ tạo ra những công ty khủng. Đấy là lý do vì sao mình tập trung vào đầu tư start-up.

Theo mình thì mỗi người cũng sẽ gặp thất bại “on their own ways” vậy, chứ cũng không có công thức chung đâu về thất bại đâu. Mình chọn founder khá kĩ vì founder là người đồng hành, thường mình không có vấn đề gì về tư cách đạo đức và khả năng, tư cách đạo đức của bạn ý là số một thì mình vẫn muốn chơi với bạn đó sau khi bạn fail, đa số những người mình đầu tư, công ty không thành công, cũng kha khá founder rồi đó, thì mình vẫn muốn chơi với founder đó, chứ không phải họ thất bại thì mình nghỉ chơi, dù sao họ cũng cố gắng hết sức. 

Vấn đề ở con người đại đa số người Việt mình nghĩ là, người đấy thất bại nghĩa là người đấy không tốt, là hoàn toàn sai. Thì mình vẫn muốn chơi với người như vậy, những người chưa thành công, cái chưa thành công chưa phải là vấn đề quan trọng, bởi vì họ chưa thành công ở kèo này công ty này thì họ vẫn có thể thành lập công ty khác, khả năng của họ cao hơn hẳn. Đấy là cái thứ nhất. 

Cái thứ hai, thường business model không hiệu quả. Ví dụ bỏ ra 2$ nhưng chỉ thu lại được 1$ thôi, thì mô hình này giống với WeWork, doanh thu khoảng 1 tỷ đô, nhưng chi phí cỡ 1,8 tỷ đô thôi, thường những cái model như thế khó mà khả năng thành công được, với WeWork bạn founder mà thành công thì bạn thành tỷ phú luôn rồi, chỉ có nhà đầu tư là chưa thôi.

Với vai trò là kỹ sư công nghệ chắc anh cũng từng làm việc với nhiều developer tại Việt Nam, vậy anh có nhận xét thế nào về developer Việt Nam và điều gì cần cải thiện thêm?

Developer Việt Nam rất là thực tế. Ngày xưa mình cứ nghĩ mô hình của Silicon Valley là đúng. Ví dụ như ở Google thì không có tester, người nào viết code thì người đó phải test, đó là nhiệm vụ của họ. Không phải một ông làm ra code dở rồi để ông khác dọn vệ sinh, thì đấy là không ổn, đó là tư duy của Google. Bên Microsoft thì không làm như vậy, Microsoft ở Seattle họ developer họ có tester riêng. Việt Nam mình thấy đi theo mô hình giống Microsoft hơn, bạn làm developer và bạn làm tester riêng. Ngày xưa khi mình làm ở Google thì mình thấy cái này không đúng, với cách tư duy riêng của mình thì mình thấy hiệu quả hơn hẳn vì ông thì đá bóng, ông thì thổi còi, ông đá bóng là ông developer, nhiệm vụ của ổng là tạo ra sản phẩm, mà sản phẩm của ông ý thì bug, ông ý mà tự chấm thì không công bằng chút nào, vì thế mà cần tester. Ở Kalapa, người đá bóng thì không được thổi còi, thế nên bây giờ mình bắt đầu tuyển tester rồi.

Hiện tại anh là một CEO của công ty công nghệ thì triết lý quản trị của anh như thế nào để giúp công ty tồn tại và phát triển ngày một mạnh hơn?

