Mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị và mức lương hiện nay

Nhân viên bán hàng siêu thị là người chịu trách nhiệm trông coi hàng hóa, trực tiếp tư vấn, tính tiền, xuất hóa đơn cho khách hàng. Sau mỗi ca làm, nhân viên bán hàng có nhiệm vụ thống kê doanh thu trong ngày là bàn giao lại cho quản lý. 

Chính vì trực tiếp tiếp xúc với khách hàng nên bạn sẽ bộ mặt của doanh nghiệp. Việc khách hàng có ấn tượng tốt với siêu thị hay không là phụ thuộc ở bạn. Hơn nữa, bạn cũng thực hiện việc thu tiền nên sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh thu siêu thị. 

– Nhân viên Tư vấn bán hàng Thế Giới Di Động

– Nhân viên thời vụ tại siêu thị

– Nhân viên ngành hàng siêu thị

1. Quản lý, kiểm tra chất lượng hàng hóa

Khi tiến hành thanh toán cho khách hàng, nhân viên bán hàng siêu thị sẽ là người trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa. Trong trường hợp hàng hóa có vấn đề, bạn phải đổi ngay cho khách hàng sản phẩm khác và tiến hành rà soát lại. Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng, hàng hóa còn hay hết, khi nào cần bổ sung thêm từ kho để đảm bảo không gián đoạn việc kinh doanh. 

2. Sắp xếp, giám sát hàng hóa trên kệ

Thông thường, hàng hóa sẽ được nhập với số lượng lớn, bạn cần bố trí và giám sát việc sắp xếp hàng hóa lên kệ. Việc sắp xếp sẽ tiến hành theo nguyên tắc FIFO (nhập trước xuất trước) để thuận tiện cho việc kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. 

3. Đón tiếp, tư vấn khách hàng

Nhân viên bán hàng siêu thị sẽ là người am hiểu các sản phẩm trong gian hàng mà mình được phân công. Vì thế, bạn phải tư vấn và hỗ trợ trực tiếp khi khách hàng cần. Bạn phải nắm vững các kiến thức về sản phẩm thì mới tư vấn đủ và đúng cho khách hàng. 

4. Lập báo cáo hàng hóa

Để cho việc quản lý hàng hóa dễ dàng hơn, hàng ngày, nhân viên bán hàng sẽ phải làm báo cáo hàng hóa. Báo cáo này thống kế số lượng, phân loại, tình trạng sản phẩm trên các kệ hàng. Từ đó, những sản phẩm sắp hết sẽ được dự trù và bổ sung kịp thời. 

5. Thanh toán, tính tiền

Nhân viên bán hàng sẽ thực hiện thanh toán, tính tiền và in hóa đơn cho khách. Ngoài ra, khi khách hàng có yêu cầu, khiếu nại hay trả hàng bạn cũng sẽ là người đứng ra hỗ trợ, hướng dẫn cho khách hàng quy trình xử lý. 

Nhân viên bán hàng có thể đăng ký làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian với mức lương tham khảo trung bình từ 20.000-30.000 nghìn đồng/giờ. Tuy nhiên, mức lương này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, quy mô siêu thị lớn hay nhỏ, vị trí địa lý, năng lực bán hàng. 

Bên cạnh lương cứng và hoa hồng thì nhân viên bán hàng siêu thị còn được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt. Thông thường, những doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ có chính sách đãi ngộ nhân viên tốt hơn. Chẳng hạn, nhân viên bán hàng tại AVAKids sẽ được hưởng chính sách mua hàng ưu đãi trên toàn hệ thống của công ty; 12 ngày phép năm(nghỉ có lương); thưởng Lễ, Tết, KPI theo kết quả hoạt động của công ty; tham gia đầy đủ chế độ BHXH, BHYT,BHTN theo quy định nhà nước. Bên cạnh đó, các quyền lợi như: thai sản, hôn hỉ, tang lễ, du lịch hằng năm, lộ trình thăng cấp quản lý cũng được đảm bảo đầy đủ. 

1. Có kiến thức về sản phẩm, hàng hóa

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng nên việc có kiến thức về sản phẩm là cần thiết. Điều này sẽ được đào tạo ngay khi bạn được làm việc tại siêu thị. 

2. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn giải đáp tốt cho khách hàng, có được thiện cảm từ họ. Trong nhiều trường hợp khách hàng khó tính hoặc khiếu nại sản phẩm, bạn cũng cần kỹ năng giao tiếp để giải quyết tình huống chuyên nghiệp. Kỹ năng này cũng giúp ích rất nhiều cho bạn trong mối quan hệ với đồng nghiệp và cơ hội thăng tiến về sau.

3. Thái độ thân thiện, gần gũi, nhiệt tình với khách hàng

Đã đại diện cho doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng thì bạn phải luôn giữ một thái độ thân thiện, nhiệt tình, gần gũi. Chỉ có như thế mới tạo cho khách hàng bầu không khí thoải mái và tin tưởng vào phong cách làm việc của siêu thị. 

4. Kỹ năng quản lý, kiểm soát

Siêu thị là nơi chứa hàng nghìn sản phẩm với đủ loại, công dụng, thương hiệu khác nhau. Vì thế, để có thể kiểm soát tốn và tránh thất thoát, kỹ năng quản lý rất quan trọng. 

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đã là một nhân viên bán hàng thì bạn không tránh khỏi tình huống khó khăn khi làm việc. Đó có thể là khi khách hàng phàn nàn, khiếu nại hoặc thất thoát hàng hóa. Bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề để làm chủ tình huống và giải quyết một cách chỉn chu nhất. 

6. Nhanh nhạy, cẩn thận và trung thực

Việc nhanh nhạy khiến bạn nắm bắt công việc nhanh chóng. Tính cẩn thận sẽ được vận dụng khi quản lý, kiểm soát hàng hóa. Và khi làm việc ở siêu thị, vấn đề đáng quan tâm nhất là thất thoát hàng hóa. Bạn phải luôn trung thực, chịu trách nhiệm trước mọi hành động của mình thì mới tạo được lòng tin với doanh nghiệp. 

7. Khả năng tập trung vào công việc

Để làm việc hiệu quả bạn cần tập trung cao độ và không bao giờ được lơ là. Vì một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến doanh thu, uy tín của siêu thị. Khi bạn tập trung cao độ, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, dễ dàng thăng tiến hơn. 

8. Có ngoại hình ưa nhìn

Như đã nói, nhân viên bán hàng tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên ấn tượng ban đầu cũng rất quan trọng. Ngoại hình không phải là tất cả nhưng nó sẽ giúp bạn dễ dàng có được thiện cảm trong mắt khách hàng. 

9. Trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh)

Nước ta đang ngày càng mở rộng giao thương và hội nhập quốc tế. Vì thế, việc bạn tiếp xúc với người ngoại quốc tại siêu thị là điều không mấy hiếm gặp. Nếu bạn biết ngoại ngữ thì sẽ dễ dàng hỗ trợ khách hàng hơn và được mọi người tín nhiệm. 

Theo thống kê, nước ta có khoảng 1000 siêu thị và trung tâm mua sắm lớn, ngoài ra còn rất nhiều siêu thị quy môn nhỏ hơn. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng siêu thị vô cùng đa dạng. Hơn nữa, yêu cầu khi tuyển dụng không gắt gao, doanh nghiệp quan tâm đến kỹ năng nhiều hơn là trình độ. Và mức lương, chính sách đãi ngộ giống như đa số các ngành nghề khác. 

Môi trường làm việc tại siêu thị không hề nhàm chán, mức độ cạnh tranh không quá cao và hoàn toàn phù hợp cho các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Doanh nghiệp có quy trình đào tạo bài bản và chú trọng phát triển cho nhân viên. Sau khi bạn làm việc ở vị trí nhân viên bán hàng, có thể thăng tiến lên các vị trí như: quản lý bán hàng, đại diện bán hàng, trưởng nhóm bán hàng, trưởng phòng bán hàng và giám đốc bán hàng. Như vậy, công việc này rất đáng để cống hiến.

– Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng và cách trả lời hay

– Cách viết mục tiêu nghề nghiệp bán hàng trong CV thu hút nhất

– Lương quản lý siêu thị và những điều cần biết khi làm việc