Những điều cần biết về vắc xin (Vaccine) Covid

Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 AstraZeneca (Vương quốc Anh) là một trong số các loại vác xin được cấp phép tại Việt Nam.Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Bạch Thị Chính – Giám đốc Trung tâm Tiêm chủng VNVC.

Vắc xin (Vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca là gì?

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine phòng SARS-CoV-2, được đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược nổi tiếng thế giới – AstraZeneca (Vương quốc Anh). Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ con người trước tác nhân gây bệnh COVID-19 lên đến hơn 89%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng. (1)

COVID-19 Vaccine Astrazeneca là một loại Vắc xin được sử dụng để bảo vệ các đối tượng từ 18 tuổi trở lên chống lại COVID-19. Vắc xin giúp cho hệ miễn dịch của người được được tiêm chủng có khả năng nhận biết và tiêu diệt virus corona (SARS-COV-2). Đây là loại virus gây ra bệnh COVID-19, khiến một số bệnh nhân diễn tiến nặng và có thể tử vong.

Vắc xin COVID-19 của Astrazeneca chứa một loại virus gây cảm lạnh thông thường đã được biến đổi gen. Công nghệ “virus biến đổi” đã từng được thử nghiệm và ứng dụng thành công trong việc tạo ra Vắc xin cho các bệnh lý khác.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 lên đến 89%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng. Đây là một con số vượt quá sự kỳ vọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi WHO công bố hiệu lực bảo vệ trước COVID-19 của vắc xin chỉ cần đạt trên 50% là đã có thể được sản xuất rộng rãi phục vụ nhu cầu phòng bệnh của người dân.

Phân tích chính của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III từ Anh, Brazil và Nam Phi, mới được công bố trên tờThe Lancet, xác nhận COVID-19 VaccineAstraZenecaan toàn và hiệu quảtrong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên.

Bên cạnh hiệu lực vắc xin từ chương trình thử nghiệm lâm sàng được xác định và phê duyệt, Cơ quan Y tế Công cộng Anh (Public Health England), thuộc Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh, gần đây đã công bố bằng chứng đời thực đầu tiên về những người đã tiêm đủ hai liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, chứng minh vắc xin này có hiệu lực 89% trong việc phòng ngừa Covid-19 có triệu chứng, giảm tỷ lệ bệnh nặng, tỷ lệ biến chứng và tử vong.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu lâm sàng của vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cũng đã chứng minh được tính an toàn của loại vắc xin này, khi không ghi nhận bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Theo hãng AstraZeneca, vắc xin phòng COVID-19 của họ tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, cũng như gây ít phản ứng phụ ở người lớn tuổi.

Trước đó, báo Financial Times (London, Anh) cũng đã công bố thông tin vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có khả năng kích thích đáp ứng miễn dịch của tế bào lympho T và lympho B và sinh kháng thể bảo vệ ở nhóm người cao tuổi. Đây là kết quả rất đáng mừng, bởi tuổi càng cao khả năng miễn dịch của con người càng thấp. Trong khi đó, người cao tuổi lại là nhóm có nguy cơ mắc và tử vong cao do COVID-19. Hiệu quả của vaccine tiếp tục củng cố bằng chứng cho tính an toàn và khả năng miễn dịch của vắc xin đối với cơ thể người.

Cơ chế sinh miễn dịch của vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 AstraZeneca

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch, phòng tác nhân gây bệnh COVID-19. Những loại vắc xin khác nhau sẽ có những tác động khác nhau để cơ thể đáp ứng miễn dịch, tuy nhiên có một điểm chung trong cách thức hoạt động của các loại vắc xin là ngoài việc tạo ra kháng thể chống lại virus, vắc xin còn có thể tạo ra tế bào lympho T, lympho B ghi nhớ để chống lại virus xâm nhập trong tương lai.

Vaccine AstraZeneca sử dụng vector là virus adeno mất khả năng sao chép của tinh tinh, dựa trên phiên bản suy yếu của virus adeno (virus cúm gây bệnh ở tinh tinh), có chứa vật chất di truyền là protein gai bề mặt của virus gây bệnh COVID-19 được gọi tên là Spike hoặc S. Protein, Spike chính là thành phần tiên phong mở đường tiến công cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể con người. Đây cũng là mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

Sau khi vào cơ thể, vắc xin sẽ mang mã di truyền của virus corona quy định protein S cho tế bào.., từ đó, cơ thể bắt đầu hình thành cơ chế tự tạo ra protein S.