Mình cũng chẳng có triết lý gì đâu, cứ làm rồi sẽ thấy thôi. Mong muốn của mình là để các bạn trẻ được cọ xát với các bài toán, là cơ hội để các bạn lớn lên. Và mình hoàn toàn tin rằng lãnh đạo thường là những người không biết gì, thế nên toàn bộ công ty phải nghĩ, chứ mỗi lãnh đạo nghĩ thì không ổn. Mình nghĩ mình có tư tưởng này, có thể nguồn gốc xuất phát từ Google. Thực ra cả Google và Walmart họ đều có strong believe đó là bottom up, tức là nhân viên đều phải suy nghĩ cho cả công ty và có tính ownership, nghĩa là nếu mình là chủ của công ty thì mình sẽ action như thế nào, làm như thế nào. Chứ còn quản lý và quản trị nghĩa là từ top down, từ trên sẽ quản toàn bộ nhân viên ở dưới, như vậy thì không ổn lắm vì mình phải đi “soi” từng ông, rất là khó. Còn mô hình kia thì tất cả mọi người đều là chủ của công ty thì mình sẽ ứng xử như thế nào. Đấy là cách mình mong muốn công ty Kalapa hướng đến. Ví dụ như mình không thể hằng ngày đến xem nhân viên của mình có tắt điện hay chưa và đó cũng không phải là việc của mình, nhưng nếu mọi nghĩ mình là chủ của công ty này thì tất nhiên mình phải tắt điện thôi, những công ty còn rủ nhau tắt điện thì chưa phải là chủ đâu. Mình đôi lúc vẫn bị mắng là người cuối cùng làm việc ở công ty mà quên không tắt điện.

Trải nghiệm việc làm tại những doanh nghiệp lớn

Anh thường hay giới thiệu developer Việt Nam sang làm việc tại Google, như vậy thuật toán đang ngày một quan trọng và là cơ hội để làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới?

Ngày xưa năm 1945, Việt Nam có 90% không biết đọc, và trong thế kỷ 21, nếu như không biết lập trình, không biết tiếng Anh và không biết toán, 3 công cụ xuất hiện ở tất cả industry, tất cả các ngành. Banking cũng cần tiếng Anh, banking cũng cần toán, banking cũng cần công nghệ thông tin; bất động sản cũng cần tiếng Anh, bất động sản cũng cần toán, bất động sản cũng cần công nghệ thông tin. Nếu em không biết toán, không biết tiếng Anh, không biết công nghệ thông tin nghĩa là em mù chữ trong thế kỳ 21.

Tại sao anh quyết định rời Google chuyển sang làm việc tại Walmart mặc dù tại Google anh đạt được thành công nhất định, có phải anh thích điều gì đó trong ngành bán lẻ

Nhắc đến Google thì chắc có nhiều bạn đặt mục tiêu trong tương lai mong muốn làm việc tại Google. Với kinh nghiệm đã từng làm việc tại Google thì anh có thể chia sẻ lời khuyên hay một vài tips đến cho các bạn được không?

Mình rất mong muốn tạo cơ hội cho các bạn trẻ, nên mình có tạo một group Intern Candidate meet Referral, mình tạo group này trên facebook bởi vì ở Trung Quốc và Ấn Độ, họ có nhiều group để giới thiệu nhau vào công ty lớn, người đi trước support cho người đi sau thế nên cộng đồng của họ rất là mạnh, họ sẽ giúp đỡ lẫn nhau, Trung Quốc họ cũng giới thiệu lẫn nhau để vào Google hay Facebook. Ngày xưa khi mình học ở Canada, khi vào Google mình đã nhận offer của IBM rồi, thế nhưng bạn dạy đội tuyển trường UBC giới thiệu mình vào Google nên mình cancel việc thực tập tại IBM. Các bài toán ở IBM cho ngành tài chính cũng rất thú vị nhưng mình thấy Google xịn hơn nên mình nghỉ, mình sang làm cho Google. Theo chính sách của Google, những bạn giới thiệu người đã từng thực tập tại Google rồi thì không được tiền, bình thường khi một người giới thiệu một người vào làm fulltime thì sẽ được 4000$, nên mình bảo là mình không nhận việc tại Google nếu bạn nào không được 4000$, thế là 4000$ đấy chia cho 3 bạn. Ngày xưa mình chỉ giới thiệu vào làm thực tập thôi và mình không giới thiệu ai vào làm fulltime vì mình không cần 4000$ đó, giới thiệu thực tập thì không được tiền nhưng mất công phải trình bày lý do tại sao quen người này, người này có tố chất gì có tốt hay không để vào làm. Nhiều hôm mình điền form giới thiệu đến 2 – 3 giờ sáng. Và năm mình ở Google mình giới thiệu được 75 bạn, 15 bạn được vào Google, tỷ lệ 25%, tỷ lệ này là siêu cao so với mặt bằng chung, thời điểm 2008, 5000 hồ sơ nộp online hằng ngày, tỷ lệ được là 3/10000, 0.03, còn mình là 20%, gấp khoảng 600 lần.

