Giờ Ngọ là mấy giờ? Vận mệnh người sinh giờ Ngọ

Giờ Ngọ là mấy giờ?

Ngày xưa người ta tính giờ dựa theo đặc tính của 12 con giáp là 12 con vật gần gũi với người nông dân gồm Chuột, Trâu, Cọp, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn. Trong 1 ngày sẽ được chia ra làm 12 giờ và 1 giờ ngày xưa sẽ dài tương đương với 2 giờ ngày nay. Trong 1 giờ đó lại được chia ra 3 phần: đầu, giữa và cuối.

Các khung giờ ứng với tên gọi của 12 con giáp như sau: Tý (23h – 1h); Sửu (1h – 3h); Dần (3h – 5h); Mão (5h – 7h); Thìn (7h – 9h); Tỵ (9h – 11h); Ngọ (11h – 13h); Mùi (13h – 15h); Thân (15h – 17h); Dậu (17h – 19h); Tuất (19h – 21h); Hợi (21h – 23h).

Như vậy, giờ Ngọ sẽ là khoảng thời gian từ 11h cho đến 13h chiều và được chia thành 3 phần đó là: đầu giờ Ngọ (từ 11h đến 11h40), giữa giờ Ngọ (11h40 đến 12h20), cuối giờ Ngọ (từ 12h20 đến 13h).

Cách tính giờ âm lịch theo 12 con giáp

– Giờ Tý (23h – 1h): Là lúc chuột đang hoạt động mạnh.

– Giờ Sửu (1h – 3h): Là lúc trâu đang nhai lại và chuẩn bị đi cày.

– Giờ Dần (3h – 5h): Là lúc hổ hung dữ nhất.

– Giờ Mão (5h – 7h): Lúc trăng tròn chiếu sáng.

– Giờ Thìn (7h – 9h): Là lúc rồng quây mưa – quần long hành vũ.

– Giờ Tỵ (9h – 11h): Là lúc rắn không gây hại đến người.

– Giờ Ngọ (11h – 13h): Là lúc ngựa có dương tính cao.

– Giờ Mùi (13h – 15h): Là lúc dê ăn cỏ không ảnh hưởng đến việc cỏ mọc trở lại.

– Giờ Thân (15h – 17h): Là lúc khỉ thích hú.

– Giờ Dậu (17h – 19h): Là lúc gà lên chuồng.

– Giờ Tuất (19h – 21h): Là lúc chó phải tỉnh táo để trông nhà.

– Giờ Hợi (21h – 23h): Là lúc lợn ngủ say nhất.

Cách tính 5 canh, 6 khắc trong ngày

Ngoài việc tính giờ theo 12 con giáp, người ta còn chia mỗi ngày ra làm 5 canh giờ. Từ “canh giờ” là cách để người ta nói về những giờ khi trời tối, mỗi canh tương đương với 1 giờ theo cách tính giờ 12 con giáp nghĩa là mỗi canh cũng sẽ dài bằng 2h của giờ Dương lịch.

Canh đầu tiên bắt đầu được tính vào lúc 19h ngày hôm trước cho tới 5h sáng của ngày hôm sau. 5 canh giờ được chia như sau:

– Canh 1: từ 19h – 21h tức là giờ Tuất

– Canh 2: từ 21h – 23h tức là giờ Hợi

– Canh 3: từ 23h – 1h tức là giờ Tý

– Canh 4: từ 1h – 3h tức là giờ Sửu

– Canh 5: từ 3h – 5h tức là giờ Dần.

Đối với thời gian ban ngày, người ta dùng khắc để nói đến. 1 ngày dài 14 tiếng, được chia làm 6 khắc:

– Khắc 1: Từ 5h sáng đến 7h 20 sáng

– Khắc 2: Từ 7h 20 đến 9h 40

– Khắc 3: Từ 9h 40 đến 12h trưa

– Khắc 4: Từ 12h đến 14h 20 xế trưa

– Khắc 5: Từ 14h 20 đến 16h 40 chiều

– Khắc 6: Từ 16h 40 đến 19h tối.

Qua đây, ta có thể biết được giờ Ngọ là khoảng thời gian từ 11h – 13h chiều tức là Khắc 4 trong ngày.

