Dược sĩ trung cấp là gì? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Dược sĩ trung cấp là những dược sĩ tốt nghiệp ở hệ đào tạo trung cấp trong khối ngành y dược. Thời gian để học viên trung cấp dược hoàn thành xong chương trình học và tốt nghiệp ra trường là khoảng 2 năm, ngắn hơn rất nhiều so với các hệ đào tạo đại học và cao đẳng. Tuy nhiên dược sĩ trung cấp vẫn có những cơ hội việc làm tương đương với hệ học chính quy. 

– Nhân viên kho Nhà thuốc An Khang

– Nhân viên Kho Dược Nhà Thuốc An Khang [chuyên môn Dược]

– Thực tập sinh ngành dược

Là người có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng, thế nên dược sĩ trung cấp phải có những phẩm chất nhất định. Để đáp ứng được các yêu cầu của thị trường lao động, khi ra trường, bạn cần phải đạt những tiêu chí về chuẩn đầu ra như sau:

1. Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp tốt

2. Kiến thức, kỹ năng chuyên môn vững vàng

Ngành y nói chung và ngành dược nói riêng luôn phải đặt tính mạng con người lên hàng đầu. Chính vì vậy, việc nắm vững kiến thức chuyên môn giúp dược sĩ trung cấp có thể tư vấn cho bệnh nhân, hỗ trợ hiệu quả cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám và kê đơn thuốc chữa bệnh.

3. Có hiểu biết về những quy định của pháp luật về lĩnh vực chuyên môn

Vì công việc dược sĩ có ảnh hưởng tới sức khỏe con người, thế nên pháp luật Việt Nam đã có những quy định chặt chẽ đối với ngành nghề. Việc nắm rõ các quy định của pháp luật không chỉ giúp dược sĩ trung cấp tránh được những sai lầm không đáng có mà còn giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân. 

4. Có nền tảng sức khỏe tốt

Để đáp ứng được cường độ công việc cao, dược sĩ trung cấp cần có một thể trạng sức khỏe tốt. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid vừa qua, sức khỏe của người dược sĩ càng trở nên quan trọng. Bởi lẽ, chỉ khi có sức khỏe tốt, bạn mới phục vụ người bệnh một cách tận tình nhất.

5. Có những kỹ năng mềm hữu ích cho công việc

như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch,… Dược sĩ trung cấp cũng rất cần đến những kỹ năng mềm bởi do đặc thù công việc có thể tiếp xúc thường xuyên với người bệnh, đồng nghiệp. Để công việc diễn ra thuận lợi, có kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết.

Dược sĩ trung cấp đã và đang đóng một vai trò to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Một dược sĩ trung cấp sẽ có những nhiệm vụ sau:

– Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đúng cách, an toàn và hiệu quả. Hướng dẫn người bệnh là nhiệm vụ tất yếu của dược sĩ trung cấp. Do đó, bạn cần sử dụng vốn kiến thức và kỹ năng mà mình có được phục vụ người bệnh một cách tận tình, giúp cải thiện sức khỏe của họ. 

– Tham gia công tác nghiên cứu và thử nghiệm thuốc tại những doanh nghiệp, trung tâm, viện nghiên cứu chuyên môn. Đây không chỉ là nhiệm vụ riêng cho dược sĩ trung cấp mà còn cho cả toàn ngành dược. Việc người có kiến thức chuyên môn tham gia nghiên cứu có thể giảm thiểu những sai lầm không đáng có, gia tăng tỷ lệ thành công của giai đoạn thử nghiệm thuốc.

Căn cứ theo thông tư 22/2014/TT-BGDDT ngày 09/7/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về thời gian đào tạo dược sĩ trung cấp từ 1 – 3 năm áp dụng tùy theo từng đối tượng người học như sau:

1. Thời gian đào tạo 3 năm: Chương trình đào tạo áp dụng cho đối tượng tốt nghiệp THCS và thời gian học là 36 tháng. Học viên được học bổ sung văn hóa để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.

2. Thời gian đào tạo 2 năm 3 tháng: Chương trình đào tạo áp dụng cho đối tượng: học xong lớp 12, trượt tốt nghiệp THPT, BTVH và thời gian học là 27 tháng. Học viên được học bổ túc văn hóa 03 tháng để hoàn thiện chương trình THPT cấp 3.