Anh có thể chia sẻ thêm về 2 void complex project và contact switching scotley được không?

Mình được bạn giới thiệu vào Google, bạn đó là founder của Google Codejam, 1 kênh mà Google tuyển những người giỏi, giao cho nhiệm vụ là quản 30 bạn volunteer, các bạn tự tổ chức ra 1 cuộc thị thôi để xin kinh phí, tổ chức cuộc thi như sân chơi cho các bạn. Thì Google Codejam là về organ competition mà, và mình được quản 4 cuộc thi online thì mình sẽ chia việc cho từng bạn 1 và mình tạo ra cái Google worksheet để quản 20 bạn như thế, và các bạn làm việc fulltime, tuy mình là thực tập nhưng mình làm việc với cả Thomas Checka với Peter, nhũng người mà mình chỉ nhìn qua TV mà mình rất ngưỡng mộ hồi mình đi học nên mình rất hào hứng về cái việc tham gia cái đội ấy. Năm cuối cùng trước khi mình nghỉ Google thì các bạn lại mời mình tham gia để làm cùng với cả Google Codejam về phần tổ chức. Mình cũng có tham gia như khi làm việc fulltime rồi thì có rất nhiều pressure về KPI OKR nên là để làm được 2 project là 10 perfect time và Google Codejam và cái main project của mình thì rất là khó khi làm 2 cái cùng lúc. 

Thế nên cái bài học của mình là 1 nghề cho chín còn hơn 90 nghề và có 1 vài bạn sinh viên gần đây hỏi mình là: “Nếu mà em ra trường, thì em có nên xin vào 1 công ty lớn như FPT rồi ở nhà em lại làm startup riêng của em” thì mình bảo là không nên làm như thế, mình đã suffer chuyện ấy rồi, cái việc chính của mình mà mình không tập trung 100% vào thì mình sẽ không đi đến đâu cả bởi vì người ta tập trung 120% mà người ta còn không đi đến đâu mà mình lại làm 2 việc cùng lúc thì khả năng fail của em là 100%, chứ không phải 99,999 mà là 100% luôn. Thế nên là các bạn trẻ thì nên đi ra làm công ty lớn để học cái process, cái nguyên tắc và sau đó có ý tưởng, có đam mê thì hãy đi ra làm khởi nghiệp. Nếu các bạn chân trong chân ngoài, vẫn đi làm nhà nước, vẫn đi làm FPT rồi em vẫn làm 1 cái startup của riêng em thì mình không khuyến khích việc đấy. 

Ở Google thường thì có hàng ngàn dự án, nhưng số dự án thành công chỉ có từ 2-3. Anh có thể chia sẻ một số dự án rất là tiềm năng để có thể triển khai nhưng đã thất bại hay không?

Việc triển khai A/B testing, chạy song song 50-50 cho hệ thống mới và cũ để đo lường hiệu quả về doanh thu cho một hệ thống khổng lồ như Google có gặp khó khăn gì không anh?

