Con dắt là con gì? Cách nhận biết và cách chế biến con dắt

“Con dắt” là một loài nhuyễn thể vỏ 2 mảnh có họ hàng với sò, nghêu, tù hài… có nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa con dắt với con ngao. Con dắt có màu trắng kích thước nhỏ hơn con ngao rất nhiều, chúng thường sống ở khu vực nước lợ, khu vực gần cửa sông, ven biển.


Con dắt là con gì?

Con dắt thường kiếm thức ăn và trốn kẻ thù dưới cát, vì đặt tính kiếm thức ăn vào khoảng thời gian gần sáng, thế nên ngư dân phải dậy từ rất sớm để bắt con dắt, để bắt được con dắt thì ngư dân sẽ phải sử dụng đến những chiếc vượt nạo dắt chuyên dụng.

Con dắt có hình dạng khá nhỏ, chúng có kích thước từ 1 – 2cm, màu sắc trắng đục, hình dáng khác hoàn toàn so với con ngao, con dắt có hình dáng dài hơn, thon hơn con ngao rất nhiều, vỏ của con dắt thường khá mỏng (vỏ của con dắt dày hơn so với con don).

Con dắt là con gì? Đặc điểm của con dắt

Con dắt và con don nhìn khá giống nhau, nếu như bạn không để ý thì rất dễ bị nhầm, con dắt thường nhỏ hơn con don, vỏ của con don khá mỏng và rất dễ vỡ.


Con dắt là đặc sản của vùng biển, sống chủ yếu ở khu vực nước lợ, vì thế con dắt có nhiều tại khu vực biển miền trung và khu vực biển miền bắc. Vụ khai thác con dắt sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch hàng năm, đây là khoảng thời gian con dắt trưởng thành và phát triển mạnh nhất.

Vì đặc tính ở sâu trong cát để tránh kẻ thù, thế nên con dắt thường khá nhiều cát, do đó khi chế biến bạn nên ngâm con dắt trong nước mối loãng để con dắt nhả hết cát trong miệng ra, sau đó bạn hãy vò kỹ bằng nước sạch để cho con dắt được sạch vỏ.

Cách chế biến con dắt

Tiếp theo, bạn hãy đổ con dắt vào nồi và luộc trong khoảng 15 phút, sau khi sôi đều bạn hãy dùng đũa khuấy đều trong nồi để ruột con dắt tách khỏi vỏ.


Sau đó, bạn hãy dùng rổ, rá để đổ con dắt ra và gạn lấy phần nước có thể dùng nấu canh. Tiếp theo, bạn hãy tiến hành đãi con dắt, vì con dắt khá nhỏ, thế nên bạn sẽ không thể nhặt ruột con dắt như nhặt con ngao.

Do đó, để tách riêng ruột và vỏ con dắt thì bắt buộc bạn phải đãi con dắt, để đãi ruột con dắt thì bạn hãy sử dụng một cái thau lớn, đổ đầy nước vào trong thau, sau đó bạn hãy bỏ rổ đựng con dắt vào trong thau đầy nước, bạn hãy tiến hành khuấy mạnh rổ đựng con dắt để ruột con dắt tách khỏi vỏ và khéo léo đãi ruột con dắt ra bên ngoài thau nước.

Lúc này ruột con dắt đã được tách riêng ra khỏi vỏ, bạn hãy gạn lấy ruột con dắt trong thau nước để tiến hành chế biến các món ăn từ con dắt.


Canh dắt là một món ăn dân giã miền quê vùng biển, chỉ có vùng biển miền trung, miền bắc mới có nhiều con dắt, vì thế ở nơi đây canh dắt là một món ăn phổ biến trong những ngày hè nóng bức. Không phải ai cũng có thể nấu được món canh dắt, vì cách chế biến khá kỳ công, do con dắt khá nhỏ không thể nhặt ruột dễ như con ngao.


Canh dắt

Do đó, người dân vùng biển sẽ phải đãi con dắt để lấy ruột, vì thế món canh dắt thườngkén chọn hơn so với canh ngao. Nhưng nếu bạn đã được ăn canh dắt thì chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị ngọt thơm từ món canh dắt.

Cháo dắt là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon. Nếu như bạn đã được thưởng thức qua món cháo dắt thì chắc chắn bạn sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa, vì độ ngọt ngon của món cháo dắt. Khi nấu cháo dắt người ta sẽ thiết gạo hoặc xay gạo ra cho nhuyễn, sau đó nấu cùng với nước dắt và ruột dắt.


Nếu như bạn là một người thích sự béo ngậy, ngọt ngon thì bạn nên thưởng thức món dắt chiên trứng. Món dắt chiên trứng sẽ có một mùi thơm vô cùng đặc biệt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự dai dai, ngọt thơm từ con dắt, cộng với sự béo ngậy của trứng hòa quyện lại với nhau tạo ra một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Món dắt chiên trứng rất phù hợp với trẻ nhỏ, món ăn này sẽ khiến cho các bé cảm thấy rất thích thú, lạ miệng.

Đối với những người con miền trung chắc hẳn không còn xa lạ gì với món ngon được chế biến từ con dắt, đặc biệt là món dắt xúc bánh đa, đây là một món rất thơm ngon và bổ dưỡng. Sự dai dai béo ngậy của con dắt cộng với sự dòn tan của bánh đa, tạo nên một món ăn ngon miệng.

Món dắt xúc bánh đa

Cách làm món ăn này khá dễ, chỉ cần bạn xào ruột dắt cùng với một chút gia vị như tỏi băm, ớt, hành… bạn cũng có thể thêm một số loại rau thơm như rau mùi, tía tô… để cho món ăn được hấp dẫn hơn.

Bún dắt là một món ăn vô cùng hấp dẫn, không chỉ ngọt ngon mà nó còn có một hương vị rất riêng mà không có một món ăn nào có thể sánh được. Nếu như bạn đã thưởng thức món bún dắt dù chỉ một lần, chắc chắn bạn sẽ bị nghiền món ăn này ngay.

Cũng giống như cơm hến nổi tiếng ở xứ Huế, cơm chiên dắt là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, khiến cho mọi thượng khách đều phải gật gù khen ngon. Ăn cơm chiên dắt cùng với một chút sung muối, và một chút nước tương cay cay sẽ tạo ra cảm giác thơm ngon đến khó cưỡng.

Khi bạn đã nắm rõ được “con dắt là gì” thì bạn cần lưu ý đến việc ăn con dắt dể tránh bị dị ứng, mẩn ngứa.

Đối với những bạn hay bị dị ứng khi ăn con ngao, sò, ốc… thì bạn cần chú khi ăn con dắt, chỉ nên ăn thử 1 chút, nếu như không bị dị ứng thì mới ăn tiếp. Dắt khá lành tính, ít gây dị ứng, tuy nhiên đối với những bạn có cơ địa hay bị dị ứng khi ăn hải sản thì cần chú ý hơn.

Lời kết