Các tế bào miễn dịch trong máu của bạn nhận diện protein S là “kẻ xâm nhập”, và điều này kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch.

Cơ thể bạn bắt đầu tạo ra kháng thể và tế bào miễn dịch, gọi là tế bào T, có thể nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào có mang protein S. Các tế bào miễn dịch còn kêu gọi sản xuất ra nhiều tế bào miễn dịch hơn để giúp chống lại những “kẻ xâm nhập”.

Hệ thống miễn dịch sau đó tiếp tục tạo ra các tế bào trí nhớ. Những tế bào trí nhớ này có thể phát hiện ra virus corona trong tương lai, bằng cách nhận ra protein S trên bề mặt của virus corona. Nếu các tế bào miễn dịch phát hiện ra virus corona trong cơ thể bạn, chúng có thể kêu gọi phóng thích kháng thể và sản xuất tế bào T rất nhanh. Điều này ngăn chặn virus corona lây lan và làm giảm tác hại do bệnh COVID-19 gây ra.

Nguồn gốc vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

Vắc xin phòng COVID-19 được phát triển bởi sự cộng tác của Hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh). AstraZeneca là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu tập trung phát minh, phát triển các loại thuốc đặc trị trong các lĩnh vực: ung thư, tim mạch, thận & chuyển hóa và hô hấp & miễn dịch. Trụ sở của AstraZeneca được đặt tại Anh, hoạt động trên 100 quốc gia và các loại thuốc của hãng này hiện đang được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới.

Tại Việt Nam, Hãng dược AstraZeneca đã đi vào hoạt động kể từ năm 1994, với mục tiêu nâng cao sức khỏe cho người dân và hoạt động kinh doanh bền vững; điển hình như chương trình “Lá phổi Khỏe mạnh” hợp tác cùng Cục Quản lý Khám Chữa Bệnh – Bộ Y tế, Chương trình Sức khỏe Thanh Thiếu Niên. Mặt khác, Hãng dược AstraZeneca còn có kinh nghiệm trong việc bào chế vắc xin ngừa SARS và MERS.

Theo nguồn tin từ hãng Reuters, Giám đốc Điều hành của hãng AstraZeneca – Pascal Soriot cho biết đã ký kết thỏa thuận cung cấp 400 triệu liều vắc xin cho châu Âu và dự kiến giao trước cuối năm 2023. Trước đó, Đức, Pháp, Ý và Hà Lan cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc với AstraZeneca nhằm cung cấp ít nhất 300 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca được phát triển bởi hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh)

Liều dùng và kết quả kiểm tra lâm sàng vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

Tại Việt Nam, Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên

 • Lịch tiêm gồm 2 mũi:

 • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.

 • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần.

Phân tích chính của các thử nghiệm xác nhận COVID-19 Vaccine Astrazeneca bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Phân tích này mới được công bố trên tờ The Lancet, xác nhận COVID-19 Vaccine AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên.

Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm sự lây truyền không triệu chứng của virus, dựa trên các mẫu xét nghiệm phết mũi họng thu thập được hàng tuần từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm tại Anh.

Phân tích chính về hiệu lực nói trên dựa trên tổng 17.177 đối tượng tham gia trong các thử nghiệm pha III ở Anh, Brazil và Nam Phi do Đại học Oxford và Astrazeneca triển khai, trong đó có 332 trường hợp dương tính có triệu chứng, thêm 201 trường hợp so với báo cáo trước đây.

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch điều hành Nghiên cứu & Phát triển Dược phẩm Sinh học tại AstraZeneca, cho biết: “Phân tích chính này tái khẳng định rằng vắc xin của chúng tôi giúp ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng và bệnh nhân không phải nhập viện. Ngoài ra, kéo dài khoảng thời gian giữa hai liều không chỉ làm tăng hiệu lực của vắc xin mà còn cho phép nhiều người được tiêm phòng sớm hơn. Với những phát hiện mới về việc giảm lây truyền, chúng tôi tin rằng vắc xin này sẽ có tác động thật sự đến đại dịch”.

Giáo sư Andrew Pollard, quản lý nghiên cứu của thử nghiệm vắc xin Oxford, và là đồng tác giả của bài báo, cho biết: “Những dữ liệu mới này cung cấp một xác minh quan trọng cho loạt dữ liệu ban đầu đã giúp các nhà quản lý như MHRA ở Anh và các nơi khác trên thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin này. Dữ liệu này cũng hỗ trợ Ủy ban Liên hợp về Tiêm chủng ra chính sách khuyến cáo về thời gian giữa hai liều là 12 tuần trong khi họ đang tìm cách tiếp cận tối ưu để triển khai việc tiêm chủng, đồng thời cũng đảm bảo rằng mọi người đạt được hiệu lực bảo vệ 22 ngày sau khi được tiêm một liều vắc xin”.

Hạn sử dụng của vác xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

Vắc xin phòng Covid-19 do của Hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) sản xuất có dạng dung dịch, đóng 10 liều/lọ, thời hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Khi đã mở lọ, vắc xin phải được sử dụng trong vòng 6 giờ.

Bảo quản vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

Trong quá trình sản xuất, lưu trữ và vận chuyển vắc xin, bảo quản là công đoạn đặc biệt quan trọng để đảm bảo chất lượng vắc xin khi đến tay người dùng. Nếu không có cơ sở vật chất và trang thiết bị phù hợp, chất lượng vắc xin sẽ bị ảnh hưởng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 50% vắc xin trên thế giới bị hủy do không đảm bảo chất lượng chỉ vì không có cơ sở vật chất phù hợp để bảo quản. Nếu điều này xảy ra với vắc xin COVID-19, thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ liều, đây là một con số đáng sợ, có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có quy trình bảo quản ở mức nhiệt 2-8oC, trong điều kiện bảo quản lạnh thông thường với thời gian trong vòng 6 tháng.

Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định tiêm vắc xin (vaccine) COVID-19 của AstraZeneca

1. Trường hợp chỉ định tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm cho người lớn từ 18 tuổi trở lên để tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra. Đến nay, vắc xin này vẫn có dữ liệu nghiên cứu về việc sử dụng vắc xin ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

2. Trường hợp hoãn tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

Hoãn tiêm cho các trường hợp nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lý cấp tính khác, sốt ≥ 37.5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C.

3. Trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

 • Không tiêm vắc xin cho người có phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin;

 • Không tiêm vắc xin cho những người mắc hội chứng Guillain-Barré hoặc bất cứ bệnh lý nào có tình trạng hủy myelin.

 • Không tiêm vắc xin với các trường hợp đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

 • Không tiêm vắc xin đối với người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, gan, nội tiết, và thần kinh nặng và/hoặc không kiểm soát được.

 • Không tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.

 • Không tiêm vắc xin cho người có vấn đề về xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu).

Một số tác dụng phụ khi tiêm phòng vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

Giống như một số loại vắc xin khác, sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca có thể gặp một số phản ứng phổ biến như:

 • Phản ứng tại chỗ tiêm: Nổi ban đỏ, chai cứng, sưng, ngứa, đỏ tại chỗ tiêm.

 • Một số phản ứng toàn thân khác: Sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ hoặc đau khớp, buồn ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, nôn mửa, tiêu chảy.

1. Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca bị đông máu sau khi tiêm?

Theo nghiên cứu từ Đức và Na Uy cho biết, ở một số người có đặc điểm sinh học hiếm gặp, vắc xin AstraZeneca tạo nên kháng thể bất thường gây đông máu. Tình trạng này được các nhà khoa học gọi là hiện tượng “giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vắc xin” (VITT).

Đây là kết quả nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Y học New England và ngày 9/4/2021. Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 9/4, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Andreas Greinacher cho biết, có một số người có đặc điểm sinh học cực kỳ hiếm gặp, khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể bất thường và phản ứng ngược lại với vắc xin. Các kháng thể bất thường dẫn đến tình trạng giảm tiểu cầu huyết khối, gây nên tình trạng đông và chảy máu bất thường.

2. Tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca bị tiêu chảy?

Không riêng vắc xin Covid-19, tất cả các loại vắc xin đều có thể gây ra một số phản ứng sau tiêm, đa số các trường hợp thường là nhẹ. Một số tác dụng phụ thường gặp sau tiêm vắc xin Covid-19 có thể kể đến như: sưng, đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ và đau đầu, hiếm gặp hơn là đau bụng, tiêu chảy, nôn… Nếu những biểu hiện hiếm gặp này xảy ra ngay sau khi tiêm, người được tiêm chủng cần thông báo ngay cho bác sĩ, điều dưỡng để xử trí kịp thời. Cá biệt, một số trường hợp có phản ứng muộn trong 28 ngày sau tiêm, cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị.

Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca giá bao nhiêu?

Những lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của AstraZeneca đã được Hệ thống tiêm chủng VNVC đưa về Việt Nam và bàn giao cho Chính phủ theo nguyên tắc phi lợi nhuận, bằng đúng với giá mua lại của hãng AstraZeneca. Hiện VNVC đang tiến hành tiêm chủng cho các đối tượng, địa bàn ưu tiên theo hướng dẫn chỉ đạo của Chính Phủ và Bộ Y tế.

Một số lưu ý trước và sau khi tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, người tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cần tuân thủ quy trình tiêm chủng theo hướng dẫn của các nhân viên y tế, khai báo đầy đủ về tình trạng sức khỏe cho bác sĩ và theo dõi phản ứng của cơ thể sau tiêm 30 phút

Những câu hỏi thường gặp về vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca

1. Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca do hãng nào sản xuất?

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine phòng SARS-CoV-2, được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh). Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ con người trước tác nhân gây bệnh COVID-19 từ 62 đến 90%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng.

2. Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca được vận chuyển và bảo quản như thế nào?

Một trong những ưu điểm của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là được bảo quản như các vắc xin thông thường là 2-8 độ C.

3. Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép tại Việt Nam chưa?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Quyết định phê duyệt này dựa trên các dữ liệu được đệ trình từ thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng Pha III của Đại học Oxford và đã được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet ngày 08/12/2020. COVID-19 Vaccine AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng.

Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu EU, Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn châu lục.

4. Khi nào vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca sẽ có mặt tại VNVC?

VNVC và AstraZenceca nỗ lực để cung cấp vắc xin trong thời gian sớm nhất có thể, tuy nhiên, chúng tôi sẽ không thỏa hiệp với việc bỏ qua các quy trình khoa học và tiêu chuẩn cao nhất về an toàn cho người dân.

Thời điểm cung cấp lô thuốc đầu tiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quá trình sản xuất và sự phê duyệt của Cục Quản lý Dược Việt Nam. Tất cả chúng tôi đều đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ mà vẫn tuân thủ đầy đủ các quy tắc và luật lệ cần thiết khi hợp tác với các cơ quan nhà nước. Theo ước tính hiện tại của chúng tôi, 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca dự kiến sẽ về tới Việt Nam vào nửa đầu năm 2023.

5. Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca có an toàn hay không?

6. Tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca không đúng lịch có sao không?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có phác đồ dự kiến với 2 lần tiêm cách nhau 4-12 tuần, được đưa ra theo những khuyến cáo của các nhà khoa học và nhà sản xuất. VNVC tuân thủ theo các hướng dẫn này. Chúng tôi khuyến khích khách hàng đặt mua đủ phác đồ để được tiêm đúng thời điểm, thuận lợi hơn cho việc dự trù vắc xin của VNVC và đặc biệt là đạt hiệu quả phòng bệnh mong muốn cho Khách hàng, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

7. Thời điểm thích hợp để tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca?

COVID-19 đã và đang gây nên những hệ lụy to lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người dân. Tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca nói riêng và những loại vắc xin phòng COVID-19 khác đã được chứng minh hiệu quả nói chung là phương pháp phòng bệnh an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Do đó, bạn nên đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca ngay khi vắc xin được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam để có thể bảo vệ bản thân, gia đình và tạo miễn dịch cho cộng đồng.

8. Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca có bất kỳ tác dụng phụ nào hay không?

Như bất kỳ loại vắc xin nào khác, COVID-19 của AstraZeneca sẽ có 1 tỷ lệ rất nhỏ những phản ứng phụ từ thông thường đến nặng. Các phản ứng sau tiêm là không thể tránh khỏi nhưng rất ít, có thể kiểm soát nếu phát hiện sớm và xử trí đúng cách, kịp thời. Việc hoang mang lo lắng dẫn tới trì hoãn lịch tiêm chủng có thể khiến nhiễm các bệnh dịch nguy hiểm, gây những gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

VNVC cũng luôn khuyến cáo các gia đình phối hợp chặt chẽ với các cơ sở tiêm chủng ở các thời điểm trước, trong và sau quá trình tiêm vắc xin: cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác về tình trạng sức khỏe của người được tiêm và theo dõi sát sao sức khoẻ sau 72 giờ sau tiêm.

