Ngày vía thần Tài 2023 cúng gì để Tài Lộc cả năm

Trong văn hoá Việt Nam, ngày vía thần Tài là một ngày quan trọng đối với những người làm ăn kinh doanh. Bởi họ cho rằng vào ngày này nếu như xin được “vía” thần Tài thì cả năm sẽ buôn may mắn đắt.

Bàn thờ trong ngày vía Thần Tài thường có đĩa Tam Sên

Ngày vía Thần Tài là ngày gì?


Ngày vía Thần Tài là một trong những ngày quan trọng trong văn hoá của người Việt Nam, mà đặc biệt là những người trong lĩnh vực kinh doanh. Ngày vía thần Tài được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch hàng năm.


Theo quan niệm của dân gian, thần Tài là vị thần chuyên cai quản tài phúc và phú quý của mỗi gia đình. Nên nếu như vào ngày này, những nhà làm kinh doanh buôn bán có thờ cúng hay mua vàng để xin “vía” thì sẽ được thần Tài phù hộ cả năm, giúp buôn may bán đắt, tài lộc sung túc. Vì vậy, cứ vào mùng 10 tháng giêng hàng năm, những người, hộ kinh doanh thường sẽ làm một mâm cúng mặn dâng lên bàn thờ thần Tài để tỏ lòng thành kính. Ngày vía Thần Tài năm 2023 là ngày nào?


Theo quan niệm dân gian thì ngày vía thần Tài là ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch hàng năm. Trong năm 2023, ngày Vía Thần Tài là Mùng 10 tháng Giêng, tức mùng 10 tháng 1 âm lịch, rơi vào 31/01/2023 Dương lịch (Thứ 3).


Theo đó, ngày 10 tháng giêng hàng năm chính là ngày cùng vía Thần Tài quan trọng nhất của năm, đặc biệt đối với những ai làm ăn buôn bán.


Theo truyền thuyết, thì ngày 10 tháng Giêng là ngày mà Thần Tài bay về Trời phục mệnh sau một thời gian dài ở nhân gian. Trong thời gian Ngài ở, đã giúp đỡ mọi người làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Vì vậy cứ vào ngày 10 tháng Giêng hằng năm, mọi người sẽ đi mua vàng và cúng kiếng để cảm tạ và mong Ngài tiếp tục phù hộ.Cách cúng ngày vía Thần Tài năm 2023


Ngày vía thần Tài năm 2023 cúng gì?


Đối với nhiều người, mua vàng chỉ là một trong các điều kiện cần nhưng chưa đủ. Để kinh doanh phát đạt, buôn may bán đắt cả năm, họ chuẩn bị mâm lễ cúng vía thần Tài, gồm:


Bộ tam sên, gồm 3 món: Thịt heo (luộc hoặc quay) 300g, trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) 3 quả và 03 tôm hoặc cua luộc.


Ở miền Nam, đa số người dân thờ chung thần Tài với ông Thổ địa và họ còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ. Cá lóc được để nguyên trạng để nhắc nhớ rằng ông cha mình từng rất thiếu thốn, khó khăn trong buổi đầu khai hoang, không nề hà chuyện để cá nguyên vảy, cả con.


  • Cá lóc nướng: Cá lóc nướng trui, để nguyên con. Việc cúng cá lóc nướng trui nguyên con như thế nhằm tưởng nhớ đến cha ông đã từng thiếu thốn trong giai đoạn khai hoang, chẳng màn chuyện ăn cá nguyên con còn vảy. Chỉ quan tâm đến nuôi dưỡng bản thân và đảm bảo được công việc.
  • Mâm ngũ quả: Gồm các loại quả như cam, táo, xoài, dưa hấu, thanh long,…
  • Lọ hoa tươi: 1 lọ với những hoa có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,…).
  • Giấy tiền vàng mã: 1 bộ.
  • Thuốc lá: Cả gói và có 2 điếu thuốc thò đầu ra.
  • Gạo và muối hột: Mỗi thứ 1 dĩa
  • Khay vàng giấy: 1 khay
  • 2 bát hương: 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.


Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy được đặt ở giữa hai tượng thần Tài – Thổ địa. Đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm, được đặt từ đầu năm tới cuối năm mới đem thay.


Ngoài ra, mâm cúng ngày vía thần Tài còn có khay vàng giấy, hai bát hương, hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Mâm cúng ngày thường là hoa quả, đồ chay, còn ngày vía thần Tài có đồ mặn gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.


Dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc thần Tài, cúng xong mang trên người để được may mắn quanh năm. Giờ tốt để cúng vía Thần Tài năm 2023


Cúng giờ nào để cả năm tài lộc cả năm? Ngày vía Thần Tài năm 2023 sẽ rơi vào ngày 31/01/2023 Dương lịch. Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng Thần Tài nên diễn ra vào buổi sáng hoặc trưa, giờ tốt nhất bắt đầu từ 7h – 9h (Mậu Thìn) hoặc từ 11h – 13h (Canh Ngọ). Ngoài ra, bạn có thể dâng lễ cúng Thần Tài vào lúc 15h – 17h (Nhâm Thân).Văn khấn cúng Thần Tài chuẩn phong thuỷ


Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!


Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!


Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!


(3 lạy)


Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần


Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân


Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần


Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền


Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần


Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần


Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.


Tín chủ chúng con là:… Ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…


Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.


Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.


Con cầu xin các ngài phù hộ cho:…


Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.


Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.


Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


Nam mô A Di Đà Phật!


Nam mô A Di Đà Phật!


Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)


Khấn xong niệm 3 lần: Nam mô măn đô, múc đô NAUM, tố rô tố rô, tỳ huê sồ háp!Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài


a. Nguồn gốc ngày vía Thần Tài


Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ XX và lưu truyền, phổ biến cho đến ngày nay. 


Tương truyền, Thần Tài từng có lần vì uống say rượu mà bị rơi xuống trần gian, có người nhìn thấy trang phục của ông nhìn giống đồ diễn cải lương nên đã lấy đem đi bán. Vì không nhớ mình là ai nên Thần Tài đã đi lang thang ăn xin. Một cửa hàng bán gà, vịt thấy Thần Tài quá đáng thương nên đã mời ông vào ăn, từ đó cửa hàng lúc nào cũng tấp nập khách, việc làm ăn cũng phất lên hơn trước.


Sau này, chủ quán vì sợ bộ dạng có phần lếch thếch của Thần Tài sẽ khiến khách hàng không hài lòng nên đã đuổi Thần Tài đi. Sau khi Thần Tài đi, tiệm lại buôn bán ế ẩm như trước. Các tiệm kinh doanh khác biết tin đã liền tìm cách để mời Thần Tài về để buôn may bán đắt. 


Nhưng vào một ngày nọ, khi người dân đang đưa Thần Tài đi mua trang phục mới thì ông nhìn thấy bộ đồ trước đây đã từng mặc nên đã nhớ ra thân phận, nhớ ra bản thân mình là ai. Ngày sau đó, ông đã bay về trời, và hôm đó đúng vào ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch.


Từ đó, người dân đã lập bàn thờ cúng vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ ông. Và ngày này cũng được chọn làm ngày vía Thần Tài để cầu tài cầu lộc, may mắn, sung túc cho cả năm. Đặc biệt, với những người kinh doanh, đây là ngày để họ thể hiện mong cầu làm ăn buôn bán thuận lợi, tài lộc sung túc.


Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài


Ngày vía Thần Tài là dịp để những gia đình kinh doanh, buôn bán bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng các vị thần đã giúp cửa hàng làm ăn phát đạt, thuận lợi trong một năm vừa qua, đồng thời cầu mong việc làm ăn suôn sẻ, phát tài phát lộc trong năm mới.


Trước đây, lễ đón thần tài được chia làm nhiều ngày, ngày mùng 2 đón Hỷ thần, ngày mùng 3 đón Tài thần và ngày mùng 4 đón các vị thần khác. Tuy nhiên ngày nay, các hộ kinh doanh đã thờ cúng Thần tài quanh năm, riêng ngày mùng 10 tháng Giêng là long trọng nhất.Nên làm gì trong ngày vía Thần Tài để được may mắn?


a. Lau dọn bàn thờ Thần Tài


Bàn thờ thần tài là nơi trang trọng, tôn nghiêm nên bạn cần phải thường xuyên lau dọn kĩ càng, sạch sẽ, đặc biệt là ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch. Bạn có thể tẩy trần ban thờ bằng nước lá bưởi, pha chút rượu vào nước sạch để tắm rửa cho ông thần tài và ông địa.


b. Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài


Bạn cần chuẩn bị mâm cúng Thần Tài gồm các món như: lợn quay, gà, hoa quả, nước uống,… Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị khay vàng giấy, hai cây đèn nhỏ đặt hai bên bát hương, một khay nước gồm 2 chén rượu và 3 cốc nước. 


Chú ý cách đặt bàn thờ cúng Thần Tài


Vị trí đặt bàn thờ thần Tài là vô cùng quan trọng, bởi để thần Tài giúp, phù hộ cho việc làm ăn của bạn được may mắn, suôn sẻ, tài lộc đầy nhà thì bạn cần phải lựa chọn những vị trí phù hợp để đặt bàn thờ thần Tài.


Ban thờ thần Tài nên đặt ở những nơi sạch sẽ, thông thoáng, hướng ra cửa chính nhưng cần tránh chỗ đi lại. Không nên đặt bàn thờ thần Tài ở những vị trí ẩm ướt như gầm cầu thang, gần nhà tắm hay gần nhà vệ sinh. Đặc biệt tránh đặt bàn thờ nhìn ra hướng Đông Bắc, Tây Nam (hướng Ngũ Quỷ).a. Mua vàng lấy “vía” ngày thần Tài


Người Việt thường có thói quen mua vàng lấy may và tích trữ trong ngày vía thần Tài với mong muốn năm mới thuận lợi, phát tài phát lộc trong kinh doanh buôn bán. Bạn có thể mua vàng trong ngày này để thu hút may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình. 


b. Mua đồ phong thuỷ mạ vàng


Nếu như kinh tế bạn không đủ thì bạn có thể lựa chọn mua những món đồ phong thuỷ mạ vàng bởi chúng cũng có ý nghĩa tương tự như mua vàng. Hơn nữa những món đồ phong thuỷ lại được cộng thêm tính năng phong thuỷ và tác dụng trang trí. Một số mẫu đồ phong thuỷ mạ vàng may mắn bạn có thể tham khảo để mua trong ngày vía thần Tài như: 


  • Linh vật phong thuỷ: tỳ hưu, cóc ngậm tiền, long quy,..mạ vàng có tác dụng chiêu tài lộc.
  • Đá quý: đây là vật phẩm bạn nên mua trong ngày vía thần Tài bởi nó mang tới nguồn năng lượng tốt lành, tài vận hanh thông. Bạn nên đặt đá quý vào trong hộp màu tím hoặc màu vàng và cất và góc tài lộc trong phòng ngủ.Những việc “đại kỵ” trong ngày vía thần Tài-Quên tắm tượng Thần Tài và ông Địa: Cần lau sạch bụi bẩn, tẩy uế bằng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để làm sạch tượng Thần Tài, ông Địa. Khăn dùng tắm rửa cho tượng không dùng làm việc khác. Sau khi lau tắm rửa 2 tượng sạch sẽ, nên lau khô lại rồi mới bắt đầu làm lễ cúng. Không được để 2 tượng vẫn còn ướt mà tiến hành cúng bái. Bên cạnh đó, bàn thờ và các đồ cúng của Thần Tài nên được lau dọn sạch sẽ, không để nhiễm bụi bẩn.


– Để bàn thờ Thần Tài lộn xộn: Trên bàn thờ, các vật thờ cúng không được để lung tung. Cụ thể, tượng Thần Tài để ở bên trái bàn thờ, bên phải là tượng ông Địa, chính giữa đặt bát nhang. Ba hũ gạo, muối và nước sẽ được đặt chính giữa hai ông cùng với mâm hoa quả ở bên trái, bình hoa ở bên phải.


-Cúng trái cây giả: Hoa cúng Thần Tài không nên dùng đồ giả. Cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt; quả thì chọn loại tươi, ngon.


– Đặt ban thờ ở nơi không sạch: Ban thờ Thần Tài được đặt dưới đất nhưng phải chọn nơi sạch sẽ, trang nghiêm, để hướng ra cửa chính hoặc gần với cửa chính. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Thần Tài ở gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nhà bếp.


– Không nghiêm túc, chỉnh tề: Điều đầu tiên thể hiện sự thành kính của gia chủ khi làm lễ cúng là giữ tâm thành kính, thể hiện qua thái độ nghiêm túc, trang phục nghiêm chỉnh khi dâng lễ. Khi tiến hành lễ cúng Thần Tài, không nên ăn mặc xuề xòa, luộm thuộm, trang phục phải sạch sẽ, gọn gàng. Theo phong tục dân gian, thái độ kính cẩn, sự thành tâm mới là điều quan trọng nhất trong các lễ cúng thần linh, gia tiên.


– Nói tục, gây gổ, tranh cãi: Không tranh cãi hay nói tục chửi bậy, to tiếng với nhau trong lễ cúng Thần Tài. Thay vào đó, cần giữ hòa khí và sự ôn hòa, vui vẻ.


Hy vọng những thông tin về ngày vía thần Tài và những điều nên làm trong ngày vía thần Tài để mang lại may mắn được đưa ra ở trên bài sẽ hữu ích đối với bạn!