Các mốc khám thai và tầm quan trọng mẹ bầu không nên xem nhẹ

Các mốc khám thai trong thai kỳ có tầm quan trọng nhất định hẳn đông đảo chúng ta đều biết. Tuy nhiên, biết chi tiết để yên tâm thì không phải mẹ nào cũng nắm rõ. Đôi khi, một số mẹ bầu tuân thủ khám thai theo lịch hẹn chỉ vì là lịch hẹn mà thôi.

Các mốc khám thai trong thai kỳ có tầm quan trọng nhất định. Ảnh Internet 

1. Các mốc khám thai và tầm quan trọng của mỗi lần khám

Các mốc khám thai trong thai kỳ đều có tầm quan trọng nhất định. Mỗi lần khám đều đánh giá cụ thể về tình hình sức khỏe của mẹ lẫn phát triển của thai nhi một cách cặn kẽ. Cụ thể như:

1.1. Khám thai lần 1 – Tuần thứ 5 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Ở lần đầu tiên này, mẹ sẽ được chỉ định siêu âm 2D, kiểm tra nội tiết và được cấp toa bổ sung thuốc bổ, vi chất dinh dưỡng cần thiết. Một số trường hợp có thể dùng thuốc uống hoặc tiêm thuốc nội tiết nếu cần thiết.
 • Tầm quan trọng : Lần khám này giúp xác định túi phôi trong buồng tử cung và bắt đầu quá trình chăm sóc sức khỏe của mẹ lẫn thai kỳ có kế hoạch sát sao nhất ngay từ bước đầu tiên. 

Lần khám thai đầu tiên diễn ra ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Ảnh Internet 

1.2. Khám thai lần 2 – Tuần thứ 8 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ sẽ được chỉ định siêu âm 2D , kiểm tra nội tiết, tiếp tục nhận đơn uống thuốc bổ, các vi chất cần thiết.
 • Tầm quan trọng : Lần khám thai này sẽ kiểm tra tim thai như thế nào, cũng như tình hình sức khỏe cụ thể của mẹ để bổ sung đúng những vi chất cần thiết đầy đủ cho sự phát triển của thai nhi ở tam cá nguyệt đầu tiên.

1.3. Khám thai lần 3 – Tuần thứ 12 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ được chỉ định siêu âm 4D, kiểm tra nội tiết. Tiếp tục nhận đơn bổ sung vi chất dinh dưỡng và thuốc bổ.
 • Tầm quan trọng : Lần khám này sẽ kiểm tra hình thái của nhi qua siêu âm. Bác sỹ sẽ quan sát hình dáng bên ngoài lẫn cơ quan nội tạng bên trong của thai nhi. Nhờ đó, việc theo dõi sự hình thành và phát triển của con sẽ chi tiết hơn. Bên cạnh đó, còn có thể phát hiện bất thường hoặc dị tật nếu có. 

Lần khám thứ 3 diễn ra ở tuần 12 của thai kỳ. Ảnh Internet 

1.4. Khám thai lần 4 – Tuần thứ 16 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ được chỉ định siêu âm 2D, kiểm tra nội tiết, xét nghiệm máu (tripple test), nhận đơn uống thuốc bổ hay bổ sung vi chất cần thiết, bắt đầu uống canxi, magie B6 và sắt.
 • Tầm quan trọng : Lần khám này tầm soát nguy cơ dị tật bẩm sinh.

1.5. Khám thai lần 5 – Tuần thứ 20 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ được chỉ định siêu âm 2D, kiểm ra nội tiết, nhận đơn bổ sung thuốc bổ và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác, tiếp tục uống canxi, magie B6 và sắt, kiểm tra thai máy .
 • Tầm quan trọng : Con đã lớn hơn và mẹ có thể bắt đầu theo dõi tình hình cụ thể những cử động sinh động của bé mà mình có thể cảm nhận. 

Lần khám thứ 5 của mẹ sẽ diễn ra ở tuần 20 của thai kỳ. Ảnh Internet 

1.6. Khám thai lần 6 – Tuần thứ 22 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ được chỉ định siêu âm 4D và kiểm tra thai máy.
 • Tầm quan trọng : Kiểm tra sự phát triển của bé đang diễn ra như thế nào và có bất thường nào không.

1.7. Khám thai lần 7 – Tuần thứ 26 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ sẽ được chỉ định siêu âm 2D, kiểm tra nội tiết, nhận đơn bổ sung vi chất, tiếp tục uống sắt, canxi và magie B6, kiểm tra thai máy.
 • Tầm quan trọng : Kiểm tra sự phát triển của bé và phát hiện bất thường nếu có để có những phương án cải thiện thích hợp. 

Lần khám thai thứ 7 diễn ra ở tuần 26 của thai kỳ. Ảnh Internet 

1.8. Khám thai lần 8 – Tuần thứ 30 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ sẽ được chỉ định xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, tiêm phòng uốn ván , siêu âm 2D, tiếp tục nhận đơn uống vi chất dinh dưỡng, canxi và sắt.
 • Tầm quan trọng : Kiểm tra sinh hóa máu của mẹ, bệnh truyền nhiễm, tình trạng đông máu, lượng sắt,…Bên cạnh đó dựa vào kết quả xét nghiệm nước tiểu để xác định thêm về tình trạng sức khỏe của mẹ bầu liệu có nguy cơ mắc tiền giản giật không, có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ hay nhiễm trùng đường tiểu hay không.

1.9. Khám thai lần 9 – Tuần thai thứ 32 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ được chỉ định siêu âm 4D, thử nước tiểu và tiếp tục nhận đơn uống vi chất dinh dưỡng, sắt và canxi.
 • Tầm quan trọng : Lần khám thai này kiểm tra hình thái của thai nhi, xem con phát triển thế nào, có bất thường gì hay không. 

Lần khám thai thứ 9 diễn ra ở tuần 32 của thai kỳ. Ảnh Internet 

1.10. Khám thai lần 10 – Tuần thai thứ 34 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ được chỉ định siêu âm, thử nước tiểu, tiêm phòng uống ván và tiếp tục nhận đơn uống vi chất dinh dưỡng, sắt và canxi.
 • Tầm quan trọng : Tiếp tục kiểm tra tình hình sức khỏe của mẹ và hoàn tất tiêm ngừa uốn ván để bảo đảm an toàn cho bé khi sinh.

1.11. Khám thai lần 11 – Tuần thai thứ 36 của thai kỳ

 • Mẹ sẽ khám những gì : Mẹ được chỉ định siêu âm, thử nước tiểu, nhận đơn uống vi chất, sắt và canxi.
 • Tầm quan trọng : Tiếp tục theo dõi kiểm tra sức khỏe của mẹ để bảo đảm an toàn cho sự phát triển của bé và lúc sinh. 

Lần khám thai 11 diễn ra ở tuần 36 của thai kỳ. Ảnh Internet 

1.12. Khám thai lần 12 – Tuần thứ 38 của thai kỳ

Mẹ được khám thai như lần khám 11, kiểm tra sự phát triển bình thường của thai nhi ở những tuần cuối thai kỳ, chuẩn bị sinh.

1.13. Khám thai lần 13 – Tuần thứ 39 của thai kỳ

Mẹ được khám thai như lần khám 12, để kiểm tra theo dõi thai nhi ở tuần cuối thai kỳ, chuẩn bị sinh.

1.14. Khám thai lần 14 – Tuần thứ 40 của thai kỳ

Mẹ được khám thai như lần khám 13, để kiểm tra sự phát triển bình thường của thai nhi ở những tuần cuối thai kỳ, chuẩn bị sinh. 

Lần khám thai 14 diễn ra ở tuần 40 của thai kỳ. Ảnh Internet 

Có thể thấy rằng, mỗi lần khám thai đều là một lần kiểm tra quan trọng giai đoạn phát triển của bé, tình hình sức khỏe của mẹ để đảm bảo tuần thai diễn ra ổn định và tốt đẹp. Sự kiểm tra theo dõi sát sao này sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn rằng, mọi việc đang diễn ra bình thường và không có điều gì bất ổn. Cũng như, sự chặt chẽ những lần khám thai còn giúp phát hiện sớm bất thường nếu có để có cách xử lý phù hợp, kịp thời.