Vận mệnh người sinh giờ Ngọ theo tuổi

Tuổi Tý

Tuổi Tý sinh vào giờ Ngọ có Tý Thủy khắc dương Hỏa nên cuộc sống lận đận, lên voi xuống chó, may họa tồn tại song song. Tính cách tuổi Tý có phần nôn nóng nên thường xuyên xảy ra tranh chấp với những người xung quanh, thậm chí còn có nguy cơ dính đến lao tù. Người này khó sống chung với người khác, khi ở nhà bị cha mẹ quản thúc. Khi thành công sinh tính tự kiêu, thất bại thì rối rắm.

Tuổi Sửu

Tuổi Sửu sinh vào giờ Ngọ có Đào Hoa tọa mệnh, có nhiều mối tình nhưng vì gặp đào hoa sát nên sẽ xảy ra chuyện li hôn trong đời. Đàn ông có vận phong lưu, xung quanh có nhiều phụ nữ đẹp, đàn bà thì có tình yêu bên ngoài, ân ái với người khác sau lưng chồng, ngoại tình, không chung thủy.

Tuổi Dần

Người tuổi Dần sinh vào giờ Ngọ có tính cách can đảm, thông minh hơn người, có thể làm trụ cột, xây dựng nghiệp lớn. Nếu sinh vào buổi trưa thì là người có nhiều tài hoa, tài năng lớn lao cống hiến cho quốc gia, kiến công lập nghiệp, lưu danh sử sách. Sống được nhiều người tôn kính, có hiếu với cha mẹ, vợ chồng thuận hòa, yêu thương.

Tuổi Mão

Tuổi Mão sinh giờ Ngọ trong số mệnh có Thiên Hỉ chiếu nên cuộc sống sẽ gặp được quý nhân giúp đỡ trong sự nghiệp, gặp dữ hóa lành. Là người tài mạo song toàn, có được chồng giỏi vợ đẹp, vợ chồng thuận hòa, yêu thương cả đời. Cuộc sống tự thân không dựa vào gia đình, ít gặp đại nạn.

Tuổi Thìn

Tuổi Thìn sinh vào giờ Ngọ trong số mệnh phạm Quyển Thiệt, tính cách nóng nảy dễ xảy ra mâu thuẫn với những người xung quanh, luôn cho mình là phải, độc đoán, chuyên quyền. Nếu không sửa đổi tính cách sẽ dễ mang đến tai họa cho bản thân.

Cuộc sống những năm đầu gặp nhiều trắc trở, lận đận nhưng đến hậu vận thì được an nhàn, cuộc sống đủ đầy. Thời trẻ quanh năm phiêu bạc bên ngoài, bôn ba khắp chốn, tính cách táo bao, không nghĩ cho người khác, lúc nào cũng cho mình là đúng.

Tuổi Tỵ

Tuổi Tỵ sinh giờ Ngọ có Tỵ Hỏa tọa Tỷ Kiên, là người giao tiếp rộng, đào hoa, đa tình. Được Thái Dương cao chiếu nên dù gặp nhiều chuyện xui xẻo, không may mắn cũng không đến nỗi nghiêm trọng. Trong mệnh có Đào Hoa nên được nhiều người khác giới giúp đỡ trong sự nghiệp, tính cách có phần mơ mộng. Cuộc sống có nhiều thời điểm vô cùng thuận lợi, gặt hái nhiều thành công, không gặp nạn lớn.

Tuổi Ngọ

Ngọ Hỏa Tỷ Kiên có tính cách táo bạo, không quan tâm đến lời khuyên của người khác, sự nghiệp thành bại đều dựa vào trí lực của bản thân. Cuộc sống gia đình thuận hòa, vừa được phúc lại được đại thọ, nhân số thịnh vượng, được quý nhân giúp đỡ, cả đời êm đềm, không gặp đại nạn, sóng yên biển lặng.

Tuổi Mùi

Ngọ Hỏa tương sinh Mùi Thổ, mệnh có Ngọc Đường hỗ trợ, gặp nhiều hỉ khí, mặc dù cuộc sống có những lúc bị ốm vặt nhưng không đáng ngại. Trong công việc được anh chị em, cha mẹ giúp đỡ, gặp được quý nhân nên kiến công lập nghiệp. Là người có tấm lòng rộng rãi, không chấp nhặt chuyện nhỏ. Cuộc sống dễ ốm vặt nhưng sống rất thọ.

