Cách tính tuổi chó đơn giản, chính xác

Vào một buổi chiều mát đang đi dạo phố, bạn vô tình bắt gặp một chú chó cực kì đáng yêu và muốn hỏi thăm rằng nó đã bao nhiêu tuổi nhưng lại vô cùng ngại ngùng? Đừng lo, hãy áp dụng ngay những cách tính tuổi chó mà Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn cho bạn sau đây. Chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời nhanh chóng và chính xác cho mình đấy!

Tuổi thọ trung bình của chó là bao lâu?

Chó là một trong những loài thú cưng được nuôi nhiều nhất trong các gia đình. Chúng không những thông minh mà còn có tính cách hoạt bát, nhanh nhẹn. đặc biệt là rất chung thành.

Chó yêu thích vận động và đùa giỡn với con người. Nhờ thế mà chúng luôn lạc quan, vui vẻ và chắc khỏe. Đấy là những yếu tố quyết định hàng đầu đến tuổi thọ của chó.

Trung bình chó sẽ có tuổi thọ trung bình từ 10-15 năm.

Hướng dẫn cách tính tuổi chó

Có rất nhiều cách tính tuổi chó. Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những cách tính tuổi thọ của loại thú cưng này đơn giản và chính xác nhất. Không cần phải tìm đến các chuyên gia thì các bạn vẫn có thể tính toán chuẩn không cần chỉnh về số tuổi của chú chó thân yêu trong nhà mình đấy!

1. Cách tính tuổi chó dựa theo bảng tham chiếu

Đây là cách tính tuổi chó đơn giản nhất và dễ dàng nhất. Đồng thời cách tính này cũng sẽ thể hiện được mối tương quan tuổi tác giữa các chú chó và con người. Nội dung bảng tham chiếu như sau:

Trong bảng này bạn có thể nhìn thấy rõ ràng 3 cột, đó là tuổi chó, hệ số và số tuổi chó đó tương ứng bao nhiêu với tuổi người.

Ví dụ: Chú chó nhà bạn đã sống được 10 năm. Các bạn dò trong bảng tham chiếu 10 năm sẽ có hệ số là 6,5. Lúc này bạn chỉ cần lấy 10 x 6,5 = 65. Tức là chú chó nhà bạn đã thọ 65 tuổi nếu tính theo tuổi người đấy!

2. Cách tính tuổi chó dựa vào giai đoạn phát triển giống chó

Cách tính tuổi chó này có độ chính xác cao hơn cách dò theo bảng tham chiếu ở trên, nhưng đòi hỏi bạn phải biết quan sát để có thể nhận biết và phân biệt được chú chó nhà mình đang ở trong mức độ phát triển nào.

Thường thì mức độ phát triển của chó được chia ra làm 3 nhóm:

– Nhóm thứ nhất: Những chú chó thuộc nhóm này thường có kích thước rất nhỏ nhắn, trọng lượng trung bình sẽ dưới 9 kg.

– Nhóm thứ hai: Nhóm này bao gồm những chú chó có kích thước trung bình, trọng lượng trung bình khoảng 9-20 kg.

– Nhóm thứ ba: Nhóm cuối cùng này gồm những chú chó có kích thước từ lớn đến rất lớn, trọng lượng trung bình của nhóm chó này sẽ là trên 20 kg.

Chú thích:

  • Vòng màu đỏ là số năm đã sống được của chó
  • Vòng tròn màu xám nhạt trong cùng là độ tuổi cho nhóm 1
  • Vòng tròn màu xám đậm ở giữa là độ tuổi nhóm 2
  • Vòng tròn màu xanh ngoài cùng là độ tuổi của nhóm 3

Ví dụ: Chú chó nhà bạn nặng 10 kg, tức là thuộc vào nhóm 2. Sau đó bạn tiến hành dò trực tiếp tại vòng màu nâu đất ở năm số 10, lúc này bạn sẽ nhìn thấy số 72. Điều này chứng tỏ chú chó nhà bạn đã 72 tuổi nếu tính theo tuổi người đấy

3. Cách tính tuổi chó dựa vào các bộ phận cơ thể

Dựa vào hàm răng, da và cơ, bộ lông, đôi mắt và thậm chí là tính cách, các bạn cũng có thể xác định được số tuổi của cún cưng nhà mình đấy!

3.1 Tính tuổi chó dựa vào hàm răng

Như các bạn đã biết, cún con mới chào đời sẽ không có răng. Đến tuần thứ 4 thì chúng đã mọc được 28 chiếc răng đến tháng thứ 7, toàn bộ 42 chiếc răng trên 2 hàm của chúng đều đã mọc lên đầy đủ. Lúc này, bạn sẽ dựa vào hình dáng và kích thước của răng để xác định tuổi chó như sau:

– Chó 4 tháng tuổi: Răng nhỏ và nhọn.

– Chó 1 tuổi: Răng mọc không đều, to, đầu hơi bầu nhưng lại trắng tinh.

– Chó từ 1-2 tuổi: Răng ngã vàng và cứng cáp hơn.

– Chó 3-5 tuổi: răng xỉn màu thấy rõ. Nói chung răng cún càng bị xỉn màu thì càng chứng tỏ tuổi của chúng càng cao.

Tuy nhiên cách tính tuổi chó này chỉ mang tính tương đối, không có độ chính xác cao vì hàm răng của chú chó nhà bạn còn có thể bị tác động bởi chế độ ăn uống cũng như cách chăm sóc răng miệng của người nuôi chúng.

3.2 Tính tuổi chó dựa vào da và cơ

Thông qua da và cơ của chó cũng có thể giúp bạn phán đoán độ tuổi của chúng.

– Đối với cún con dưới 1 tuổi, lúc này da và cơ của chúng chưa thật sự săn chắn. Bạn chạm vào sẽ có cảm giác mềm mại.

– Đối với những chú cún từ 1-6 tuổi, đây là độ tuổi mà chúng vô cùng năng động nên da và cơ cực kì săn chắc. Chạm vào sẽ có cảm giác căng mịn hơn.

– Đối  với những chú cún trên 6 tuổi, lúc này có thể chúng sẽ lười vận động do xương cốt không còn linh hoạt và săn chắc nữa. Thậm chí quanh miệng của chúng cũng sẽ có nếp nhăn. Bạn chạm vào sẽ thấy cơ thịt của nhóm này khá nhão, kém đàn hồi.

3.3 Tính tuổi chó dựa vào bộ lông

Dựa vào bộ lông cũng được xem là cách tính tuổi chó đơn giản và nhanh chóng nhất.

– Độ mềm mại của bộ lông: Đối với những chú cún con, bộ lông của chúng cực kì mềm mại. Khi bạn sờ vào sẽ cảm giác không khác gì cục bông di động. Nhưng với những chú chó trưởng thành, bộ lông của chúng sẽ dài hơn, thô ráp hơn và còn dễ bị bết rối vào nhau.

– Màu sắc của bộ lông: Chó nhỏ thì màu lông của chúng khá nhạt, càng lớn lên thì màu lông sẽ đậm hơn và khô cứng hơn.

– Ria mép của chó: Chó con có ria mép mỏng mượt, mềm mại. Lớn hơn nữa thì bộ ria mép này trở nên cứng cáp và đen nhánh. Nhưng khi chó được từ 5 tuổi trở đi, ria mép của chúng sẽ bắt đầu bạc trắng và càng ngày càng bạc khi số tuổi càng ngày càng tăng.

3.4 Tính tuổi chó dựa vào đôi mắt

Tinh thần và nét linh động của đôi mắt chính là yếu tố mà các bạn có thể dựa vào để tính ra tuổi chó.

– Chó con thường sẽ có đôi mắt long lanh, to tròn, cực kì linh động và đôi khi còn ươn ướt.

– Chó được 1 tuổi, màu mắt của chúng sẽ hơi vàng nhạt một chút, rồi dần dần chuyển sang màu nâu. Tuy vẫn còn to tròn nhưng lại không còn long lanh như lúc nhỏ.

– Chó trên 10 tuổi, đôi mắt của chúng trông như có một lớp màng mỏng trải qua, ánh nhìn chậm chạp, lờ đờ, thậm chí còn thường xuyên chảy ra rỉ mắt.

3.5 Tính tuổi chó dựa vào tính cách

– Những chú chó nhỏ thường thích chạy nhảy, nô đùa, nhất là giai đoạn đầu sau khi mọc răng, chúng còn có sở thích gặp dép hoặc cắn dép.

– Chó trưởng thành hơn thì ít ương bướng, chịu nghe lời chủ nhân hơn và không còn phách đồ đạc trong nhà nhiều nữa.

– Khi chó đã già, chúng sẽ ít vận động hơn hẳn, chủ yếu sẽ nằm lười một chỗ và tính cách lẫn phản ứng sẽ chậm chạp hơn trước kia rất nhiều.

Giờ đây các bạn sẽ không còn phải lăn tăn rằng chú chó nhà mình đã bao nhiêu tuổi? Chúng sống như vậy là thọ hay chưa nếu tính theo tuổi người. Chỉ bằng một vài quan sát và ghi nhớ đơn giản thì bạn đã có thể áp dụng thành công tất cả những cách tính tuổi chó ở trên rồi đấy! Còn ngần ngại gì mà không tiến hành những bí quyết tính tuổi này ngay nào!

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết