Phân biệt biện pháp thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm, các cặp đôi nên nắm rõ

Trước khi thực hiện biện pháp thụ tinh nhân tạo này, người chồng phải làm tinh dịch đồ để xác định tinh trùng có đủ khả năng thực hiện IUI hay không. Các bác sĩ sẽ lọc rửa để tìm ra những tinh trùng khỏe nhất. Còn người vợ có thể được chỉ định dùng thuốc để kích thích rụng trứng, hoặc tạo môi trường nội mạc tử cung tốt cho quá trình thụ tinh, và canh ngày rụng trứng để tiến hành bơm tinh trùng.

Như vậy nói đến biên pháp thụ tinh nhân tạo, ngay lập tức chúng ta nắm bắt rằng, đây chính là biện pháp thụ tinh bên trong cơ thể, bằng cách bơm tinh trùng của người nam vào buồng tử cung của người nữ. 

Không phải cặp vợ chồng nào cũng phân biệt được IUI và IVF. Ảnh Internet 

1.2 Biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm là hiện tượng thụ tinh bên ngoài cơ thể (In vitro fertilization hay IVF).

Biện pháp thụ tinh này bao gồm nhiều bước, nhóm kỹ thuật khác nhau. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh án của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cho tinh trùng tự thụ tinh với trứng trong ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (kỹ thuật ICSI), nuôi trứng non rồi cho thụ tinh,… Đây đều là các kỹ thuật phức tạp, khó thực hiện yêu cầu bác sĩ phải có tay nghề giỏi.

Khi tiến hành biện pháp này, người phụ nữ có thể được dùng cho thuốc giúp kích thích buồng trứng, tiến hành chọc hút trứng. Phôi được thụ tinh sẽ đưa ngược trở lại cơ thể.

Ngoài ra, biện pháp này cũng sử dụng cho các trường hợp người hiếm muộn xin trứng, xin tinh trùng. 

Biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm là hiện tượng thụ tinh bên ngoài cơ thể (IVF). Ảnh: Internet 

Sau khi nắm rõ khái niệm của cả hai phương pháp thụ tinh nhân tạo này, các cặp đôi có thể dễ dàng phân biệt điểm giống và khác giữa chúng. Từ đó có sự lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình trong quá trình điều trị hiếm muộn.

2. Phân biệt biện pháp thụ tinh nhân tạo và biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm

2.1 Điểm giống

Đều cần có sự can thiệp của y khoa, với những máy móc và trang thiết bị hiện đại, để đạt mục đích cuối cùng là giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội sinh con.

2.2 Điểm khác

Biện pháp thụ tinh nhân tạo (IUI): Được thực hiện theo cách thức bơm tinh trùng vào buồng tử cung, lọc rửa tinh trùng để lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới. Sau khi gặp gỡ, thụ tinh và tạo thành phôi thai, phôi di chuyển xuống buồng tử cung và làm tổ tại lớp niêm mạc tử cung thì phương pháp được công nhận là thành công.

Biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng được xảy ra hoàn toàn bên ngoài cơ thể con người. Chỉ sau khi đã tạo thành hợp tử có từ 4 đến 8 tế bào, mới được đưa vào buồng tử cung của nữ giới bằng những kỹ thuật y khoa. Trong một lần thụ tinh, bác sĩ có thể tạo ra nhiều phôi thai và cấy cùng lúc vào buồng tử cung để tăng khả năng làm tổ nhưng có những trường hợp có nhiều phôi cùng làm tổ và dẫn đến tình trạng đa thai là như vậy.

3. Ưu, nhược điểm của hai biện pháp thụ tinh

3.1 Ưu điểm 

Biện pháp IUI với kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Ảnh Internet 

Biện pháp thụ tinh nhân tạo (IUI)
 • Thực hiện đơn giản.
 • Với nhiều cặp vợ chồng, biện pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) là bước tiến đầu tiên cho việc trị liệu. Vì mức độ can thiệp của nó ít, và mức chi phí không quá cao so với mức thu nhập trung bình của nước ta.
 • Khi vấn đề sinh sản là ở người chồng, thì việc thụ thai bằng biện pháp pháp thụ tinh nhân tạo sẽ dễ dàng hơn cách giao hợp thông thường.
 • Nếu vấn đề sinh sản không có lý do rõ ràng, thì (IUI) sẽ cho kết quả thụ thai tốt hơn khi chỉ kích thích bằng thuốc.
 • Biện pháp thụ tinh nhân tạo (IUI), cho phép quá trình thụ thai diễn ra một cách tự nhiên bên trong cơ thể giống với thụ tinh tự nhiên.
Biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)
 • Quá trình thụ tinh xảy ra hoàn toàn trong ống nghiệm – bên ngoài cơ thể con người, sau khi tạo thành phôi mới cấy vào buồng tử cung.
 • Phương pháp này được áp dụng cho mọi đối tượng vô sinh, khi tinh trùng đáp ứng yêu cầu trong giới hạn cho phép, nữ giới có buồng trứng và tử cung hoạt động bình thường. Những trường hợp vô sinh do tắc nghẽn vòi trứng vẫn có thể áp dụng. 

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm nổi bật riêng. Ảnh: Internet 

3.2 Nhược điểm

Biện pháp thụ tinh nhân tạo
 • Canh thời gian rụng trứng và chỉ có 24 đến 36 tiếng để gặp bác sĩ và tiến hành biện pháp.
 • Do thời điểm để bơm tinh trùng rất quan trọng, nên người chồng sẽ phải “tự sướng” để xuất tinh cho ra mẫu tinh trùng trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Đây có thể là một việc vô cùng bất tiện, đặc biệt là với những người gặp vấn đề về xuất tinh, việc này đôi khi là không thể.
 • Nguy cơ mang đa thai.
Biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm
 • Thực hiện phức tạp.
 • Chi phí tốn kém.
 • Mất nhiều thời gian và công sức thực hiện.
 • Nếu thực hiện kỹ thuật không tốt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người phụ nữ và thai nhi.
 • Nguy cơ mang đa thai. 

Chi phí khá tốn kém cho biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ảnh: Internet 

Như vậy, mỗi biện pháp thụ tinh nhân tạo đều mang lại kết quả khác nhau hoặc cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhiều biến chứng khác ngoài mong đợi. Chúng ta cũng cần có sự phân biệt rõ ràng và rạch ròi về hai biện pháp hỗ trợ này. Không nên đánh đồng chúng là một, chỉ vì kiến thức về các phương pháp còn hạn chế, mà đi đến những quyết định sai lầm gây ảnh hưởng về sau. chúng tôi cũng hy vọng rằng, cơ bản nhất, bài viết này đã giúp phần nào cho các cặp đôi nắm bắt được cụ thể hơn về sự khác biệt của 2 phương pháp thụ tinh này, cũng như ưu điểm và hạn chế của mỗi phương pháp. Chúc các cặp đôi sớm chọn được một phương pháp thụ tinh phù hợp, để nhanh chóng đón nhận tin vui về.

Bích Ngọc tổng hợp