Tuổi Thân

Ngọ Hỏa khắc Thân Kim, bản mệnh là người phong lưu, sự nghiệp thành công nhưng dễ gặp những chuyện thị phi. Tiền vận gặp nhiều khó khăn, gian nan, trung vận có nhiều mối quan hệ tốt đẹp, mưu sự thuận lợi, có nhiều người cung kính, hậu vận gặp nhiều phúc lộc, gia đình thuận hòa, con cháu ngoan ngoãn, hiếu thuận.

Tuổi Dậu

Tuổi Dậu sinh giờ Ngọ có Ngọ Hỏa khắc Dậu Kim, có tính cách phong lưu, là người thông minh nên sự nghiệp thành công nhưng cũng không tránh khỏi những điều thị phi. Làm việc nhanh nhẹn, trưởng thành, cả đời vinh quang, hạnh phúc. Trong cuộc sống được gia đình giúp đỡ, có quý nhân phù trợ, sự nghiệp không ngừng phát triển.

Tuy nhiên, người này lại ham muốn sắc đẹp gây nên nhiều ảnh hưởng xấu, tai tiếng cho bản thân, cần phải biết khắc chế ham muốn bên trong con người mình.

Tuổi Tuất

Tuổi Tuất sinh vào giờ Ngọ có Ngọ Hỏa tương sinh Tuất Thổ, cuộc sống thuận lợi, nắm quyền hành trong tay, danh tiếng lẫy lừng. Trong mệnh của Bạch Hỏa, Kim Quỹ là người thông minh chính trực, đầy dũng khí và mưu lược, ý chí kiên cường, không sợ hiểm nguy.

Bên trong được gia đình giúp đỡ, bên ngoài được quý nhân phù trợ nên sự nghiệp dễ thành công nhưng cũng dễ thất bại. Chỉ cần biết điều chỉnh tính toán, xem xét thời cơ mới giữ vừng quyền thế của mình.

Tuổi Hợi

Hợi Thủy khắc chế Ngọ Hỏa có Quan tinh tới, vận trình cuộc sống tốt đẹp, tài lộc hanh thông. Khí chất hơn người, yêu thích nghiên cứu, hoạn lộ xán lạn, có thể gây dựng sự nghiệp ở nơi quan trường, nhưng không nên kinh doanh buôn bán hay mở xí nghiệp.

Vận mệnh người sinh giờ Ngọ theo từng khung giờ

Những người sinh vào giờ Ngọ đa phần có tính cách điềm đạm, sống vui vẻ, hòa đồng với mọi người xung quanh. Họ rất nhiệt tình trong công việc và thường xuyên giúp đỡ người khác nên được nhiều người yêu mến. Cuộc sống gặp nhiều cát lợi, tuy nhiên lại gặp hạn vào các năm 30, 32, 36, 49 tuổi, đề phòng đau ốm, bệnh tật.

Tùy vào từng khung giờ sẽ có vận mệnh khác nhau như sau:

– Người sinh vào đầu giờ Ngọ (11h00 – 11h40): Những người này vận mệnh may mắn có được cuộc sống nhàn hạ, không gặp nhiều khổ đau. Có tính thương người, khảng khái, thông minh, tài giỏi. Sự nghiệp sẽ được phát triển mạnh mẽ nếu lập nghiệp ở xa nhà.

Sinh đầu giờ ngọ hợp cha mẹ

Là người ghê gớm cận quý nhân

Anh em lục thân được giúp đỡ

Kinh doanh lời lãi y lộc về

– Người sinh vào giữa giờ Ngọ (11h40 – 12h20): Người sinh vào khung giờ này thường không có số hưởng phước như các khung giờ Ngọ khác nhưng bù lại khổ trước sướng sau. Nếu bản mệnh biết cố gắng, chăm chỉ thì sẽ đạt được thành công như mong đợi.

Sinh giữa giờ Ngọ mệnh khắc cha

Y lộc bình bình khổ bôn ba

Sau ba mươi tuổi dần dần tốt

Trước khó sau thuận mới an nhàn

– Người sinh vào cuối giờ Ngọ (12h20 – 13h00): Đây là những người có mệnh khắc mẹ, cuộc sống tương đối khó khăn, sự nghiệp gian nan, trắc trở. Tuy nhiên đến hậu vận lại có nhiều tài lộc.

Sinh cuối giờ Ngọ mệnh khắc Mẫu

Thông minh lanh lợi vẫn vội vàng

Anh em lục thân khó nhờ cậy

Ăn mặc không đủ phải bôn ba

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết