Sự thật và hư cấu trong phim cổ trang Hàn Quốc

Bạn có niềm đam mê đặc biệt với thể loại phim cổ trang Hàn Quốc? Vậy có bao giờ bạn thắc mắc những sự kiện trong phim đó có đúng với thực tế lịch sử hay không? Bài viết sau đây sẽ phần nào giúp bạn giải quyết thắc mắc đó.

Dòng phim lịch sử là một thể loại chính trên màn ảnh lớn và nhỏ ở Hàn Quốc. Các đạo diễn thường cố gắng tạo ra những sự kiện hoặc nhân vật lịch sử nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu trí tưởng tượng quá mức, khán giả sẽ không dễ dàng chấp nhận nó.


Bộ phim “The King’s Letters” đề cập chi tiết đến việc sáng tạo ra chữ Hangul đã được công chiếu vào cuối tháng 7 năm nay và ngay lập tức chiếm vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng phòng vé. Đó là một thành tích tuyệt vời khi phải cạnh tranh với các tác phẩm tiêu biểu của Hollywood như “Aladdin”, “Lion King” và “Spider Man”.

Phim cổ trang Hàn Quốc

Nhưng thật đáng tiếc, bộ phim đã trượt xuống vị trí thứ 8 vào tuần thứ 2 và cuối cùng đã bị đẩy hoàn toàn khỏi bảng xếp hạng. Tuy nhiên, bỏ qua việc bán vé một cách bùng nổ, bảng chữ cái Hangul – một trong những sáng tạo vĩ đại nhất của Hàn Quốc, được coi là một trong những quan điểm độc đáo và đã khơi dậy cuộc tranh luận sôi nổi.


Mặc dù đã thành công ở một mức độ nào đó và diễn viên chính cũng nhận được vô vàn lời khen, nhưng bộ phim “Công chúa Deokhye” (2016) đã bị chỉ trích vì sự thật của Deokhye – công chúa Joseon, đã bị phóng đại và bóp méo qua màn ảnh. “Mr. Sunshine” (2018) lấy bối cảnh vào cuối triều đại Joseon là một bộ phim truyền hình thành công vang dội, nhưng không thể tránh khỏi những lời chỉ trích rằng nó đã bị bóp méo sự thật lịch sử.

Thất bại thảm hại của bộ phim The King’s Letters được công chiếu với sự kỳ vọng lớn gần đây cho thấy khán giả Hàn Quốc không có suy nghĩ tin tưởng vô điều kiện vào nội dung của bộ phim nữa. Bộ phim dường như có tất cả các điều kiện cho sự thành công của phòng vé, chẳng hạn như đề cử Song Kang Ho – diễn viên hàng đầu trong vai vua Sejong, người chỉ huy sáng tạo Hangul vào nửa đầu thế kỷ 15.

Song Kang Ho là diễn viên đáng giá được kính trọng nhất ở Hàn Quốc và là nhà làm phim Hàn Quốc đầu tiên trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS), cơ quan trao giải Oscar. Song Kang Ho cũng giữ vai trò đạo diễn của bộ phim The King’s Letters.


Có rất nhiều lời nói về Vua Sejong được giải thích mới bởi Song Kang Ho. Hầu hết các tác phẩm đều khắc họa nên những thành tựu vĩ đại của Seonggun – người đã sáng tạo ra Hangul bằng tinh thần yêu nước – thương dân và mong muốn truyền bá kiến thức cho bách tính.

Đó là một thành tựu quan trọng khi xây dựng một hệ thống chữ viết dân chủ và dễ tiếp cận hơn. Chữ Hán được sử dụng trước đây quá phức tạp cho người dân để học chúng, và chúng chỉ dành cho các nhà lãnh đạo của triều đại Joseon, một xã hội có thứ bậc nghiêm ngặt.


Tuy nhiên, The King’s Letters tập trung vào một số tin đồn được biết đến nhưng không có căn cứ, bao gồm việc các nhà sư đã tham gia vào quá trình tạo ra Hangeul chứ không phải Vua Sejong Đại đế. Nhân vật Shin Mi Su được miêu tả là trụ cột chính trong việc tạo ra Hangeul. Mặt khác, Vua Sejong là người hăng hái ra lệnh cho hệ thống chữ viết và giám sát cẩn thận mọi giai đoạn của quá trình sáng tạo cuối cùng lại mang vai trò như một khán giả.

Không phải là không có nhân vật điện ảnh và hư cấu nào trong các bộ phim Hàn Quốc nói lên sự thật mà không do dự trước những người nắm quyền. “Gwanghae” (2012), một trong 10 bộ phim đình đám nhất của Hàn Quốc, làm sáng tỏ vị vua Gwanghae của thế kỷ 17 gây tranh cãi theo phong cách “hoàng tử và hành khất”.


Ngôi sao Hallyu Lee Byung-hun vào vai một vị vua và một thường dân được chọn làm người thay thế để đối phó với mối đe dọa bị ám sát. Bộ phim mở đầu với vẻ ngoài cục mịch của một chú hề đang phải vật lộn để học các quy tắc nghiêm ngặt của cung điện và các nghi lễ ngoại giao tinh tế. Nhưng về sau, nhân vật chính trở nên táo và không ngần ngại đấu tranh cho những người dân bị áp bức.

Thông điệp rằng người bình thường nếu có cơ hội có thể trở thành những nhà lãnh đạo giỏi hơn cả những tên bạo chúa chính là chìa khóa dẫn tới sự thành công của bộ phim. Các nhà phê bình giải thích rằng từ quan điểm giải trí thuần túy, The King’s Letters cũng dựa trên kịch bản có sự kết hợp hai nhân vật tương phản.

Tuy nhiên, cảnh nhân vật Shin Mi Su trơ trẽn chỉ trích nhà vua dường như đã xúc phạm những khán giả quan tâm về lịch sử hơn là mang lại sự xúc động. Mặc dù trước khi bắt đầu bộ phim, người ta đã thông báo rằng “Chúng tôi đã dựng lại lịch sử một cách điện ảnh”.


Nguồn cảm hứng mà giải trí có được từ lịch sử dường như là vô hạn. Nhưng trên thực tế, rõ ràng việc khán giả có thể chấp nhận về mặt cảm xúc là có giới hạn.