Cách trồng rau mùi bằng hạt trong thùng xốp tại nhà

Chuẩn bị trước khi trồng rau mùi

1. Xác định thời vụ gieo trồng

Bạn có thể gieo trồng rau mùi quanh năm, nhưng để chúng mang đến năng suất và chất lượng cao nhất, bạn hãy trồng rau mùi vào vụ Đông Xuân, tức là từ tháng 10 cho đến tháng 1 năm sau.

2. Chuẩn bị đất trồng

– Đất trồng rau mùi cần phải tơi xốp, nên được xử lý bằng các loại thuốc diệt kiến, mọt, dế và trộn với một ít phân trùn quế.

– Độ pH trong đất khoảng 6,2-6,8 là tốt nhất.

– Nếu bạn trồng rau mùi ngoài vườn, thường sẽ phải lên luống cao khoảng 20-30 cm, rộng khoảng 1,2 m.

3. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Thùng xốp sâu lòng để cung cấp không gian cho rễ cây phát triển mạnh mẽ ( cần có lỗ thoát nước để chống ngập úng cho cây). Cần tìm loại thùng xốp có kích thước thích hợp với rau mùi.

4. Chọn vị trí trồng

Bạn có thể tận dụng những khoảng không gian thoáng đãng, rộng rãi trong khu vườn nhà mình.

Ngoài ra chỗ trống trên sân thượng, trước hiên nhà hoặc ban công,… cũng đều là những nơi lý tưởng để bạn gieo trồng loại rau quen thuộc này đấy!

5. Lên liếp trồng rau

– Công việc này dành cho những ai trồng rau mùi trong khu vườn, mảnh đất rộng. Bạn hãy lên liếp, mỗi liếp rộng khoảng 1,2-1,5 m, cao 2-3 cm và rãnh thoát nước rộng chừng 3 cm để còn thuận tiện cho việc tưới tiêu.

– Lên liếp xong, bạn dùng vôi bột rải đất để tiêu diệt mầm móng gây bệnh. Cứ 1000 m2 thì cần khoảng 50-100 kg vôi bột.

– Đối với loại đất bị nhiễm phèn, bạn hãy nâng độ pH cho chúng rồi mới có thể gieo trồng rau mùi.

Hướng dẫn cách trồng rau mùi trong thùng xốp

Vấn đề mà xã hội đang quan tâm hiện nay là vệ sinh an toàn thực phẩm của các loại rau (đặc biệt là rau mùi, một loại rau không thể thiếu trong mỗi bữa ăn ). Những hóa chất, phân bón, thuốc kích thích tăng trưởng khiến tình trạng sức khỏe suy yếu đi đang là nỗi lo của các bà nội trợ.

Những vấn đề trên được các bà nội trợ giải quyết là chọn cách tự trồng rau mùi ngay tại nhà để đảm bảo sức khỏe an toàn. Phương thức đơn giản mà lại đạt hiệu quả cao là trồng rau trong thùng xốp rất tiện lợi, nhanh chóng có được kết quả. Thùng xốp loại vật dụng dễ tìm, giá thành lại rẻ, trọng lượng nhẹ dễ dàng di chuyển theo ý muốn nhưng đặc biệt là khả năng cách nhiệt tốt rất tốt giúp cây phát triển tốt.

Rau mùi còn được biết đến với tên gọi khác là rau ngò hoặc rau tàu. Sẽ thật tuyệt vời nếu loại rau mùi này trồng trong sân nhà bạn. Trồng rau mùi trong thùng xốp cũng là một trong những cách trồng rau mùi ngay tại nhà đơn giản. Giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí khi đi ra chợ. Đặc biệt mùi vị của rau mùi sẽ làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn.

1. Ủ hạt giống

– Hạt giống của rau mùi có hình tròn, chúng được tạo bởi 2 mảnh ghép. Khi chuẩn bị ươm cây con, các bạn cần giã nhẹ vào hạt để 2 mảnh ghép này tách rời nhau. Nhờ vậy hạt mới dễ nảy mầm.

– Giã hạt xong, bạn mang chúng đi ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Sau đó bạn vớt chúng ra và đặt lên một chiếc khăn ẩm, gói gọn chiếc khăn lại thành một chùm rồi đem đi nhúng nước sạch một lần nữa thì mới cất vào một chỗ nào đó kín đáo, không bị chuột, chó, mèo,… cắn hư.

– Cứ vài ngày thì bạn kiểm tra độ ẩm của chiếc khăn một lần, nếu sờ vào thấy tay không còn ẩm ướt nữa, hãy mang chúng đi nhúng vào nước.

– Đến khi mầm trắng, nứt vỏ thì bạn đã có thể gieo chúng vào đất để trồng.

2. Tiến hành gieo hạt

– Cho đất vào 3/4 thùng xốp, sau đó gieo hạt đều lên trên mặt đất, gieo xong bạn hãy phủ thêm một lớp đất mỏng che phủ hạt.

– Gieo hạt rau mùi sâu khoảng 0,5 cm xuống đất, mỗi hạt cách nhau khoảng 10 cm. Khi trồng rau mùi bạn nên lưu ý tưới nước thường xuyên vì rau mùi phát triển tốt trong nhiệt độ ẩm. Trung bình mỗi hạt rau mùi trước khi trưởng thành cần khoảng 16 ml nước mỗi tuần.

– Sau khi cây lên mầm, các bạn trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một nắm tro bếp hoặc đất thật tơi xốp. Mục đích của việc trộn đất là khi trồng rau mùi không làm cho hạt giống dính vào nhau, gieo sẽ đều hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc rau mùi

1. Tưới nước

– Tương tự như nhiều loại rau khác, rau mùi cũng cần được tưới nước để cấp ẩm thường xuyên. Tuy nhiên bạn cũng không nên tưới nước quá nhiều nhằm tránh tình trạng cây rau bị thối úng bộ rễ, tăng nguy cơ gây bệnh cho rau.

  • Nếu bạn trồng rau mùi trong thùng xốp, khi mưa lớn hoặc mưa kéo dài, hãy làm một cái mái che để chắn mưa làm ngập nước trong thùng.
  • Nếu bạn trồng rau ngoài vườn, nhất định không được bỏ qua công đoạn lên liếp, tạo rãnh để thoát nước mỗi khi trời mưa lớn.

– Rau mùi rất ít sâu bệnh nên chỉ cần tưới nước mỗi ngày vào sáng và chiều mát để cây phát triển tốt, thường xuyên làm sạch cỏ trong thùng xốp để tránh cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với rau mùi. Chú ý nâng cao các thùng xốp bằng cách đặt chúng lên những viên gạch để hỗ trợ quá trình thoát nước.

2. Ánh sáng

Cây rau mùi cần nhiều ánh sáng nhưng lúc cây còn non thì dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp, vì vậy hãy dời chúng vào bóng râm khi cần thiết hoặc dùng túi nilon đen che chắn cho đến khi cây cứng cáp.

3. Bón phân

Từ khâu chuẩn bị đất trồng, các bạn đã phải chú trọng đến việc bón phân. Để rau mùi sinh trưởng và phát triển tốt, người trồng sẽ phải thực hiện những đợt bón phân như sau:

– Bón phân lần thứ nhất: Lần bón phân đầu tiên này được thực hiện trong lúc làm đất để trồng rau. Dùng 1-1,5 tấn phân chuồng đã ủ hoai mục và 10-15 kg phân supe lân trộn vào đất.

– Bón phân lần thứ hai: Khi rau mùi mọc mầm. Dùng 2 kg phân đem đi ngâm, sau đó hòa loãng với nước để tưới lên liếp rau. Nếu không đủ, tiếp tục pha thêm 2 kg phân khác để tưới.

– Bón phân lần thứ ba: Cách lần bón phân thứ 2 đúng 15 ngày. Dùng 5-7 kg phân u-rê trộn cùng 5-7 kg DAP rải lên liếp rau. Sau đó tưới nước để phân tan ra và thấm vào rễ cây.

– Bón phân lần thứ tư: Cách lần bón phân thứ 3 khoảng 7-10 ngày. Liều lượng và loại phân bón giống hệt như lần thứ 3.

4. Nhổ, tỉa cây non

Nên ngăn rau mùi mọc dày đặc bằng cách nhổ bớt cây non khi chúng cao khoảng 5-7 cm. Bạn nên nhổ cây bé đi, để những cây khỏe mạnh nhất có điều kiện phát triển.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Đầu vụ của rau mùi, chúng rất dễ bị tấn công bởi sâu xám, ngoài ra còn có loại sâu ăn tạp hay các bệnh nấm làm chết cây con. Trong những trường hợp này, nếu có thể bạn hãy sử dụng biện pháp thủ công để xử lý.

Phải cân nhắc đặc biệt trước khi sử dụng bất kì loại thuốc bảo vệ thực vật nào lên rau vì rau mùi là loại rau ăn lá ngăn ngày. Nếu lạm dụng các loại thuốc hóa học để diệt trừ sâu bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như uy tín bán hàng của bạn.

Nếu có dùng phân trị bệnh cho rau, hãy dùng phân vi sinh vì chúng phân hủy nhanh, nhưng cố gắng không dùng càng tốt.

6. Thu hoạch

– Rau mùi có thời gian sinh trưởng và phát triển rất nhanh, khoảng 30 ngày sau khi gieo hạt là bạn có thể thu hoạch để ăn dần.

– Cắt 2/3 lá rau mùi để cây có thể tiếp tục phát triển. Như thế bạn sẽ có thể thu hoạch thêm 1-2 mùa vụ nữa.

– Nên gieo hạt rau mùi cách khoảng 2-3 tuần để đảm bảo các bạn có đủ số lượng để sử dụng trong mỗi bữa ăn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết