Ngăn ngừa ung thư di căn bằng thực phẩm

Ăn uống đúng cách, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của các khối u, ngăn ngừa hiện tượng di căn.

Dầu thực vật

Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng cho việc sản xuất ra một loại protein chống lại ung thư gọi là GcMAF. GcMAF ức chế sự di căn của ung thư và thậm chí có khả năng đảo ngược các ảnh hưởng mang tính tàn phá của ung thư đối với cơ thể. Việc nhận một lượng vitamin D bổ dưỡng hàng ngày hỗ trợ tổng hợp GcMAF, do đó ngăn chặn các thụ thể kích thích ung thư và các enzym khuyến khích di căn.

Nghệ

Bằng cách điều hòa vòng đời tự nhiên và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, curcumin được dùng trong rất nhiều sản phẩm y tế như là một tác nhân điều trị để hỗ trợ cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Curcumin được hiển thị trong các nghiên cứu để hoạt động như một chất ăn mòn gốc tự do mạnh. Nó cũng ngăn chặn việc sản xuất TNF (yếu tố hoại tử khối u) làm tăng tín hiệu viêm và kích thích sự phát triển khối u.

Thêm curcumin vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách kết hợp nghệ như một gia vị vào các món súp, trà thảo dược…

Nano curcumin tốt không

Nano Curcumin loại nào tốt

Trà xanh

Mặc dù nhiều con đường sinh học mà chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đến sự ức chế  di căn của ung thư vẫn chưa được cụ thể, tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng EGCG liên kết với một thụ thể protein, 67LR, kiểm soát được hoạt động của ung thư. Với cơ chế tự gắn vào protein gây ung thư, EGCG ức chế di căn bằng cách ngăn ngừa sự hình thành mạch máu chịu trách nhiệm di chuyển tế bào ung thư. EGCG cũng hỗ trợ tiêu hủy các tế bào ung thư.

Hàm lượng EGCG cao trong trà xanh thúc đẩy sức khỏe của toàn cơ thể qua nhiều cách khác nhau. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ trà xanh hàng ngày cải thiện vi khuẩn đường ruột và tối ưu hóa sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Uống ít nhất 1 chén trà xanh hàng ngày có thể hỗ trợ bạn chống lại bệnh mãn tính và ngăn ngừa sự lây lan của ung thư trong cơ thể của bạn.

Các loại rau cải

Một trong những chất dinh dưỡng để ngăn ngừa cũng như bảo vệ tốt nhất sự hình thành của các gốc tự do và sự phát triển của các khối u là sulforaphane. Chất dinh dưỡng này làm giảm viêm và ngăn ngừa tăng trưởng ung thư bằng cách thúc đẩy các quá trình cai nghiện tự nhiên của cơ thể để loại bỏ chất độc và hỗ trợ đáp ứng miễn dịch.

Sulforaphane chống lại sự phát triển của bệnh ung thư bằng cách ức chế sự kích hoạt của các tế bào ung thư. Sulforaphane ức chế di căn ở các trường hợp ung thư lá lách, ruột kết, tuyến tiền liệt, dạ dày và vú.

Hạt bông cải xanh là một trong những thức ăn tốt nhất giúp ức chế sự lây lan của ung thư trong cơ thể bạn. Các lựa chọn thức ăn tuyệt vời khác đó là các loại rau cải, bông cải xanh, rau mầm Brussels và cải xoăn. Những thực phẩm này cũng có nhiều chất dinh dưỡng như glutathione, axit amin, chất diệp lục cũng như nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng khác cải thiện sức khỏe.

Quercetin

Thực phẩm có hàm lượng quercetin cao bao gồm hành tây, hẹ tây, quả việt quất, quả mâm xôi, trà đen, trà xanh, cherry đen, bột ca cao, cải xoăn, táo và thảo mộc như rau húng và rau mùi tây.

Apigenin

Chất này có tính chất chống lại ung thư bằng cách ức chế sự xâm nhập tế bào ung thư lên mô mới và sự phát triển của các khối u. Apigenin làm giảm hoạt động của gốc tự do và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Nó đã được sử dụng rộng rãi để duy trì sức khỏe của dạ dày, thận, gan và máu.

Apigenin được tìm thấy trong nhiều trái cây và rau quả như bưởi, hành và cam. Nó cũng được tìm thấy trong đồ uống có nguồn gốc từ thực vật bao gồm các loại trà. Uống nước ép rau mùi tây hoặc thêm vào món salad.

Luteolin

Một chất chống oxy hóa flavonoid khác có trong thực đơn là luteolin. Luteolin được tìm thấy trong ớt xanh, trà rum chamomile và cần tây. Tác dụng chống oxy hóa của nó có vai trò bảo vệ phổi, gan và mô tim khỏi viêm và chống lại các tác động thoái hóa do ung thư.

Các nhà khoa học khuyên ăn cam quýt mặc dù hàm lượng luteolin và apigenin, thường thấy trong thực phẩm có nồng độ thấp nhưng lại có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa di căn so với các thực phẩm thông thường khác.

Luteolin ức chế sự kích hoạt tế bào ung thư bằng cách ức chế các enzym chống ung thư, ngăn chặn sự tích tụ các chất gây ung thư trong mô mới và hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại. Do đó, luteolin là một chất chống oxy hóa có hiệu quả trong ăn kiêng, tạo ra hiệu quả chống lan tỏa và chống lại di căn trên cơ thể người.

Việc tránh các thực phẩm chế biến sẵn có đường, thịt và các sản phẩm sữa do chúng phá vỡ hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể là rất quan trọng đối với sức khỏe. Ăn để chống lại ung thư bằng cách bổ sung cho cơ thể 8 dưỡng chất được liệt kê ở trên để kích thích quá trình tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa và ức chế sự hình thành khối u và ung thư di căn đến các vùng khác của cơ thể.

Theo Vũ Khuê (Theo thetruthaboutcancer, 2023 )