Nó rất là đơn giản thôi, tức là em có 10 cái em muốn thử, thí dụ như 1 cái em thay đổi giao diện chẳng hạn, 1 cái em thay đổi thuật toán, 1 cái em thay đổi là cái database nó sẽ ảnh hưởng độ nhanh chậm của hệ thống, 3 cái đấy là 3 cái layer khác nhau, 1 cái là UI, 1 cái là thuật toán, 1 cái là server – tức là nhanh chậm, độ ổn định của server. Thì 3 cái đấy là 3 cái layer khác nhau, rất là rõ, và người ta sẽ thử nghiệm với 1 người dùng bất kỳ thì có thể người ta dùng UI cũ hay UI mới, thì họ cứ tung cái đồng xu lên: mặt người là ông cũ, không phải mặt người là ông mới, với lại hệ thuật toán thì lại tung 1 đồng xu nữa, và các ông khách hàng, mỗi ông sẻ có cái trải nghiệm khác nhau với hệ thống UI cũ và UI mới, thuật toán cũ và thuật toán mới và server cũ và server mới, thì họ có hàng tỉ những experiment như thế và cứ mỗi 1 experiment, mỗi cái thay đổi ấy chia ra là cũ và mới, 50-50, tung đồng xu mà và nếu mà cái assumption rằng tôi không biết những cái khác, tôi chỉ biết là trong cái phần ảnh hưởng đến doanh thu của tôi thì nó như thế nào, nếu nó tốt tôi sẽ release, nếu không tốt thì tôi dẹp.

Khởi nghiệp tại Việt Nam và những bài toán

Vì sao anh quyết định rời Silicon Valley để về Việt Nam khởi nghiệp Kalapa và có phải anh đã nhận ra được cái vấn đề gì đó ở thị trường Việt Nam và giải pháp nào của Kalapa là anh tự tin nhất để giải quyết được những cái vấn đề này?

Thì có 2 nhóm các anh ở VN qua và 1 anh thì ở Sing qua, thì Silicon Valley nó mang 1 thông điệp là cơ hội không ở Mỹ mà nằm ở Đông Nam Á, anh Peng ở Singapore làm ở quỹ Beverly Hills Venture thì anh đó bảo Đông Nam Á sẽ cần khoảng 1000 tỷ đô cho vay bởi vì khu vực đang phát triển nên họ cần vốn và cơ hội rất là nhiều và những người mà đã thành công ở Trung Quốc thì thường là những người đi học ở nước ngoài về và 1 anh nữa là anh Lê Hồng Minh team VNG, thì sang và bảo có rất nhiều cơ hội ở Việt Nam, và ở Đông Nam Á, thì ở Mỹ rất khó khăn, mình về Việt Nam nhìn đâu cũng có cơ hội, và quyết định để mình về Kalapa thì ở Mỹ khi mình vay mua nhà, thì lãi suất chỉ từ 3-4% và vay mua nhà ở VN là 10% 1 năm, thì không hiểu làm sao mà các bạn có thể mua nhà được, vì 1 tỷ 1 năm trả 100 triệu, thì chia ra 1 tháng phải mất 8tr rồi, thì mình nghĩ là quá đắt và tại sao lại đắt như thế, thì khi mình thấy cơ hội lại cao thì mình lại để công nghệ giải quyết bài toán đấy.

Quá trình eKYC được diễn ra như thế nào? Giữa KYC truyền thống thông qua gặp trực tiếp và eKYC có những khó khăn hay thuận lợi nào? Đặc biệt ở bài toán Anti Fraud?

Rất cảm ơn phần chia sẻ của anh Nhân về những kinh nghiệm tại các tập đoàn công nghệ, Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc giả sẽ hiểu hơn về mô hình bottom-up, về quy trình tuyển dụng hay tích lũy cho mình các lời khuyên nếu muốn thử sức với start-up của riêng mình. Và TopDev cũng mong rằng với kinh nghiệm từ các công ty công nghệ và nền tảng vững chắc, anh Nhân sẽ đồng hành và phát triển Kalapa ngày một lớn mạnh.