Đồng thời, VNVC đặc biệt khuyến cáo các gia đình chủ động xử trí theo hướng dẫn trong các trường hợp đặc biệt (bằng hướng dẫn trực tiếp trong quá trình tiêm tại VNVC và bằng tài liệu cấp phát mang về), và liên hệ với Tổng đài VNVC khi có vấn đề bất thường hoặc có yêu cầu hỗ trợ.

9. Có giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 sau khi tiêm hay không?

Như một quy trình chuẩn, mọi khách hàng đều được lưu trữ trên hệ thống và cập nhật trên cổng thông tin quốc gia theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, khách hàng sẽ được cung cấp hoá đơn, sổ tiêm chủng. Đối với vắc xin này, chúng tôi đang chờ hướng dẫn từ cơ quan quản lý nhà nước và sẽ thông báo ngay khi có thông tin.

10. Sau khi tiêm, tôi có cần cách ly và giữ khoảng cách với người xung quanh hay không?

Như VNVC đã thông bố trên các thông tin, tiêm vắc xin là tiêm các loại virus đã làm giảm tác dụng hoặc mất tác dụng gây bệnh vào trong cơ thể, chứ không phải đưa mầm bệnh vào trong cơ thể. Cho nên sẽ không có khả năng nhiễm bệnh do tiêm vắc xin. Tuy nhiên những thông tin hướng dẫn chi tiết khi sử dụng vắc xin sẽ được công bố rộng rãi sau để các anh chị có thể thực hiện.

11. Giá của mỗi liều vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca là bao nhiêu?

Hiện chưa có giá chính thức, tuy nhiên VNVC cố gắng đưa ra giá ưu đãi nhất, để nhiều người dân có thể được tiêm vắc xin này.

Với mong muốn làm sao để nhiều người có thể được tiêm vắc xin này, giúp bảo vệ sức khoẻ mỗi người, đồng thời sớm tạo miễn dịch cộng đồng, VNVC đặt mục tiêu đưa ra giá vắc xin ưu đãi nhất có thể, nếu không có những yếu tố gia tăng đột biến, giá dự kiến chỉ vài trăm ngàn đồng/1 liều. Giá chính thức chỉ có thể được công bố khi vắc xin chính thức về tới Việt Nam.

12. Một lọ vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca bao nhiêu ml?

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được đóng gói dưới dạng dung dịch, đóng 10 liều/ lọ 5ml, mỗi liều 0,5 ml.

13. Một lọ vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca tiêm được cho bao nhiêu người?

Vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên, với đường tiêm bắp và liều lượng 0,5ml/ người. 5 ml dung dịch vắc xin Covid-19 trong 1 lọ chứa 10 liều, hộp 10 lọ, mỗi lọ có thể tiêm chủng cho 8-10 người.

14. Tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca 2 liều cách nhau bao lâu?

Lịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca bao gồm 2 liều tiêm, với phác đồ cụ thể như sau:

 • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.

 • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4-12 tuần.

Hiện nay, theo hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc xin đều khuyến cáo sử dụng cùng 1 loại vắc xin để tiêm đủ liều cho mỗi đối tượng. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn cung vắc xin Covid-19 hiện nay vẫn còn khá hạn chế. Việc tiếp cận nguồn cung để tiêm mũi 2 khi đến lịch cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 với cùng một loại vắc xin là khá khó khăn. Một số quốc gia đã xem xét tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca và mũi 2 vắc xin Pfizer. Kết quả việc triển khai tiêm chủng 2 loại vắc xin khác nhau trên cùng một đối tượng vẫn mang lại hiệu quả phòng bệnh, NHƯNG có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

15. Tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca sau bao lâu có kháng thể?

Vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca sẽ bảo vệ hiệu quả trong vòng 2-3 tuần sau tiêm liều đầu tiên. Phải mất 2 tuần sau liều tiêm thứ hai để phát huy hiệu quả bảo vệ tốt nhất. Do đó, người dân cần tiêm đủ 2 liều vắc xin để bảo vệ tốt bản thân trước nguy cơ nhiễm Covid-19.

16. Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca dành cho độ tuổi nào? AstraZeneca có tiêm cho người trên 65 tuổi không?

Hiện nay, vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên. Các nhà khoa học hiện đang tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm tiêm vắc xin cho các đối tượng nhỏ hơn 18 tuổi.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã chính thức có hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người trên 65 tuổi. Cụ thể, theo Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế ban hành ngày 15/7, người trên 65 tuổi trở lên thuộc nhóm đối tượng phải chuyển tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện.