3. Thời gian đào tạo 2 năm: Chương trình đào tạo áp dụng cho đối tượng: tốt nghiệp THPT, văn bằng tương đương BTVH cấp 3 và thời gian học là 24 tháng.

4. Thời gian đào tạo 12 tháng: Chương trình đào tạo áp dụng cho các đối tượng: tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, ngoại ngữ, sư phạm…

“1. Thời gian đào tạo là thời gian được thiết kế để học sinh hoàn thành một chương trình cụ thể và đủ điều kiện để nhận văn bằng tốt nghiệp tương ứng với chương trình đó, cụ thể:

a) Từ ba đến bốn năm học đối với chương trình được thiết kế cho học sinh đã có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương (THCS);

b) Hai năm học đối với chương trình được thiết kế cho học sinh đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương (THPT);

c) Từ một đến 1,5 năm học đối với chương trình được thiết kế cho học sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT, đồng thời có chứng chỉ về giáo dục nghề nghiệp cùng nhóm ngành, nghề có thời gian đào tạo từ một năm trở lên hoặc đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp khác ngành đào tạo từ trình độ TCCN trở lên.

2. Thời gian tối đa để học sinh hoàn thành chương trình bao gồm thời gian tối đa để hoàn thành các học phần trong chương trình, được tính từ thời điểm bắt đầu học học phần thứ nhất đến khi hoàn thành học phần cuối cùng của chương trình và thời gian tối đa để hoàn thành các môn thi tốt nghiệp.

Thời gian tối đa để học sinh hoàn thành chương trình do Hiệu trưởng quyết định trên cơ sở đề nghị của Hội đồng về đào tạo của trường, bảo đảm không vượt quá hai lần thời gian thiết kế cho chương trình từ ba đến bốn năm học, không vượt quá ba lần thời gian thiết kế cho chương trình từ một đến 1,5 năm học và chương trình hai năm học cộng với thời gian tối đa ba năm để hoàn thành các môn thi tốt nghiệp, được tính từ ngày kết thúc kỳ thi tốt nghiệp lần thứ nhất.

Ngoài ra, Hiệu trưởng xem xét, quyết định kéo dài thêm thời gian tối đa đối với học sinh đang học thuộc vào một trong các trường hợp sau: Được điều động đi thực hiện nghĩa vụ an ninh – quốc phòng, sau khi hoàn thành nghĩa vụ tiếp tục học tại trường; có giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của Luật Người khuyết tật; vì lý do sức khỏe phải dừng học trong thời gian dài để điều trị; bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền nhưng không thuộc trường hợp bị xử lý kỷ luật ở mức bị buộc thôi học.

Học sinh học cùng lúc hai chương trình, thời gian tối đa để hoàn thành hai chương trình bằng thời gian tối đa lớn nhất để hoàn thành một trong hai chương trình và được tính từ khi bắt đầu học chương trình thứ nhất.”

1. Phân phối lưu thông thuốc

Đối với cấp trung ương, bạn có thể ứng tuyển vào các Công ty Dược phẩm phân phối Dược liệu. Còn với tuyến địa phương, dược sĩ trung cấp có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tư nhân về dược hoặc các hiệu thuốc và quầy thuốc tư nhân,…

2. Sản xuất thuốc

Đây là cơ hội việc làm rộng mở dành cho các dược sĩ khi tốt nghiệp hệ trung cấp. Khi đó các bạn có thể làm tại các công ty sản xuất dược phẩm lớn từ cấp trung ương đến địa phương.

3. Lĩnh vực nghiên cứu

Với năng lực chuyên môn khá, dược sĩ trung cấp có thể có cơ hội làm việc tại Viện Dược liệu, Kiểm nghiệm, Viện vệ sinh dịch tễ,… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm tại các phòng nghiên cứu của các xí nghiệp, công ty Dược,…

4. Làm việc tại bệnh viện

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các bệnh viện từ cấp trung ương đến địa phương đều đang thiếu hụt một lượng lớn nguồn nhân lực. Thế nên, bạn có thể lựa chọn xin làm việc tại bệnh viện ở các tuyến phù hợp với năng lực bản thân.

– Dược tá là gì? Nên theo đuổi ngành dược tá hay dược sĩ

– Dược sĩ hạng 3 là gì? Tiêu chuẩn, nhiệm vụ của dược sĩ hạng 3

– Mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ – cách viết CV và phỏng vấn thu hút