Thật đáng tiếc nếu bạn bị dư axit dạ dày mà không biết đến bài viết này

Dư axit dạ dày là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ở nhiều người trên toàn thế giới. Với sự phát triển của công nghệ y tế, các bệnh lý từ việc dư axit dạ dày có thể được phát hiện và điều trị sớm hơn. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, các bệnh lý này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và đời sống của một người. Bài viết này sẽ đề cập đến những bệnh lý nguy hiểm từ việc thừa axit dạ dày và cách phòng ngừa chúng.

1. Các bệnh lý gặp phải khi dư thừa axit dạ dày

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất từ việc dư axit dạ dày. Dị ứng thực phẩm là phản ứng cơ thể của con người với các chất gây dị ứng trong thực phẩm. Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm có thể bao gồm viêm da, mẩn ngứa, khó thở và đau bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng thực phẩm có thể dẫn đến sốc phản vệ và thậm chí tử vong.

Loét dạ dày

Loét dạ dày là một bệnh lý thường gặp do việc dư thừa axit dạ dày. Loét dạ dày xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương và gây ra các vết loét. Triệu chứng của loét dạ dày bao gồm đau bụng, khó tiêu, buồn nôn và ói mửa. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, loét dạ dày có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày và nhiễm trùng dạ dày.

Viêm thực quản

Viêm thực quản là bệnh lý gây ra sự viêm nhiễm của niêm mạc thực quản. Triệu chứng của viêm thực quản bao gồm đau ngực, khó thở và ho. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, viêm thực quản có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi và nhiễm trùng hô hấp.

Ung thư dạ dày

Nguy hiểm nhất từ việc dư axit dạ dày. Việc dư thừa axit dạ dày kéo dài có thể dẫn đến tình trạng viêm và tổn thương dạ dày, tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Triệu chứng của ung thư dạ dày bao gồm đau bụng, khó tiêu, buồn nôn, ói mửa và giảm cân đột ngột. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư dạ dày có thể lan rộng đến các cơ quan khác trong cơ thể và gây ra biến chứng nguy hiểm.

Viêm gan

Viêm gan là một bệnh lý nguy hiểm khác có thể xảy ra từ việc dư axit dạ dày. Viêm gan có thể là do virus, sử dụng thuốc hoặc các chất độc hại. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dư thừa axit dạ dày cũng có thể gây ra viêm gan. Triệu chứng của viêm gan bao gồm đau bụng, mệt mỏi, giảm cân đột ngột và màu da và mắt vàng. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, viêm gan có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như ung thư gan và suy gan.

Nguyên nhân gây ra dư thừa axit dạ dày

  • Thức ăn và thói quen ăn uống: Đây là nguyên nhân chính gây ra dư thừa axit dạ dày. Nếu bạn ăn nhiều thức ăn giàu đạm, thức ăn nhanh, rau củ sống, đồ uống có cồn, đồ uống có caffeine hoặc thực phẩm nóng hoặc cay, có thể dẫn đến sự gia tăng của axit dạ dày.
  • Stress: Stress và căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính gây ra thừa axit dạ dày. Khi bạn bị căng thẳng hoặc lo lắng, cơ thể sẽ sản xuất nhiều cortisol và acid, và gây ra sự kích thích tăng lượng acid dạ dày.
  • Không đủ giấc ngủ: Không đủ giấc ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra dư axit dạ dày. Khi bạn thiếu giấc ngủ, cơ thể sẽ không hoạt động bình thường và có thể gây ra sự tăng lượng acid dạ dày.
  • Sử dụng thuốc: Các loại thuốc như kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine (H2), thuốc kháng acid và thuốc giảm đau có thể làm tăng lượng acid trong dạ dày và dẫn đến dthà axit dạ dày.
  • Viêm dạ dày: Viêm dạ dày có thể làm giảm sự bảo vệ của niêm mạc dạ dày và dẫn đến sự sản xuất nhiều axit dạ dày, gây ra dư thừa axit dạ dày.
  • Điều trị bằng bức xạ: Nếu bạn phải điều trị bằng bức xạ trong vùng bụng hoặc vùng ngực, đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến dư thừa axit dạ dày.

Cách phòng ngừa bệnh lý từ việc thừa axit dạ dày

Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh là một trong những cách phòng ngừa hiệu quả nhất để giảm nguy cơ bị thừa axit dạ dày. Tránh ăn quá nhiều đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và đồ ăn nóng, cay. Nên ăn các loại thực phẩm giàu kiềm tốt cho tiêu hóa như rau củ, trái cây, chất xơ và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác. Bạn cũng nên chọn những loại nước uống có chứa kiềm như nước ion kiềm, vì nước ion kiềm sẽ giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể một cách tốt nhất.

Chế độ ăn kiềm hóa là gì? Cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh như thế nào nếu ăn theo chế độ này?

Công dụng của kiềm và những cách cân bằng kiềm trong cơ thể

Loạn thị trường máy lọc nước ion kiềm tại Việt Nam và nguy hại sức khỏe với bạn 

Kiểm soát trọng lượng

Việc kiểm soát trọng lượng là một trong những cách phòng ngừa thừa axit dạ dày hiệu quả. Cân nặng quá cao có thể gây áp lực lên dạ dày và gây ra dư axit dạ dày. Để giảm nguy cơ bị dư axit dạ dày, bạn nên giảm cân nếu bạn có cân nặng quá cao.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn có thể giúp cơ thể duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ bị thừa axit dạ dày. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Bạn cũng nên chọn những bài tập nhẹ nhàng để tránh gây áp lực lên dạ dày.

Tránh stress

Stress có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm thừa axit dạ dày. Tránh stress bằng cách tập yoga, meditate, hoặc thực hiện các hoạt động giảm stress khác.

Tránh uống rượu và hút thuốc

Điều chỉnh chế độ ăn uống khi cần thiết

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định

Nếu bạn bị thừa axit dạ dày, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm thừa axit. Bạn cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định để giảm nguy cơ tái phát hoặc các tác dụng phụ không mong muốn.