Các chuyên gia y tế lưu ý rằng, người trên 65 tuổi, người có tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông cần thận trọng tiêm chủng có chỉ định của bác sĩ và phải thực hiện tại khối bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có năng lực, điều kiện xử trí tốt.

17. Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca có tác dụng trong bao lâu?

Hiện tại, các loại vắc xin phòng Covid-19 nói chung và vắc xin AstraZeneca nói riêng chỉ vừa được phép lưu hành và tiêm chủng rộng rãi cho các nước trên thế giới trong vòng gần 1 năm trở lại đây. Do đó vẫn chưa thể kết luận chính xác vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca có tác dụng phòng bệnh trong bao lâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng miễn dịch của vắc xin Covid-19 có thể kéo dài ít nhất là 1 năm.

18. Vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca ngừa được chủng virus nào?

Theo các dữ liệu nghiên cứu cho thấy, vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca có hiệu quả chống lại hầu hết các chủng virus gây bệnh Covid-19, kể cả biến thể virus Delta mới hiện đang lưu hành tại Việt Nam. Theo Cơ quan Y tế Công Anh quốc (PHE), vắc xin AstraZeneca đạt hiệu quả bảo vệ 60% với biến thể Ấn Độ và 66% trước biến thể Ken. Mặt khác, số liệu từ Chính phủ Anh cũng chỉ ra rằng, tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 giúp giảm đến 92% khả năng nhập viện, và 79% nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng do biến thể Delta. Đối với những trường hợp tiêm chưa đủ liều, khả năng bảo vệ kém hơn nhiều, chỉ ở mức 35%.

19. Vắc xin AstraZeneca và Pfizer loại nào tốt hơn?

Rất khó để có thể so sánh loại vắc xin phòng Covid-19 nào tốt hơn bởi rất nhiều nguyên do.

Đầu tiên, điều kiện thử nghiệm các loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau. Thử nghiệm vắc xin được tiến hành trên hàng chục ngàn người. Nếu chỉ so sánh kết quả thử nghiệm thì rất phức tạp, do các thử nghiệm diễn ra ở những địa điểm và thời gian khác nhau. Điều này có nghĩa tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng, các biện pháp y tế đã áp dụng và vai trò kết hợp các biến thể rất khác nhau. Mặt khác, những người tham gia thử nghiệm cũng khác nhau về độ tuổi, dân tộc, bệnh lý nền, …

Thứ hai, chúng ta có thể tham khảo hiệu quả của vắc xin trên thực tế tại các nước đã triển khai tiêm các loại vắc xin khác nhau trong cùng một cộng đồng. Kết quả ghi nhận tại Anh cho thấy, hai loại vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca và Pfizer đều đạt hiệu quả như nhau, cùng đáng tin cậy trong ngăn ngừa mắc triệu chứng, nhập viện và tử vong do Covid-19.

Các chuyên gia cho rằng, thay vì so sánh vắc xin phòng Covid-19 nào tốt nhất, chúng ta nên tiêm loại vắc xin có sẵn vì giúp ngăn ngừa Covid-19, giảm lây lan và giảm nguy cơ mắc bệnh nặng. Nếu xét theo mục đích đó, thì mọi loại vắc xin đều là tốt nhất.

20. Tại sao tiêm vắc xin (vaccine) phòng COVID-19 của AstraZeneca mũi trước không sốt mà mũi sau lại sốt?

Các phản ứng thường gặp sau tiêm như sốt, đau nhức cơ, đau tại vị trí tiêm… là bình thường. Những dấu hiệu này cho thấy vắc xin đã kích hoạt cơ thể sinh ra kháng thể chống lại virus Covid-19. Theo các chuyên gia, thông thường mũi tiêm thứ hai thường tạo ra nhiều tác dụng phụ khó chịu hơn mũi tiêm đầu tiên, vì vắc xin tạo ra kháng thể bền vững hơn. Các chuyên gia cho rằng, liều tiêm thứ hai không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch cho cộng đồng, mà còn tăng cường khả năng bảo vệ cho người được tiêm không mắc bệnh, không gặp biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong do Covid-19 gây ra.

Vì vậy, tiêm chủng đầy đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 có ý nghĩa quan trọng, giúp cơ thể nhận được hiệu quả bảo vệ cao nhất từ vắc xin, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho bản thân, gia đình và còn mang ý nghĩa rộng hơn: Bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Nguồn: VNVC