Mã định danh điện tử là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mã định danh điện tử là gì, mã định danh điện tử có tác dụng gì? (Ảnh: CAND)

Với mã định danh điện tử người dân có thể sử dụng thay thế cho CCCD gắn chip (Ảnh: CAND)

Mã định danh điện tử là một tài khoản được tạo lập và xác thực trên hệ thống VNeID của Bộ Công an. Người dân sẽ dùng mã số định danh cá nhân (chính là mã số trên Căn cước công dân gắn chip) và số điện thoại hoặc email để đăng ký.

Người chưa có Căn cước công dân sẽ đăng ký tài khoản định danh điện tử khi làm căn cước mới. Tài khoản này chỉ cấp cho những người có nhu cầu đăng ký.

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh Việt Nam hoặc tổ chức hoạt động tại Việt Nam sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử. Trường hợp chưa đủ 14 tuổi sẽ được đăng ký theo tài khoản định danh của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng mã định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID (Ảnh: CAND)

Còn đối với tổ chức, danh tính điện tử gồm: Mã định danh điện tử của tổ chức, tên tổ chức gồm viết tắt và tên tiếng nước ngoài, ngày, tháng, năm thành lập, địa chỉ trụ sở chính, họ và tên người đại diện theo pháp luật hoặc người đứng đầu tổ chức.

Khi đăng ký và được nhà quản lý xác thực thành công, công dân truy cập ứng dụng VNeID sẽ hiện ra các thông tin như thẻ Căn cước công dân và các loại giấy tờ tuỳ thân đã được đồng bộ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Ngoài ra, khi đăng ký tài khoản ở mức độ 2, thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được tích hợp, tạo thành một thẻ căn cước công dân điện tử.

Công dân cần nhanh nhóng đăng ký định danh và xác thực điện tử nhằm phục vụ cho các thủ tục hành chính thuận lợi, nhanh chóng (Ảnh: TTXVN)

Theo Nghị định 59 quy định về định danh và xác thực điện tử, từ 20/10 người dân có thể dùng thông tin định danh điện tử để chứng minh nhân thân, thay cho thẻ căn cước công dân gắn chip bản cứng.

Có tài khoản này, khi làm các thủ tục hành chính cần xuất trình giấy tờ, công dân chỉ cần mở ứng dụng và trình các giấy tờ đã tích hợp trong ứng dụng cho đơn vị yêu cầu.

Bên cạnh đó, khi có mã định danh điện tử người dân được hưởng nhiều lợi ích như hoàn tất thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, xuất trình giấy tờ nhanh gọn, không cần phải đem theo quá nhiều giấy tờ rườm rà vì giờ đây đã được tích hợp vào mã định danh điện tử, kiểm tra thông tin chính xác hơn,…

Việc quản lý thủ tục hành chính với mã định danh điện tử sẽ dễ dàng hơn (Ảnh: CAND)

Căn cước công dân gắn chip: Tài khoản định danh điện tử có thể dùng thay Căn cước công dân gắn chip khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính.

Thẻ bảo hiểm y tế: Thay thế thẻ Bảo hiểm y tế cứng, vật lý.

Thông tin hiển thị của thẻ Bảo hiểm y tế trên ứng dụng VNeID sẽ được xác thực và truy xuất từ cơ sở dữ liệu Bảo hiểm y tế Việt Nam, giúp công dân có thể sử dụng khi khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm, không cần trình thẻ Bảo hiểm y tế truyền thống.

Thông tin về người phụ thuộc, người giám hộ. Thông qua tài khoản định danh điện tử, công dân khai báo lưu trú mà không phải liên hệ qua cơ quan công an.

Người dân sẽ tiết kiệm nhiều thời gian khi làm các thủ tục hành chính (Ảnh: CAND)

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNelD đối với người đã có căn cước công dân gắn chip:

  • Sử dụng thiết bị di động cài ứng dụng VNelD.
  • Truy cập VNelD, nhập số định danh cá nhân, số điện thoại hoặc thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng, thu nhận ảnh chân dung và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản.
  • Bước 3: Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNelD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

Với mã định danh điện tử, người dân có thể hoàn thành nhanh chóng các thủ tục (Ảnh: CAND)

Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (đối với công dân đã có căn cước công dân gắn chip):

  • Công dân đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp căn cước công dân để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử; thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ công an.
  • Cán bộ chức năng nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay của công dân để xác thực với cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo tài khoản định danh.
  • Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua VNelD, tin nhắn SMS hoặc thư điện tử.

Đăng ký định danh điện tử sẽ có nhiều lợi ích cho người dân

Trường hợp công dân chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip, cơ quan công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ căn cước công dân.